Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/3 thông báo sẽ gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, theo hãng tin Reuters.

gói viện trợ
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Cụ thể, gói này gồm một số loại đạn pháo, nhưng trong bối cảnh có thông tin về tình trạng thiếu hụt, không rõ mỗi lực lượng của Kyiv sẽ nhận được bao nhiêu.

Gói này là đợt viện trợ quân sự thứ 33 dành cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Mỹ đã gửi cho Kyiv số vũ khí trị giá hơn 32 tỷ USD, trong số quỹ hơn 110 tỷ USD mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden phân bổ để viện trợ quân sự và kinh tế.

Theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc, gói viện trợ gồm đạn pháo 155 mm và 125 mm, đạn pháo tự động 25 mm, đạn cho Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS), cầu dã chiến, đạn phá hủy và thiết bị sửa chữa.

Mới đây, các tuyên bố về gói viện trợ có cả thông tin về số lượng từng loại đạn dược. Trước đây, các tuyên bố không nêu số lượng cụ thể.

Khi Ukraine tiêu thụ đạn dược với tốc độ nhanh, Mỹ đang yêu cầu quân đội Ukraine tiết kiệm nguồn cung, còn quân đội Mỹ phải dùng các kho dự trữ ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của Ukraine. Theo nhiều phương tiện truyền thông, vũ khí trong kho quân sự ở Mỹ và châu Âu gần như đã cạn do nỗ lực trang bị vũ khí cho Ukraine.

Theo số liệu gần đây nhất của Lầu Năm Góc, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 1,4 triệu quả đạn pháo từ tháng 2/2022. Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chừng nào còn cần thiết và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ quyết định thời điểm đàm phán với Nga.

Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi được kết cục. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng sự can dự ngày càng sâu của phương Tây cũng làm tăng khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Phan Anh

Video: Muốn biết bản thân đi bao xa, hãy xem mình cùng ai đồng hành