Hôm 22/1, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết chuyến hàng đầu tiên trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD của Hoa Kỳ cho Ukraine đã đến Kyiv.

Việc giao hàng diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới Kyiv trong tuần này, trong bối cảnh Kyiv và các đồng minh phương Tây lo ngại về việc hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang tập trung tại biên giới với Ukraine. 

Trong khi đó, Nga phủ nhận việc lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quân sự, nhưng tuyên bố có thể thực hiện các hành động quân sự không xác định trừ khi phương Tây đồng ý với một danh sách các yêu cầu, bao gồm cả việc cấm Ukraine gia nhập NATO.

Nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra mà không thu được kết quả. Kyiv đã yêu cầu các nước phương Tây cung cấp vũ khí để giúp nước này tự vệ.

Washington đã phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 200 triệu USD vào tháng 12.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp những hỗ trợ như vậy để hỗ trợ Các lực lượng Vũ trang của Ukraine trong nỗ lực không ngừng để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lược của Nga”, theo thông báo trên Facebook.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã cảm ơn Hoa Kỳ vì sự viện trợ.

Trước đó, vào đầu tuần, Anh cho biết họ đang cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng để giúp nước này tự vệ trước nguy cơ Nga xâm lược, khi lực lượng của Moscow tiếp tục tập trung quân đội gần biên giới Ukraine.

“Chúng tôi đã quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí phòng thủ chống giáp hạng nhẹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu trước Quốc hội, cho biết các hệ thống đầu tiên đã được chuyển giao vào thứ Hai và một số lượng nhỏ nhân viên Anh sẽ tham gia đào tạo trong một thời gian ngắn.

Ông không nói rõ số lượng hoặc loại vũ khí được gửi đi, nhưng cho biết: “Chúng không phải là vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga. Chúng được sử dụng để tự vệ.”

“Đây là những vũ khí tầm ngắn… nhưng chúng sẽ khiến mọi người dừng lại và nghĩ xem họ đang làm gì và nếu xe tăng lao vào Ukraine, xâm lược Ukraine, thì chúng sẽ là một phần của cơ chế phòng thủ”.

Lê Vy

Xem thêm: