Các biện pháp cách ly xã hội có thể cần thiết trong hai năm nữa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard.

Embed from Getty Images

Theo mô hình toán học của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công thuộc Đại học Harvard, virus corona chủng mới có thể sẽ xuất hiện trở lại và khiến các bệnh viện trở nên quá tải khi các biện pháp cách ly xã hội hiện hành được dỡ bỏ, do vậy cần phải có các biện pháp hạn chế kéo dài hoặc theo định kỳ trong vòng 2 năm nữa, SCMP đưa tin.

Nghiên cứu được công bố vào hôm 14/3 trên tạp chí Science trong bối cảnh thống đốc các bang Pennsylvania, New Jersey, Connecticut, Delwar, New York và Rhode Island đang xem xét liệu khi nào và theo cách thức nào để dỡ bỏ các lệnh “ở nhà” và mở lại hoạt động nền kinh tế. 

“Ngay cả trong trường hợp rõ ràng là virus được loại bỏ, các biện pháp giám sát vẫn nên tiếp tục được duy trì, vì sự tái bùng phát của dịch bệnh có thể xảy ra vào cuối năm 2024,” các nhà nghiên cứu của Harvard đã viết.

Các tác giả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đến nay không ai biết câu trả lời cho các câu hỏi cực kỳ quan trọng là: liệu những người hồi phục từ COVID-19 đã hoàn toàn miễn dịch với virus? và trong bao lâu?

Họ cho biết các xét nghiệm máu có thể cung cấp thông tin chuyên sâu bằng cách phát hiện các kháng thể chống lại bệnh hiện đang xuất hiện trên thị trường, nhưng phần nhiều trong số đó được chứng minh là không đáng tin cậy.

Với sự không chắc chắn đó, các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các ước tính khác nhau về khả năng miễn dịch, về mức độ lây nhiễm trong những tháng nóng và giãn cách xã hội, để dự đoán sự lây lan của virus corona trong tương lai.

Trong tất cả các mô phỏng – bao gồm cách ly xã hội một lần và cách ly không liên tục – sự lây nhiễm tăng lên khi các hạn chế được dỡ bỏ. 

Mô hình cũng cho thấy hậu quả của việc phong toả quá mức. Thời gian ngừng hoạt động kinh tế và xã hội kéo dài 20 tuần mặc dù có hiệu quả trong việc giảm lây truyền virus, nhưng hầu như không có “miễn dịch cộng đồng nào được hình thành,” từ đó khiến đỉnh dịch tiếp sau sẽ có cường độ mạnh hơn.  

Một số nỗ lực y tế công cộng có thể cải thiện các ước tính trên, các nhà nghiên cứu viết. Chúng bao gồm thực hiện nhiều hơn việc xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi chặt chẽ các nguồn tiếp xúc, mở rộng khả năng chăm sóc các ca nguy kịch trong bệnh viện, xét nghiệm kháng thể máu chính xác, các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, và hy vọng lớn nhất là vắc-xin chống lại virus.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ không ở vai trò có thể tư vấn bởi gánh nặng kinh tế mà việc kéo dài giãn cách xã hội có thể mang tới, nhưng họ muốn lưu ý về những thảm hoạ có thể xảy ra đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu giãn cách xã hội được thực hiện tồi và/hoặc không kéo dài đủ lâu.

Thanh Thuỷ (theo SCMP)

Xem thêm: