Hơn 100 chuyên gia về Trung Quốc và các nhân vật chính trị cao cấp đã cùng ký tên vào một bức thư ngỏ, mô tả việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) là “thời khắc Chernobyl của Trung Quốc”.

Trong số những người tham gia ký tên, có một số là các tác giả hàng đầu thế giới về chính trị, pháp luật và lịch sử hiện đại Trung Quốc. Họ nói rằng chính quyền Trung Quốc cai trị đất nước bằng cách đe dọa gây nguy hiểm cho người dân Trung Quốc và thế giới. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu sinh và cộng tác viên của Viện Macdonald-Laurier (một tổ chức độc lập phi đảng phái tập hợp các chuyên gia tại Canada) cũng ký tên vào bức thư ngỏ này.

(Ảnh ghép của trang web chính phủ Hồng Kông (trái) và RFA (phải))

Bức thư ngỏ này cũng là phản hồi cho một bức thư ngỏ khác được đưa ra bởi một nhóm các học giả thuộc các tổ chức trú tại Trung Quốc, họ cáo buộc các tiếng nói chỉ trích chính quyền Trung Quốc là “chính trị hóa” dịch bệnh COVID-19. Cách nói này thường được phát ngôn viên chính thức của chính quyền ĐCSTQ lặp lại, và gần đây người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng hành động tương tự. Chính quyền ĐCSTQ đã phát động một cuộc đàn áp các nhà báo Trung Quốc dám phơi bày sự thật về cuộc khủng hoảng COVID-19, và kiểm duyệt các báo cáo khoa học về nguồn gốc của dịch bệnh.

Các nhà quan sát Trung Quốc, chuyên gia phân tích và các chính trị gia quốc tế đã ký tên cho rằng:

  • “Nguồn gốc của dịch bệnh này là do nhà cầm quyền ĐCSTQ tại Vũ Hán che giấu vào thời điểm ban đầu và xử lý không tốt dẫn đến sự lây lan của virus.”
  • “Dưới sự ảnh hưởng của chính quyền ĐCSTQ, WHO đã báo cáo giảm nhẹ về dịch bệnh vào thời gian đầu. Các quan chức y tế Đài Loan cáo buộc rằng WHO phớt lờ những cảnh báo của họ về việc dịch bệnh lây truyền từ người sang người vào cuối tháng Mười Hai. Dưới áp lực của ĐCSTQ, Đài Loan Dân chủ – đất nước đã trở thành hình mẫu trong đối phó với dịch bệnh – hiện bị WHO gạt ra lề.”
  • Các nhà quan sát Trung Quốc và những người tham gia ký tên khác nói rằng “thời khắc Chernobyl của Trung Quốc này là sự tổn hại do tự mình gây ra. ĐCSTQ bịt miệng các bác sĩ Trung Quốc nào muốn cảnh báo các chuyên gia y tế trong suốt thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát.”
  • Các chuyên gia kêu gọi chính phủ các nước “tham gia vào một cuộc đánh giá nghiêm túc về sự ảnh hưởng của các chính sách của ĐCSTQ đối với sinh mạng của người dân Trung Quốc và thế giới.”

Lá thư được ký bởi hơn 100 chuyên gia nổi tiếng trong các lĩnh vực như chính trị, lịch sử, luật pháp và nghiên cứu Trung Quốc. Các thành viên của Nghị viện châu Âu, Úc, Estonia và Lithuania cũng như các thành viên của Hạ viện Anh và Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cũng ký tên vào bức thư này. Bức thư được biên tập và chuyển ngữ bởi tiến sĩ Andreas Fulda thuộc Trường Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nottingham. Nhằm kêu gọi sự chú ý của người dân thế giới về các quan ngại của tập thể các bên ký tên, bức thư ngỏ được đăng trên trang web của 3 tổ chức tập hợp các chuyên gia về chính sách an ninh gồm: Viện Macdonald-Laurier có trụ sở tại Ottawa (Canada), Hiệp hội Henry Jackson tại Luân Đôn (Anh) và Trung tâm Tiêu chuẩn Châu Âu về Chính sách An ninh tại Prague (Séc).

Đọc toàn văn bức thư ngỏ tại đây.

Tuyết Mai

RADIO: Đại dịch qua đi, ký ức gì đọng lại?

Xem thêm: