Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phát hành podcast “Langley Files” vào ngày 22/9. Trong tập đầu tiên, Giám đốc CIA William J. Burns nói rằng Nga là một cường quốc “đang suy yếu”, và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “thách thức địa chính trị cốt lõi của Mỹ”.

Giám đốc CIA William Burns (Ảnh: UNHCR / Jean-Marc Ferré / Flickr)

Podcast được phát hành nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập CIA, Giám đốc Burns cho biết cơ quan này cần “suy nghĩ lại cách tổ chức của mình để điều hướng thành công tình hình chính trị quốc tế vô cùng phức tạp.”

Ông Burns cảnh báo rằng tình hình quốc tế hiện nay là “một cuộc cạnh tranh với các cường quốc mới nổi như Trung Quốc (ĐCSTQ)”. Ông gọi đó là “thách thức địa chính trị cốt lõi”.

Ông lưu ý rằng CIA đã thành lập Trung tâm Nhiệm vụ Trung Quốc để đối kháng lại Bắc Kinh và cung cấp cho CIA “vị trí tốt nhất” để ứng phó với các thách thức an ninh quốc gia hiện tại và tương lai của ĐCSTQ.

Đầu năm nay, ông Burns cảnh báo rằng ông Tập đã hành động như một “đối tác thầm lặng” trong hành động gây xâm lược của Nga đối với Ukraine. Ông Burns nói: “Chúng ta phải đối phó với những cường quốc đang suy yếu, không chỉ những cường quốc đang trỗi dậy như Nga, và mỗi ngày ông Putin đang chứng minh rằng những cường quốc suy yếu cũng có sức hủy diệt tương đương với những cường quốc đang trỗi dậy.”

Ông Burns nhấn mạnh tầm quan trọng của tình báo của CIA. “Chúng tôi đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng về kế hoạch của ông Putin cho một cuộc xâm lược lớn vào mùa thu năm ngoái, vài tháng trước cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2. Nó cho phép chúng tôi giúp người dân Ukraine tự bảo vệ mình và nó giúp chúng tôi xây dựng sự đoàn kết đồng minh.”

Ông đề cập đến thông tin tình báo do Tổng thống Biden giải mật hồi đầu năm nay tiết lộ ông Putin đã lên kế hoạch tấn công ‘cờ giả’ làm cớ cho việc xâm lược Ukraine.

Ông Burns cũng nói về một hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở Afghanistan đã giết chết thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri vào tháng trước, làm suy yếu khả năng hoạt động của mạng lưới khủng bố này.

Ông cũng cho biết Mỹ vẫn phải đối mặt với “thách thức liên tục của chủ nghĩa khủng bố”. “Cơ quan này vẫn có năng lực mạnh mẽ để hợp tác với các đối tác Chính phủ Mỹ, đây sẽ là một trong những ưu tiên quan trọng nhất khác của chúng tôi.”

Ông tiếp tục nói rằng “tính sáng tạo độc đáo và tinh thần cống hiến” là yếu tố then chốt đối với công việc của CIA, “tính phi chính trị” cũng rất quan trọng.

“Công việc của chúng tôi không phải là bóp méo thông tin tình báo để phù hợp với sở thích chính sách hoặc chương trình nghị sự của chính đảng. Mà là dùng phương thức thành thật và chính trực để cung cấp tình báo tốt nhất mà chúng tôi có thể thu thập được, chúng tôi có thể tổng hợp phân tích tốt nhất.” Ông Burns nói, “công việc của chúng tôi là nói với các nhà hoạch định chính sách những gì họ cần nghe, chứ không phải những gì họ muốn nghe.”

Ông cũng giải thích dự định ban đầu khi CIA đưa ra podcast: “Trong chế độ dân chủ của chúng ta, nơi mà sự tín nhiệm vào chế độ giảm sút như thế này, điều quan trọng là cần phải làm mọi thứ có thể để giải thích bản thân và làm sáng tỏ những gì chúng tôi làm.”