Trong bối cảnh căng thẳng gần đây khi tàu sân bay Liêu Ninh của Đảng Cộng sản Trung Quốc đẩy mạnh tập trận ở vùng biển xung quanh Đài Loan, Đài Loan và Mỹ dường như vào tư thế sẵn sàng chờ lệnh!

Tàu Liêu Ninh
Tàu Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Tik Tok/Shutterstock)

Về vấn đề này, ngày 6/4 người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby thông báo, Mỹ đang theo dõi các cuộc tập trận này, cũng nhấn mạnh việc tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan. Còn chuyên gia Mã Chấn Khôn (Ma Cheng-Kun) Viện trưởng Viện Quân sự thuộc Đại học Quốc phòng Đài Loan cho rằng khu vực xung quanh eo biển Đài Loan giống như bán đảo Balkan giai đoạn trước Thế chiến thứ nhất bùng nổ, hiện “các thùng thuốc súng” đã được rải khắp quanh eo biển Đài Loan.

Nguồn tin dẫn từ Cục Giám sát và Tham mưu tích hợp của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hôm 4/4 rằng đã phát hiện từ ngày 3/4 có sáu đội tàu sân bay gồm tàu Liêu Ninh của Trung Quốc đã từ eo biển Miyako ở Nhật Bản đi vào Thái Bình Dương và đi về phía Nam qua vùng biển ngoài khơi phía Đông Đài Loan.

Vấn đề được người phát ngôn Hải quân Trung Quốc là ông Cao Tú Thành (Gao Xiucheng) tuyên bố hôm thứ Hai (5/4) rằng hoạt động huấn luyện của hạm đội Liêu Ninh ở vùng biển xung quanh Đài Loan là “hoạt động huấn luyện thường niên theo kế hoạch”, nhằm “kiểm tra hiệu quả của việc huấn luyện binh lính”.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, trong họp báo hôm thứ Ba (6/4) khi được hỏi về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định hải quân Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận và Mỹ cũng đang theo dõi chặt chẽ.

Người phát ngôn John Kirby nhắc lại Mỹ không thay đổi lập trường trong vấn đề ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, sẽ tiếp tục cung cấp vật liệu quốc phòng cho Đài Loan để giúp Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục quan sát chặt chẽ eo biển Đài Loan.

Apple Daily (Hồng Kông) đưa tin, nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng, gần đây Đài Loan đã nâng cấp công tác phòng bị đối với tất cả các đơn vị tên lửa phòng không và hải quân. Các bệ phóng tên lửa của các vị trí tên lửa Patriot đều đã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; các tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng II và Hsiung Feng III của hải quân cũng sẵn sàng chờ lệnh.

Ông Mã Chấn Khôn cũng nhận định rằng, “vòng xoáy nguy hiểm” tương tác quân sự giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan ở eo biển Đài Loan đang tiếp tục mạnh lên, khu vực quanh eo biển Đài Loan hiện giống như bán đảo Balkan trước khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ. Mặc dù các nước không có ý định châm ngòi chiến tranh, nhưng “các thùng thuốc súng” đã tràn khắp quanh eo biển Đài Loan.

Ông cho rằng nguyên nhân xuất hiện “vòng xoáy nguy hiểm” là vì kể từ cuối năm ngoái Trung Quốc không ngừng quấy rối an ninh vùng không phận biển quanh eo biển Đài Loan, đặc biệt là sự xâm nhập hàng ngày của máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không phía Tây Nam của Đài Loan. Những năm gần đây, máy bay và tàu quân sự Mỹ cũng đã tăng cường các hoạt động hàng hải và hàng không xung quanh eo biển Đài Loan để đảm bảo rằng an ninh và hòa bình của eo biển Đài Loan không bị Bắc Kinh phá hoại.

Nhà bình luận chính trị Lý Chính Hạo (Lee Cheng-hao) của Đài Loan chỉ ra rằng, Đài Loan là tiền tuyến của cuộc chiến chống Trung Quốc. Hiện nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã vượt qua eo biển Miyako đi một vòng về phía Nam đến Philippines, trong hoạt động cũng có đội bay bao quanh bảo vệ hàng không mẫu hạm. Điều này có nghĩa là Trung Quốc “có ý định biến eo biển Đài Loan thành biển nội địa”. Ông phân tích rằng Nhật Bản đang chuẩn bị triển khai các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất F-35B ở tỉnh Miyazaki để ngăn chặn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Miyazaki, và có khả năng sẽ tiến lên phía Bắc bất cứ lúc nào để “mở cửa sau của Tokyo”.

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: