CNN hôm thứ Sáu (8/12) đã đưa thông tin sai liên quan đến chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Trump. Hãng tin này đã phải cải chính sau đó 5 tiếng đồng hồ.

Embed from Getty Images

Những người ủng hộ Tổng thống Trump phản đối CNN đưa tin giả

Fox News cho hay trong bản tin phát hôm thứ Sáu (8/12), người dẫn chương trình Brian Stelter của mục “Nguồn tin Đáng tin cậy” trên CNN đã nói rằng ông Donald Jr (con trai của Tổng thống Trump) và những cộng sự khác trong đội ngũ chiến dịch của ông Trump đã nhận được email vào ngày 4/9/2016, trong đó nói với họ trước về việc WikiLeaks sẽ cho đăng tải một loạt các email bị hack của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC).

Tiêu đề nổi bật trên CNN về sự vụ này là: “Độc quyền: Email cho thấy nỗ lực cung cấp cho chiến dịch của Trump các tài liệu WikiLeaks”.

Tuy nhiên, ngày tháng mà CNN nói về bức thư trên được gửi là sai. Email này được gửi chính xác vào ngày 14/9/2016, tức một ngày sau khi WikiLeaks cho phát tán các email của DNC lên mạng trực tuyến.

Chưa đầy hai giờ sau bản tin của CNN, Washington Post đã xác nhận rằng email mà đội ngũ của Trump nhận liên quan đến email của DNC đến sau khi WikiLeaks đã đăng tải công khai rồi.

Daily Caller quan sát kỹ nhất việc CNN đưa tin sai và quá trình hãng tin này đẩy mạnh quảng bá tin tức này tới công chúng. Phóng viên Amber Athey cho hay: “Từ 8 giờ sáng tới 1h30 chiều thứ Sáu (8/12), CNN đã sử dụng khoảng gần 1 giờ phát sóng để nói về câu chuyện [đội ngũ Trump biết trước WikiLeaks sẽ phát tán email của DNC], đưa ra 5 banner quảng bá cho tin mới nhận này và phỏng vấn hơn chục khách mời yêu cầu thảo luận về dụng ý của email gửi tới con trai ông Trump.  CNN cho phát bản tin này vào 9 giờ, 10 giờ và 11 giờ”.

Phải gần 5 giờ sau khi bản tin sai sự thật được phát đi, phòng quan hệ công chúng của CNN mới cải chính bản tin. Hãng tin này đăng tweet rằng: “Báo cáo ban đầu của CNN về ngày một email được gửi tới đội ngũ chiến dịch Trump về tài liệu WikiLeaks, dựa theo xác nhận của hai nguồn tin riêng của CNN, là không chính xác”.

Mặc dù đã nhận sai, nhưng CNN lại không đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với phóng viên Brian Stelter, người chịu trách nhiệm về bản tin này.

Một phát ngôn viên của CNN nói với Fox News rằng sẽ không có bất kỳ biện pháp xử phạt nào vì phóng viên Stelter đã làm đúng quy trình chuẩn. Chỉ do nguồn tin cung cấp cho anh ta là không chính xác.

Nhận xét về bản tin của CNN, Twitchy – thực hiện công việc giám sát Twitter, đã nói rằng: “Tin giả thất bại! ‘quả bom’ khác mà CNN muốn đánh vào Trump đã nổ vào mặt của họ!” .

Tổng thống Trump cũng có phản hồi chỉ 1 ngày sau khi CNN đưa tin sai. Ông Trump đăng tweet rằng: “Hiệu ngữ của CNN là CNN, HÃNG TIN ĐÁNG TIN CẬY NHẤT. Mọi người đều biết điều này là không đúng, trên thực tế, đó có thể là điều giả dối đối với công chúng Mỹ. Có nhiều hãng tin khác đáng tin cậy hơn CNN Tin giả. Hiệu ngữ của họ nên là CNN, HÃNG TIN KÉM TIN CẬY NHẤT!”.

Xuân Thành

Xem thêm: