Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm 28/8 tái xác nhận kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nâng thuế thêm 5% đối với danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu vào 1/9 và 15/12. 

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc về thương mại. (Ảnh: Getty)

USTR ghi trong thông báo chính thức rằng bắt đầu vào ngày 1/9, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 15% đối với 125 tỷ USD hàng Trung Quốc, bao gồm điện thoại thông minh, tai nghe bluetooth, tivi màn hình phẳng và giày, theo Reuters. 

Danh sách còn lại, bao gồm khoảng 175 tỷ USD giá trị hàng hóa gồm điện thoại, laptop, đồ chơi và quần áo sẽ bị đánh thuế 15% từ 15/12. 

Trước đó, Mỹ đã loan báo sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ hàng Trung Quốc nhập khẩu này, vốn là số hàng hóa chưa bị Mỹ đánh thuế trừng phạt trong cuộc thương chiến. 

Hôm thứ Sáu, ông Trump tức giận tuyên bố nâng mức này lên 15% để đáp trả lại việc Trung Quốc đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, leo thang cuộc chiến căng thẳng giữa hai nước. 

Tuy nhiên trong Thông báo Liên bang không nhắc đến quyết định tăng thuế từ 25% lên 30% đối với danh sách 250 tỷ USD hàng Trung Quốc mà ông Trump đã loan báo sẽ thi hành từ ngày 1/10.

Người phát ngôn USTR nói rằng việc tăng thuế này cùng với tiến trình thu thập ý kiến công chúng sẽ được nêu chi tiết trong một thông báo liên bang khác. 

“Phản ứng gần nhất của Trung Quốc là loan báo tăng thuế lên hàng hóa Mỹ đã cho thấy rằng các hành động đang được thực hiện ở hiện tại không còn phù hợp”, USTR viết trên thông báo đăng trên website chính phủ Mỹ vào hôm thứ Tư. 

Chính quyền Trump trong hai năm qua tìm cách thuyết phục Trung Quốc bỏcác tập tục thương mại bất công như trợ cấp công nghiệp, thay đổi chínhsách về bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như về việc buộc các công ty Mỹ phảichuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc, và cho phép tiếp cậnthị trường hơn nữa.

Trong tháng này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ.

USTR cáo buộc Trung Quốc dùng hành vi thương mại và các chính sách bất công đối với Mỹ, bao gồm việc đánh thuế hàng Mỹ và cố tình làm trượt giá đồng tiền. 

“Tóm lại, thay vì giải quyết các vấn đề trọng yếu, Trung Quốc lại tăng thuế và áp dụng hay đe dọa dùng các biện pháp trả đũa để bảo vệ các hành vi,các chính sách và hoạt động vô lý của họ cũng như những hoạt động đã được xác định trong cuộc điều tra của Mỹ, làm tăng cường thiệt hại đối với nền kinh tế Mỹ”, thông cáo của USTR viết. 

Đức Trí (theo Reuter)

Xem thêm:

Leave a Reply