Theo ông Robert Spalding, tác giả cuốn sách “Chiến tranh lén: Cách Trung Quốc xâm chiếm trong lúc giới tinh hoa Mỹ ngủ quên”, chế độ cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng sự lây lan toàn cầu của virus corona để gây bất ổn cho Hoa Kỳ và cuối cùng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Robert Spalding trong chương trình American Thought Leaders (Ảnh chụp màn hình)

Ông Spalding, một lữ đoàn trưởng không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, nói với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Time hôm 10/11: “Chúng ta đang ở thời điểm năm 2020 khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân nhằm phá hủy chủ nghĩa tự do.”

Ông Spalding cho biết vào đầu tháng 1, ĐCSTQ cảm thấy “đã bị dồn đến chân tường” khi ký Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Giai đoạn I. Thoả thuận này sẽ buộc Trung Quốc phải điều chỉnh nền kinh tế và có thể dẫn đến làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, ông nói khi dịch bệnh tại Vũ Hán bùng phát, ĐCSTQ nhận ra rằng họ có thể “lợi dụng cuộc khủng hoảng này và biến nó thành cơ hội”. Ông lưu ý rằng từ “khủng hoảng” trong tiếng Trung Quốc bao gồm các từ “nguy hiểm” và “cơ hội”.

Do đó, theo ông Spalding, ĐCSTQ đã để virus lây lan ra toàn cầu khi cho phép người dân đi du lịch quốc tế trong khi trong nước thì phong toả. Đảng cũng tích trữ vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới trong giai đoạn đầu đại dịch, gây ra sự thiếu hụt trên toàn cầu.

ĐCSTQ sau đó đã thực hiện một chiến dịch truyền thông rộng khắp các mặt trận để che đậy trách nhiệm gây ra đại dịch, trong khi không ngừng ca ngợi cách xử lý dịch bệnh của mình. Ví dụ: 

  • Gây sức ép với Tổ chức Y tế Thế giới để giảm nhẹ nguy cơ lây truyền virus từ người sang người trong giai đoạn đầu của đại dịch.
  • Thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch cáo buộc virus xuất phát từ Hoa Kỳ và châu Âu.
  • Triển khai các chiến dịch trên mạng xã hội để khuyến khích các quốc gia khác tiến hành phong tỏa hà khắc tương tự như tại Trung Quốc.
  • Đồng thời lan truyền thông tin cho rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác không làm tốt việc xử lý đại dịch. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử.

Ông Spalding nói: “Vì vậy, khi chúng ta kết hợp tất cả các hành động này của ĐCSTQ lại với nhau, chúng ta sẽ nhận thấy ĐCSTQ đã cố tình ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm rằng một ảnh hưởng rõ ràng do các hành động của ĐCSTQ là việc áp dụng bỏ phiếu bầu qua thư quy mô lớn do đại dịch.

Ông Spalding lưu ý rằng một số “máy kỹ thuật số sử dụng cho việc bỏ phiếu có phần mềm hoặc phần cứng hoặc có thể cả hai đến từ Trung Quốc.”

Ông nói: “Điều này đã được ghi nhận trong nghiên cứu, chúng tôi gặp thách thức với cả phiếu bầu qua thư và máy kỹ thuật số, đặc biệt những máy có những linh kiện của Trung Quốc.”

Động cơ

Ông nói rằng chế độ cộng sản Trung Quốc “muốn thấy một tương lai mà các chế độ độc tài thống trị thế giới”. Để đạt được điều này, giới lãnh đạo ĐCSTQ đã nhận ra từ nhiều thập kỷ trước rằng họ cần phải “gắn kết với Hoa Kỳ” để tận dụng thương mại, nhân tài và quan trọng nhất là vốn để phát triển nền kinh tế của mình.

Ông Spalding nói: “Vì thế họ làm gì? Về cơ bản, họ thực hiện một thỏa thuận với Hoa Kỳ để cho phép họ tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, hậu quả đã dẫn đến việc phá hủy giai cấp công nhân Mỹ.”

“Điều ĐCSTQ muốn ở Mỹ về cơ bản là ý tưởng hình thành quan hệ đối tác giữa giới doanh nghiệp Mỹ với cả hai đảng chính trị nhằm giúp mang lại lợi nhuận cho giới nhà giàu và ngăn chặn quyền lợi của giai cấp công nhân.”

Chính quyền TT Trump, theo Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017, đã chống lại các hành động của ĐCSTQ. Ông Spalding nói: “Chính quyền TT Trump hiểu điều gì đang xảy ra và họ bắt đầu khắc phục vấn đề.”

Quay lại tháng 1/2020, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nắm bắt cơ hội từ đại dịch để đối phó với những thách thức do chính quyền TT Trump đặt ra.

“Tại sao chúng ta phải dùng hình thức bỏ phiếu bầu qua thư quy mô lớn? Bởi vì virus corona. Tại sao chúng ta có virus corona? Bởi vì ĐCSTQ. Tại sao họ có cơ hội này? Bởi vì chúng ta đã đưa họ vào WTO, bởi vì chúng ta chào đón họ vào cộng đồng các quốc gia. Tất cả điều đó đều có liên quan đến nhau.”

>> Ba lĩnh vực phản đối ông Trump đều có liên hệ lợi ích với ĐCSTQ

Tổ chức bí mật

Ông Spalding cho biết hầu hết các nhà báo và thậm chí cộng đồng tình báo, đều do dự khi lên tiếng cảnh báo về ĐCSTQ, “bởi vì điều họ đang tìm kiếm là các dấu vết trên giấy, mặc dù nó là một sản phẩm của thực tế chính chúng ta… [Họ tìm kiếm] các bằng chứng cụ thể của sự can dự, với diễn viên cụ thể.”

Ông nói: “Tuy nhiên, những gì bạn biết được khi xem những bộ phim như phim về mafia và Al Capone, những tổ chức này đặc biệt rất giống ĐCSTQ, chúng là những tổ chức bí mật nhất trên thế giới. Họ không bao giờ thông báo những gì họ đang làm.”

“Mọi người chỉ có thể phát hiện ra những điều đang thực sự xảy ra đằng sau bức màn khi có một cuộc khủng hoảng rất lớn trong nước.”

Ví dụ, năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền trong bối cảnh đấu đá phe phái căng thẳng, một thông báo nội bộ của ĐCSTQ “Tài liệu số 9” đã bị rò rỉ ra bên ngoài. Năm ngoái, khi chế độ cộng sản này đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Trump, “Tài liệu Tân Cương” ghi lại việc giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ quy mô lớn của ĐCSTQ đã được công bố trên các phương truyền thông.

Jan Jekielek và Cathy He / The Epoch Times

Xem thêm: