Ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tham gia cuộc điều trần tại Thượng viện vào hôm thứ Hai (24/7). Kushner thừa nhận đã gặp các quan chức Nga 4 lần vào năm ngoái nhưng phủ nhận việc thông đồng với Moscow để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Theo Reuters, trước khi có cuộc họp kín với Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Jared Kushner đã cho phát đi một bản tuyên bố bằng văn bản, trong đó có báo cáo đầy đủ ngày tháng các cuộc gặp của ông với các quan chức Nga.

Ông Jared Kushner phát biểu tại Nhà Trắng ngay sau cuộc điều trần tại Thượng viện

Tuyên bố có đoạn viết: “Tôi đã không thông đồng, và cũng không biết ai khác trong chiến dịch đã thông đồng với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. Tôi không có các cuộc tiếp xúc bất hợp pháp. Tôi đã không dựa vào các quỹ của Nga để tài trợ các hoạt động kinh doanh cá nhân của tôi”.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã từng xác nhận rằng nước Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đã tham gia vào một chiến dịch tấn công mạng và tuyên truyền để cố gắng ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016. Phía Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và Tổng thống Trump cũng phản bác việc chiến dịch của ông có thông đồng với Moscow.

Reuters cho hay ông Jared Kushner và luật sư riêng Abbe Lowell đã họp kín với Ủy ban Tình báo Thượng viện khoảng hơn 2 giờ tại Tòa nhà Quốc hội (Capitol Hill) và sau đó chồng của cô Ivanka Trump đã quay lại Nhà Trắng tổ chức một cuộc họp báo ngắn, nhưng không có phần hỏi đáp.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Kushner nói rằng: “Hồ sơ và tài liệu tôi tự nguyện cung cấp sẽ cho thấy rằng tất cả các hành động của tôi là thích hợp và xảy ra trong tiến trình bình thường của các sự kiện của một chiến dịch rất độc đáo”.

Con rể của Tổng thống Trump lý giải rằng ông Trump đã giành thắng lợi trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tháng 11/2016 bởi vì ông đã vận động một “chiến dịch khôn ngoan hơn”.

Reuters, trích dẫn từ hai nguồn tin giấu tên, cho biết rằng phiên điều trần kín của ông Kushner tại Thượng viện đã diễn ra dễ chịu, mang tính chất một cuộc đối thoại và có thể có thêm phỏng vấn.

Cuộc gặp với Đại sứ Nga

Ông Kushner nói ông gặp Đại sứ Nga Sergei Kislyak lần đầu tại Washington vào tháng 4/2016 và đó chỉ là lần gặp xã giao làm quen.

Reuters cho hay có ít nhất 18 cuộc điện thoại, tin nhắn văn bản và email giữa đội ngũ chiến dịch của Trump với các cá nhân liên quan tới Điện Kremlin vào giữa tháng 4 và tháng 11/2016. Trong số 18 liên hệ này có 6 cuộc gọi giữa đội ngũ của Trump với ông Kislyak và 2 trong 6 lần này được xác nhận liên quan đến ông Kushner.

Tuy nhiên, ông Kushner nói ông không nhớ cuộc gọi điện thoại nào với Đại sứ Kislyak từ tháng 4 đến tháng 11/2016, và cũng không tìm thấy bằng chứng về cuộc gọi trong nhật ký điện thoại.

Liên quan đến cáo buộc thiết lập kênh thông tin bí mật với Moscow, con rể của ông Trump đã nói rằng trong cuộc gặp với ông Kislyak vào ngày 1/12/2016, Đại sứ Nga đã hỏi liệu có thể tạo một đường dây liên lạc an toàn tại văn phòng chuyển tiếp của ông Trump để thuận lợi cho các cuộc thảo luận với các tướng lĩnh Nga về vấn đề Syria. Ông Kushner đã từ chối đề xuất này.

Ông Kushner nói rằng ông đã đề nghị dùng kênh thông tin hiện có tại Đại sứ quán Nga, nhưng ông Kislyak trả lời là không thể và họ đồng ý bàn thảo về việc này sau khi ông Trump nhậm chức.

Không có điều gì xảy ra. Tôi không đề xuất một ‘kênh thông tin bí mật”, ông Kushner khẳng định.

Cuộc gặp với ông Sergei Gorkov, lãnh đạo của ngân hàng nhà nước Nga Vnesheconombank vào hôm 3/12/2016 cũng đã được ông Kushner thừa nhận. Con rể của Trump lý giải rằng sở dĩ ông gặp ông Gorkov là theo yêu cầu của Đại sứ Kislyak và bởi vì nhân vật này có “mối quan hệ trực tiếp” với Tổng thống Putin.

Ông Kushner nói có nhận hai món của kỷ niệm từ ông Gorkov, nhưng khẳng định rằng cuộc gặp này không có bất kỳ thảo luận nào liên quan đến các lệnh trừng phạt mà chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lên Nga, cũng như các hoạt động kinh doanh của gia đình Kushner. Ngân hàng Vneshekonombank nằm trong danh sách trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ áp đặt lên Nga kể từ giữa năm 2014 do Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào nước Nga.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu ông Kushner nói thêm về cuộc gặp của con trai cả của Tổng thống Trump với một luật sư người Nga.

Ông Kushner và cựu quản lý chiến dịch của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort cũng có mặt trong cuộc gặp giữa Trump Jr và luật sư người Nga. Nhưng con rể của Tổng thống mô tả đó là một cuộc gặp phí phạm thời gian và không có cuộc thảo luận nào về chiến dịch tranh cử trong suốt thời gian ông có mặt ở đó.

Ông Kushner kể rằng: “Sau khi ở đó 10 phút, tôi rốt cuộc đã nhắn tin cho trợ lý của mình nhờ người này gọi điện vào số điện thoại của tôi để tôi có lý do rời khỏi buổi gặp gỡ”.

Theo Reuters, ông Jared Kushner cũng sẽ có một cuộc điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện vào thứ Ba (25/7).

Xuân Thành

Xem thêm: