Hạ viện và Thượng viện bang Arizona đã kêu gọi kiểm tra phần mềm và thiết bị bầu cử của Dominion tại Hạt Maricopa sau những cáo buộc gian lận và những bất thường khác do nhóm của Tổng thống Donald Trump trình bày vào đầu tuần này.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hoà (GOP) của cơ quan lập pháp bang đã đề nghị tổ chức một cuộc kiểm tra độc lập đối với phần mềm máy bỏ phiếu Dominion được sử dụng ở hạt Maricopa.

Thượng nghị sĩ Michelle Ugenti-Rita nói rằng Hội đồng Giám sát của Hạt Maricopa “ủng hộ việc tiến hành kiểm tra độc lập phần mềm và thiết bị bỏ phiếu.” Ông nói thêm: “Điều quan trọng là chúng ta phải duy trì được sự tín nhiệm của công chúng trong các cuộc bầu cử, và đây là một bước tiến tích cực”.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện bang Arizona, Warren Petersen, một đảng viên Cộng hòa, nói rằng “một số lượng đáng kể cử tri tin rằng gian lận đã xảy ra” trước “hàng loạt bất thường” được cho là đã xảy ra ở Hạt Maricopa và các nơi khác trong tiểu bang.

Ông cho hay: “Đáng quan tâm đặc biệt là những cáo buộc được đưa ra xung quanh nhà cung cấp Dominion,” và Hạt Maricopa cần thực hiện “kiểm tra pháp y trên phần mềm Dominion để đảm bảo kết quả là chính xác”.

Trước đây, Giám đốc điều hành và một phát ngôn viên của Dominion đã nói rằng không thể thay đổi phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác. Họ cũng phủ nhận việc có thể theo dõi việc lập bảng biểu theo thời gian thực và bác bỏ việc nhân viên Dominion có quyền truy cập vào quá trình lập bảng, nói rằng chỉ có nhân viên của Hạt mới làm được điều này.

Chủ tịch Thượng viện bang Arizona, Karen Fann, cũng kêu gọi Hạt Maricopa “khẩn trương” kiểm tra toàn diện kết quả.

Cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu để chứng nhận cuộc bầu cử vào ngày 14 tháng 12.

Vào thứ Hai tuần này, Chủ tịch đảng Cộng Hoà hạt Maricopa, Linda Brickman, nói với Cơ quan lập pháp trong một sự kiện do các luật sư của Tổng thống Donald Trump tổ chức rằng bà đã “nhiều lần” trông thấy các phiếu bầu cho TT Trump được mặc định chuyển sang cho Joe Biden khi các nhân viên đưa phiếu vào scan trên máy Dominion.

“Tôi đã quan sát thấy, cùng với đối tác bên đảng Dân chủ, khi lá phiếu ban đầu bị bẩn và không thể đọc được bởi máy, tôi bèn đọc cho cô ấy một lá phiếu bầu cho ông Trump, và ngay sau khi cô ấy nhập nó vào hệ thống, lá phiếu được mặc định trên màn hình chuyển sang cho ứng viên Đảng Dân chủ Biden,” bà Brickman nói với các nhà lập pháp hôm thứ Hai với bản khai chứng tuyên thệ.

Bà Brickman khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ được thông báo rằng việc sửa chữa những sai sót đó có được thực hiện hay không.”

Trước đây, nhóm pháp lý của TT Trump và các luật sư khác đã cáo buộc rằng hệ thống của Dominion có thể dễ dàng bị xâm nhập và điều chỉnh kết quả.

Luật sư Rudy Giuliani thuộc đội TT Trump hôm 4/12 cũng đã tweet rằng Thẩm phán Hạt Antrim ở Michigan đã ra lệnh kiểm tra pháp y 22 máy bỏ phiếu Dominion. Đây là nơi mà máy này đã “tự động chuyển” 6.000 phiếu từ Tổng thống Trump sang cho ông Joe Biden.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: