Ngày 13/11 vừa qua, một binh sĩ Bắc Hàn đã chạy thoát thân vào khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Bắc Hàn (DMZ), trong quá trình chạy trốn người này đã bị trúng nhiều viên đạn, nhờ bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp đã giữ lại được mạng sống cho anh.

Giới tuyến phi quân sự DMZ giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc.

Tuy nhiên trong lúc phẫu thuật, vị bác sĩ Hàn Quốc đã phát hiện trong ruột của binh sĩ này có vô số ký sinh trùng, con dài nhất lên đến 27cm. Vị bác sĩ nói, ông hành nghề y hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ trông thấy loại ký sinh trùng thế này khi trị liệu lâm sàng.

Theo Nhật báo Triều Tiên (Chosun Ilbo) đưa tin, hai ngày sau khi bác sĩ Lee Kuok Tiung phụ trách phẫu thuật cho binh sĩ này, ông đã trả lời trong cuộc họp báo rằng: “Lần đầu phẫu thuật cho anh ta tôi phát hiện trong khoang bụng của anh ta đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng do phân và ký sinh trùng, sau này có thể sẽ có biến chứng.”

Bác sĩ Lee Kuok Tiung tiết lộ, ông phát hiện trong đường ruột bị vỡ của binh sĩ này mấy chục con ký sinh trùng, dài nhất đến 27cm. Trong quá trình phẫu thuật, ký sinh trùng liên tục chui ra từ đường ruột bị tổn thương, đồng thời hòa trộn với phân và nước tiểu khiến vị bác sĩ này cảm thấy rởn gai ốc và đau đầu.

Bác sĩ Lee Kuok Tiung cho biết: “Loại ký sinh trùng này chưa từng thấy trên cơ thể người Hàn Quốc nào, tôi hành nghề đã hơn 20 năm nhưng chưa từng thấy qua, chỉ được thấy trong sách mà thôi.”

Binh sĩ Triều Tiên chạy trốn này hơn 20 tuổi, có chiều cao khoảng 1,7m, cân nặng khoảng 60kg, dáng người thuộc dạng hơi nhỏ và gầy so với thanh niên Hàn Quốc. Ruột non của anh ta chỉ dài khoảng 160cm, ngắn hơn nhiều so với chiều dài ruột non bình quân là 200cm của thanh niên Hàn Quốc.

Ông Lee Kuok Tiung cho rằng: “Vì ruột non hơi ngắn nên khả năng tiêu hóa không tốt”, “đồ ăn trong ruột non rơi vào trạng thái đông kết giống như phân, có thể liên quan đến vấn đề dinh dưỡng quá kém.” Trong khoang bụng binh sĩ này còn phát hiện có phân và một ít thức ăn, nhưng chủ yếu là hạt ngô.

Theo Yonhap đưa tin, người lính quy hàng này khi đó lái xe jeep về khu đường ranh giới quân sự giữa Hàn Quốc và Bắc Hàn, sau khi anh ta xuống xe, tiếp tục bỏ chạy về hướng nam, chạy trong làn đạn do những người lính Triều Tiên bắn từ phía sau.

Theo lời kể của nhân chứng là binh lính Hàn Quốc, người lính Triều Tiên này bị trúng đạn vào ngực và bụng, để cứu anh ta họ đã bò sát đất tiến lên kéo anh ta ra khỏi vùng nguy hiểm, sau đó nhanh chóng dùng trực thăng đưa anh ta đến bệnh viện.

Vị bác sĩ Hàn Quốc cho biết, người lính này bị trúng 5 – 6 viên đạn, hiện đang được chữa trị, thương tích tuy nghiêm trọng nhưng không nguy hiểm tính mạng, có thể phải qua hai lần phẫu thuật.

Tuyết Mai

Xem thêm: