Chiều ngày 11/2, chiếc máy bay thứ 2 của Canada đưa người từ khu vực cách ly của Hồ Bắc đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Trenton tại phía nam tỉnh Ontario, Canada. Đây là hành động rút kiều bào về nước lần cuối cùng của Canada. Cùng với đó, chuyên gia Canada cũng đã đến Trung Quốc để tiến hành công tác điều tra về virus corona mới (COVID-19). 

Embed from Getty Images

Nhà Dịch tễ học nổi tiếng người Canada Bruce Aylward đã tới Trung Quốc, dẫn đầu một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới điều tra về nguồn gốc và mức độ nguy hiểm của virus corona mới. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 11/2, Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne cho biết, chiếc máy bay thứ hai rút kiều bào về nước chở 130 người Canada và 58 gia quyến đi cùng. 

Quan chức Canada cho biết, tất cả hành khách đã được kiểm tra, không có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus corona mới. Họ sẽ được cách ly 14 ngày tại căn cứ quân sự tại tỉnh Ontario cùng 213 người đã trở về từ Vũ Hán hồi tuần trước. 

Phi hành đoàn cũng được kiểm tra, bà Theresa Tam, Giám đốc Y tế Công cộng Canada quyết định, 25 thành viên trong phi hành đoàn có thể không cần cách ly, bởi vì họ không ở trung tâm bùng phát dịch, hơn nữa họ đã áp dụng biện pháp dự phòng và kiểm soát thích đáng. 

Trước đó, có 230 người đăng ký lên chiếc máy bay thứ hai để trở về Canada, Bộ trưởng Bộ Y tế Patty Hajdu nói, không biết vì sao những người này lại không lên máy bay, nhưng bà cũng nói, có khả năng họ thay đổi chủ ý vì bị bệnh và bị cấm rời khỏi Trung Quốc. Về vấn đề vẫn còn người Canada lưu lại Trung Quốc thì sẽ làm thế nào, bà Patty Hajdu nói “Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình”. 

Bà Patty Hajdu nói: “Chúng tôi đang tìm biện pháp để hỗ trợ những người muốn trở về từ Trung Quốc, nhưng hiện tại chúng tôi không có kế hoạch tiếp tục điều máy bay đi nữa.”

Bà nhấn mạnh, Canada quan tâm đến con số người tử vong ở Trung Quốc liên tục tăng cao, hiện tại Canada có 7 trường hợp xác nhận lây nhiễm, không có trường hợp mới nào, “Chúng tôi biết những con số này có thể sẽ có thay đổi, nhưng chúng tôi rất cảm ơn sự hợp tác chính phủ các cấp để đảm bảo chúng tôi có thể phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, do đó đối với người Canada mà nói, rủi ro lây nhiễm vẫn rất thấp.”

Bà cho biết, hiện chính phủ Canada đã tiến hành sàng lọc đối với người nhập cảnh, nếu đến từ vùng dịch, thì sẽ yêu cầu họ tự cách ly ở nhà, đồng thời cung cấp thông tin liên quan đến loại virus này cho du khách cũng như phương thức liên lạc khi có người xuất hiện triệu chứng. 

Cùng với số lượng trường hợp lây nhiễm virus corona mới trên toàn cầu đang tăng cao, Canada không có kế hoạch thay đổi cảnh báo du lịch và quy định cách ly trước đó, tức người Canada tránh du lịch không cần thiết đến Trung Quốc, và không nên đi đến tỉnh Hồ Bắc, còn những du khách từ Trung Quốc trở về Canada cũng sẽ không cưỡng chế cách ly, chỉ khuyến khích tự giám sát. Tuy nhiên, chính phủ tiếp tục khuyến khích bất cứ người Canada nào ở Trung Quốc, trong tình huống các chuyến bay thương mại vẫn vận hành, hãy cân nhắc rời Trung Quốc. 

Đồng thời, nhà Dịch tễ học nổi tiếng người Canada Bruce Aylward đã tới Trung Quốc, dẫn đầu một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới điều tra về nguồn gốc và mức độ nguy hiểm của virus. 

Từ ngày 4/2 đến nay, chính phủ Canada đã cung cấp cho Trung Quốc khoảng 16 tấn thiết bị phòng hộ cá nhân, như khẩu trang, quần áo, kính bảo vệ mắt và khẩu trang. 

Chính phủ Canada còn cam kết cung cấp 2 triệu Đô la Canada cho WHO, để giúp đỡ những nước yếu chuẩn bị và ứng phó với sự kiện COVID-19. 

Huệ Anh

Xem thêm: