Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Doug Mastriano, một đảng viên Cộng hòa, cho biết hôm thứ Sáu (27/11) rằng cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ nỗ lực giành lại thẩm quyền của mình trong việc bổ nhiệm các đại cử tri của bang vào Cử tri đoàn. Quá trình này sẽ bắt đầu từ ngày thứ Hai tới (30/11).

Embed from Getty Images

Ông Mastriano nói với chương trình “Phòng Chiến tranh” rằng ông đã liên lạc với các thành viên Thượng viện và Hạ viện Pennsylvania của Đảng Cộng hòa để đòi lại quyền hiến định của họ từ Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ. Điều thúc đẩy ông làm điều này chính là bởi một phiên điều trần ở Gettysburg với các thượng nghị sĩ bang Đảng Cộng hòa, trong đó mọi người đã nghe lời khai của nhân chứng, bao gồm các giám sát viên phòng phiếu và những người khác, cáo buộc có những điểm bất thường và gian lận đáng kể trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông nói rằng khoảng một nửa các nhà lập pháp cũng như các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện của Đảng Cộng hòa ủng hộ động thái đòi lại thẩm quyền hiến pháp của họ. Cả Hạ viện và Thượng viện tiểu bang đều do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ ra một nghị quyết trong Hạ viện và Thượng viện, hy vọng trong ngày hôm nay,” ông nói với ông Steve Bannon hôm thứ Sáu (27/11). “Tôi đã dành hai giờ họp trực tuyến để cố gắng phối hợp việc này với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người tốt cùng làm điều này ở đây. Họ nói rằng, nghị quyết cho thấy chúng ta sẽ giành lại thẩm quyền của mình. Chúng tôi sẽ bổ nhiệm các đại cử tri. Bây giờ hiển nhiên là chúng tôi cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

Ông Mastriano cũng thừa nhận rằng cơ quan lập pháp sẽ cố gắng giành lại quyền từ Thống đốc Đảng Dân chủ và Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang đối với việc bổ nhiệm đại cử tri. “Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm,” ông nói thêm và khẳng đó “hiển nhiên là một cuộc đấu tranh”.

Ông Mastriano còn nhận xét, có “quá nhiều bằng chứng về những trò lừa đảo và gian lận, chúng ta không thể đứng sang một bên và chỉ đơn giản là xem điều gì đang diễn ra xung quanh mình“. Ông nói thêm: “Nếu phát hiện có nhiều trò lừa đảo, thì Quốc hội phải vào cuộc. Vì vậy, chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến và chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến tận Tòa án Tối cao nếu chúng tôi phải làm vậy.”

Tại phiên điều trần Gettysburg, luật sư riêng của Tổng thống Trump đã cung cấp nhân chứng, đây là lần đầu tiên công chúng Mỹ được nghe lời khai từ những người trong cuộc và họ cũng đã ký vào bản tuyên thệ. Về cơ bản, lĩnh vực hoạt động của các nhân chứng là luật sư và chuyên gia dữ liệu, lời khai của họ là khách quan, thực tế và đáng tin cậy, khó có thể nghi ngờ các vi phạm và gian lận được họ liệt kê. 

Phiên điều trần Gettysburg là lần đầu tiên mà nhóm pháp lý của TT Trump cho nhân chứng công khai trước mọi người, còn luật sư Giuliani cũng tiết lộ ông có bằng chứng, vật chất và một số lượng lớn các bức ảnh đã được lưu lại.

Cũng trong phiên điều trần, các luật sư của TT Trump là ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis đã kêu gọi cơ quan lập pháp thực hiện thẩm quyền được trao theo hiến pháp của họ.

Bà Ellis nói: “Các bạn là thực thể định chế theo hiến pháp tốt nhất để làm điều đó. Các bạn có nhiều lựa chọn trước mặt.”

Bà nói, một phương pháp khả thi là để cơ quan lập pháp kêu gọi một cuộc bầu cử đặc biệt. Bà Ellis cũng lưu ý rằng các nhà lập pháp tiểu bang “có thể chỉ dẫn cách thức cho các cử tri của mình… không nên bỏ qua một lựa chọn [khả thi] và xác nhận một cuộc bầu cử lũng đoạn và bị tổn hại”.

Trong khi đó, ông Giuliani đã trích dẫn Tu chính án thứ 12 cũng như Khoản 1, Điều II của Hiến pháp, trong đó chỉ định cuộc bầu cử cho từng bang riêng lẻ được tiến hành “theo cách mà Cơ quan lập pháp sẽ chỉ dẫn”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ kiêm phụ trách bầu cử của Pennsylvania, bà Boockvar cho biết bà không thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hoặc những bất thường có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang. Dữ liệu tiểu bang cho thấy ông Biden đang tạm dẫn trước TT Trump khoảng 80.000 phiếu bầu. 

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: