Con rể của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang là cố vấn chiến dịch của ông, chuyên trách về cuộc khủng hoảng virus corona Vũ Hán, nhưng người này đồng thời lại đầu tư vào các công ty đưa ra các giải pháp ứng phó với đại dịch sức khỏe.

Embed from Getty Images

Con gái của ông Joe Biden là Ashley đã cưới ông Howard Krein, một bác sĩ vào năm 2012.  Ông Krein mặc dù có tên trong danh sách cố vấn của ông Biden về virus corona nhưng lại đang điều hành công ty đầu tư mạo hiểm trong vai trò giám đốc y tế, đổ tiền vào các doanh nghiệp xây dựng giải pháp ứng phó COVID-19.

Theo tờ Politico, vào tháng Ba, khi COVID-19 bắt đầu lây lan đến Hoa Kỳ, công ty đầu tư StartUp Health đã công bố sáng kiến virus corona mới thu hút thuyết trình nhận đầu tư từ các doanh nhân có các sản phẩm hỗ trợ xử lý đại dịch.

Đến tháng Tư, các báo cáo của Bloomberg và New York Times đã liệt ông Krein nằm trong số những người tham gia vào các cuộc gọi báo cáo nhanh với ông Biden về chính sách sức khỏe trong đại dịch, trong khi công ty StartUp Health loan báo ý định đầu tư 1 triệu USD trong 30 ngày cho 10 công ty khởi nghiệp có các ứng dụng di động liên quan đến virus corona.

Cũng theo Politico, công ty StartUp Health có các mối quan hệ hợp tác đáng chú ý với nước ngoài. Một quỹ của StartUp Health năm 2018 đã huy động 31 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có công ty dược phẩm Novartis, Thụy sĩ và công ty bảo hiểm Trung Quốc Ping An. Trên trang web của công ty StartUp Health cũng xếp gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent là “nhà đồng đầu tư” vào sáng kiến moonshot ung thư.

StartUp Health của ông Krein là công ty con của OrganizedWisdom, một doanh nghiệp do anh trai của ông Krein, ông Steven sáng lập. Tại OrganizedWisdom, ông Krein cũng giữ chức danh giám đốc y tế.

StartUp Health tập trung nhiều vào các đầu tư “moonshot” về ngành chăm sóc sức khỏe và có quan hệ gần gũi với chính quyền Obama, trong đó ông Biden làm phó tổng thống. Chẳng hạn, trước khi cho ra đời StartUp health, ông Steven Krein đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden. Ông Howard Krein được cho là người đã sắp xếp cuộc gặp giữa anh trai mình với ông Obama cùng bố vợ Biden.

Khi chính quyền Obama và đặc biệt là ông Biden bắt đầu triển khai dự án Moonshot ung thư – một nỗ lực toàn quốc mới nhằm chấm dứt ung thư khi chúng ta phát hiện nó, theo trang web của ông Biden vào thời điểm đó – công ty StartUp Health của ông Krein đã có liên quan mật thiết với dự án này.

Ông Krein đã tháp tùng ông Biden tới Đại học Pennsylvania, Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ và Vatican để thúc đẩy dự án Moonshot ung thư. Tại StartUp Health, ông Krein được giới thiệu là cố vấn của Tòa Bạch Ốc về dự án Moonshot ung thư.

Cho đến cuối chính quyền Obama, ông Biden cuối cùng đã chính thức phát biểu tại sự kiện thường niên của công ty StartUp Health tại San Francisco, bang California.

Gia đình Biden đã đóng chương trình Sáng kiến Ung thư Biden, một bộ phận của dự án Moonshot ung thư vào tháng 7/2019, vài tháng sau khi ông Biden chính thức loan báo tham gia tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Xuân Thành

Xem thêm: