Ngày 11/11/2021, cuộc diễn hành kỷ niệm Ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ đã diễn ra hoành tráng trên Đại lộ số 5 lịch sử của New York, với sự tham gia của hơn 200 đoàn bao gồm các cựu chiến binh, các đơn vị quân đội và các nhóm được mời tham gia. 

Lễ diễu hành Ngày Cựu chiến binh
Vào ngày 11/11/2021, Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất của các cựu chiến binh ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Dai Bing/ Epoch Times)

Chủ đề năm nay là tưởng niệm sự kiện 11/9, kỷ niệm 20 năm cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, chấm dứt Chiến tranh Vùng Vịnh. Thành viên tham dự đã thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng, tri ân những người lính đã có cống hiến to lớn cho hòa bình bằng những cuộc duyệt binh hoành tráng.

Cuộc diễn hành được bắt đầu bởi buổi lễ khai mạc truyền thống ở Quảng trường Madison. Những người tham gia đã tổ chức lễ dâng hoa trang trọng tại đài tưởng niệm lúc 11:00 sáng ngày 11/11. Đại diện của Lục quân, Không quân và Hải quân của các Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã đến tham dự, nhiều quan chức dân cử trong đó có Thị trưởng Bill de Blasio cũng đã có mặt. Ông nói: “Chúng tôi cảm nhận được cam kết của họ, và chúng tôi biết rằng nếu không có họ, cuộc sống của chúng tôi sẽ không thể vận hành.”

Cựu chiến binh nhảy dù của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Kevin Carrick đảm nhiệm vai trò Đại nguyên soái của cuộc duyệt binh. Ông là một trung sĩ cấp cao đã nghỉ hưu, từng phục vụ với tư cách là lính dù cứu hộ ưu tú trong Phi đội Cứu hộ số 106 ở Westhampton, Long Island trong hơn 20 năm. Lực lượng cứu hộ ứng phó tại các khu vực chiến sự ở nước ngoài và các khu vực bị thiên tai trong và ngoài nước, bao gồm phản ứng quân sự tìm kiếm và cứu hộ đầu tiên tại Ground Zero và hỗ trợ trong đại dịch COVID-19.

Kevin Carrick
Cựu chiến binh nhảy dù của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Kevin Carrick đảm nhiệm vai trò Đại nguyên soái của cuộc duyệt binh Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York ngày 11/11/2021. (Ảnh chụp màn hình video)

Gần 200 đoàn diễn hành dọc theo Đại lộ số 5, ngoài các đoàn từ Hải quân, Lục quân và Không quân Hoa Kỳ, còn có nhiều ban nhạc, đội cờ, phao nổi và các phương tiện được trang trí độc đáo đến từ các nhóm khác như các nhóm cựu chiến binh, các gia đình cựu chiến binh, Cảnh sát Kỵ binh, đoàn nhạc Tian Guo (Thiên Quốc) của người tập Pháp Luân Công, đội trống eo lưng, đội cờ đầy màu sắc, v.v.

Vào ngày 11/11/2021, Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất của các cựu chiến binh ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Dai Bing/ Epoch Times)
Vào ngày 11/11/2021, Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất của các cựu chiến binh ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Dai Bing/ Epoch Times)
Đội Cảnh sát Kỵ binh tham gia Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York vào ngày 11/11/2021. (Nguồn: Lưu Di/ Vision Times)
Vào ngày 11/11/2021, Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất của các cựu chiến binh ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Lưu Di/ Vision Times)
Vào ngày 11/11/2021, Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh lần thứ 102 ở New York được tổ chức trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất của các cựu chiến binh ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Lưu Di/ Vision Times)

Các sinh viên đến từ Viện Nghiên cứu Massachusetts đã tham gia cuộc diễn hành, cho biết họ rất vinh dự khi được tham gia lễ kỷ niệm này và đây là cơ hội để tri ân những người đã mang lại tự do cho Hoa Kỳ, những anh hùng đã chiến đấu vì đất nước. Họ nói bởi vì bất kể bạn là ai tại Hoa Kỳ, bạn nên biết ơn sự tự do mà mình đang có, những người lính đang phục vụ và đã nghỉ hưu chính là những người đảm bảo quyền tự do đó cho mọi người. Nhóm sinh viên cho rằng Ngày Cựu Chiến binh là một ngày lễ lớn, quy tụ hầu hết người Mỹ cùng tưởng nhớ một sự kiện ý nghĩa.

Huấn luyện viên thể hình Norman Ross trả lời phỏng vấn về cảm nhận đối với cuộc diễn hành. (Nguồn: Trương Chính/ Vision Times)

Ông Norman Ross, một huấn luyện viên thể hình, đã chia sẻ cảm nhận của mình sau khi xem toàn bộ cuộc diễn hành. Ông nói rằng cuộc diễn hành hôm nay là để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với các cựu chiến binh vì những đóng góp của họ, và đây cũng là một minh chứng cho sự đa văn hóa của xã hội Mỹ với nhiều dân tộc khác nhau, màu da khác nhau và tầng lớp khác nhau, đều có thể tham gia và thể hiện các nền văn hóa khác nhau của họ.

Ông Norman Rose đặc biệt chú ý đến đội Đoàn nhạc Tian Guo của người tập Pháp Luân Công trong cuộc diễn hành. Ông cho biết ấn tượng của mình về trang phục đặc biệt của đoàn nhạc Tian Guo, âm nhạc rất khí thế nhưng cũng rất cảm động lòng người. 

“Dàn nhạc Tian Guo” của nhóm Pháp Luân Công với trang phục cổ trang đặc biệt, âm nhạc hùng tráng và dáng vẻ dũng mãnh khiến khán giả kinh ngạc. (Nguồn: Dai Bing/ Epoch Times)

Đội múa rồng, đội cờ, đội múa tiên và đội trống eo lưng của người tập Pháp Luân Công đều là những nét đặc sắc của văn hóa Trung Hoa nói riêng và văn hóa châu Á nói chung.

Ông Norman Rose tin rằng màn trình diễn của họ đã giúp mọi người thấy được văn hóa truyền thống châu Á tốt đẹp trong cuộc diễn hành này, đồng thời cũng cho thấy vẻ đẹp của sự đa dạng trong văn hóa Mỹ.

Đội Trống eo của Pháp Luân Công đã mang đến một bầu không khí vui vẻ và tươi mới. (Nguồn: Dai Bing/ Epoch Times)

Đoàn nhạc Tian Guo điểm nhấn văn hóa Châu Á của cuộc diễn hành

Các nhóm người tập Pháp Luân Công được mời tham gia cuộc diễn hành Ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ đã hơn 10 năm liên tục kể từ năm 2004. Các đội biểu diễn chỉnh tề, đặc sắc, âm nhạc rung động, mang theo nét đẹp truyền thống Trung Hoa và châu Á, đồng thời cũng thể hiện tinh thần mạnh mẽ, phong thái đẹp đẽ, cao thượng của những người tín ngưỡng vào “Chân, Thiện, Nhẫn”

Khi đoàn nhạc Tian Guo bước đến thảm đỏ, nhà tổ chức, Hội đồng Cựu chiến binh United War Veterans Council, đã yêu cầu dàn nhạc dừng lại và đặc biệt mời họ hoàn thành toàn bộ bài hát “The Stars and Stripes Will Never Fall”. Đây là một bản nhạc yêu nước nổi tiếng ở Mỹ, nhưng rất khó biểu diễn, nhất là trong phần diễn hành, không có nhiều ban nhạc có thể biểu diễn trọn vẹn bản nhạc này.

Các thành viên của ban tổ chức liên tục vỗ tay và vẫy tay chào đón đoàn nhạc, người dẫn chương trình giới thiệu: “Đây là nhóm Pháp Luân Công. Họ là những người ủng hộ lâu dài của các cựu chiến binh. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia Lễ diễn hành Ngày Cựu Chiến binh New York 2021! “

Khi đoàn nhạc Tian Guo bước đến thảm đỏ, nhà tổ chức, Hội đồng Cựu chiến binh United War Veterans Council, đã yêu cầu dàn nhạc dừng lại và đặc biệt mời họ hoàn thành toàn bộ bài hát “The Stars and Stripes Will Never Fall”.

Trong hơn hai thập kỷ qua, những người tập Pháp Luân Công đã được ban tổ chức và người dân New York công nhận bởi cách mà họ chống lại bạo quyền, bức hại và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng. Hàng năm, nhóm Pháp Luân Công được mời tham gia diễn hành vì tình yêu hòa bình và sự kiên cường của họ. Tinh thần kiên cường của họ đã hòa cùng tinh thần bất khuất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Nhiều khán giả hai bên đường đã tỏ ra rất phấn khích, họ thể hiện sự yêu mến đối với đoàn nhạc theo nhiều cách khác nhau.

Một phụ nữ Mỹ gốc Phi tên là Diana Hodges đã chỉ vào tim mình và liên tục nói “I Love It”, “âm nhạc làm rung động trái tim tôi, cảm ơn các bạn, cảm ơn các bạn.”

Cô Diana Hodges (phải) rất hào hứng sau khi xem màn trình diễn của dàn nhạc Tian Guo, thậm chí cô còn nói I Love It hơn chục lần. (Nguồn: Lin Dan / Epoch Times)

Một người đàn ông tên là Pride đang thu âm bản nhạc của đoàn nhạc Tian Guo, anh nói với các phóng viên: “Họ thực sự khác biệt. Tôi chưa bao giờ thấy nó trước đây. Tôi chưa bao giờ thấy một ban nhạc như thế này. Nó thực sự tuyệt vời. Xin hãy tiếp tục!”

Anh Pride nhận xét về đoàn nhạc Tian Guo: “Tôi chưa bao giờ thấy một ban nhạc nào hay như vậy. Nó thực sự tuyệt vời. Xin hãy tiếp tục!” (Nguồn: Lin Dan / Epoch Times)

Khán giả hai bên đường cũng tỏ ra rất hào hứng khi được tặng những bông hoa sen nhỏ “Chân, Thiện, Nhẫn” từ người tập Pháp Luân Công. 

Mọi người đều rất vui khi nhận được hoa sen nhỏ “Chân, Thiện, Nhẫn”. (Nguồn: Lin Dan / Epoch Times)

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: