Theo một cuộc khảo sát mới do Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) thực hiện, Nga có nguy cơ trở thành một quốc gia thất bại hoặc thậm chí tan rã vào năm 2033 khi nền kinh tế lao dốc do tác động lâu dài của các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Cuộc thăm dò đã thu thập quan điểm của 167 chuyên gia về việc họ nghĩ thế giới sẽ như thế nào sau 10 năm nữa. 21% coi đây là quốc gia có nhiều khả năng trở thành một quốc gia diệt vong nhất.

Hơn nữa, 40% số người được hỏi cho rằng Nga sẽ tan rã nội bộ vào năm 2033 vì “cách mạng, nội chiến, tan rã chính trị”.

“Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất là có nhiều người được hỏi đã chỉ ra khả năng Nga sụp đổ trong thập kỷ tới, cho thấy rằng cuộc chiến của Điện Kremlin chống lại Ukraine có thể gây ra những biến động có hậu quả to lớn ở một cường quốc có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất hành tinh,” Hội đồng cho biết.

Nền kinh tế Nga đã đối mặt với nhiều khó khăn trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau cuộc xâm lược Ukraine. Vào tháng 11, nó đã rơi vào suy thoái, chỉ 8 tháng sau khi Moscow tiến hành cuộc tấn công.

Ngân hàng trung ương Nga đã cảnh báo rằng lệnh cấm dầu của Nga và mức trần giá dầu thô do Liên minh châu Âu công bố là “những cú sốc kinh tế mới” có thể bóp nghẹt hoạt động trong những tháng tới.

Các chuyên gia cho biết việc Moscow bị cô lập khỏi phương Tây có thể dẫn đến thảm họa cho nền kinh tế nước này.

Trong khi Nga đang cố gắng giảm tác động của các biện pháp trừng phạt bằng cách hợp tác riêng với các quốc gia “thân thiện”, các chuyên gia cho rằng đó là “công thức dẫn đến sự trì trệ lâu dài”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã viết trong một bài bình luận mới cho Financial Times rằng quyết định phát động chiến tranh chống Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến đất nước này “nghèo hơn và bị cô lập hơn trong nhiều thập kỷ”.

Theo nhóm chuyên gia cố vấn, những diễn biến địa chính trị ảm đạm khác dự kiến sẽ xảy ra theo thời gian. Điều đó bao gồm khả năng Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng 10 năm tới.

Ngân Hà (theo Business Insider)