Trước bối cảnh Nga khốn đốn trong cuộc chiến xâm lược Ukraine, Điện Kremlin xác nhận rằng cố vấn cấp cao của Tổng thống Putin là ông Anatoly Chubais đã từ chức.

Anatoly Chubais
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Putin là ông Anatoly Chubais đã từ chức. (Nguồn: Wikimedia)

Hai nguồn tin nói với Reuters vào hôm thứ Tư (23/3), một phụ tá cấp cao của Tổng thống Nga Putin đã từ chức vì cuộc chiến Ukraine, đã rời khỏi nước Nga mà không có kế hoạch quay trở lại. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên chia tay Điện Kremlin kể từ khi ông Putin tiến hành cuộc xâm lược nước láng giềng cách đây một tháng.

Nguồn tin không tiết lộ ông ấy hiện đang ở đâu. Khi Reuters liên lạc với Anatoly Chubais thì ông không nghe máy.

Ông Anatoly Chubais là một trong những kiến ​​trúc sư chính của Yeltsin về cải cách kinh tế trong những năm 1990. Vào giữa những năm 1990, công việc đầu tiên của ông Putin tại Điện Kremlin là do ông Chubais đề xuất. Ông Chubais cũng là người đầu tiên chúc mừng ông Putin trở thành tổng thống. Sau đó, ông ta điều hành các doanh nghiệp nhà nước lớn và nắm giữ các vị trí chính trị dưới thời Putin, cuối cùng được bổ nhiệm làm đặc phái viên quốc tế của Điện Kremlin.

Bloomberg đưa tin rằng ông Chubais có quan hệ mật thiết với các quan chức phương Tây.

Chia rẽ ở Nga vì xâm lược Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bay đến châu Âu hôm thứ Tư, dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO về Ukraine, để thảo luận một vòng trừng phạt mới đối với Nga. Cuộc xâm lược của Nga diễn ra khiến các thành phố của Ukraine bị đánh bom, cảng Mariupol bị bao vây chìm trong biển lửa, và 1/4 trong số 44 triệu người Ukraine buộc phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên, quân đội Nga đã bị đình trệ trong cuộc tấn công kéo dài 4 tuần qua.

Phía Nga cho biết mục đích của “hoạt động quân sự đặc biệt” là để giải thể vũ trang của nước láng giềng và mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời bác bỏ việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Cho đến nay, quân đội Nga đã thất bại trong việc chiếm đóng bất kỳ thành phố lớn nào ở Ukraine hoặc lật đổ Chính phủ Ukraine, trong khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến Nga bị loại khỏi hệ thống kinh tế thế giới.

Quân đội Nga bị tổn thất nặng nề và ít nhất một tuần qua trên hầu hết các mặt trận đã không có tiến triển gì do các vấn đề cung ứng và phản công của Ukraine. Quân đội Nga chuyển sang chiến thuật bao vây và ném bom, gây tàn phá trên diện rộng và nhiều thường dân thiệt mạng.

Kể từ đầu cuộc chiến, những tiếng nói phản chiến ở Nga đã lần lượt xuất hiện. Chính phủ Nga đã tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến. Ngày 16/3, ông Putin cảnh báo sẽ thanh trừng những “kẻ cặn bã và phản bội” mà ông ta cáo buộc đã bí mật làm việc cho Mỹ và các đồng minh. Đối mặt với sự sụp đổ kinh tế, Moscow cáo buộc phương Tây muốn tiêu diệt Nga (thông qua các biện pháp trừng phạt).

Tuần trước, ông Arkady Dvorkovich, người từng là Phó thủ tướng của Chính phủ Nga từ năm 2012 đến 2018, sau khi lên án hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine đã từ chức vai trò phụ trách công nghệ Skolkovo do nhà nước hậu thuẫn.

Ông Dvorkovich cũng là Chủ tịch Liên đoàn cờ vua quốc tế (International Chess Federation).