Bài viết của Donald Trump Jr, đăng trên Fox News ngày 30/4/2017:

100 ngày trước đây, khi cha tôi đứng trước nhân dân Mỹ và tuyên thệ nhận chức, đó là lúc một cuộc hồi sinh ở Mỹ bắt đầu.

donald trump jr
donald trump jr

Sau tám năm với các cuộc thảo luận, các bài phát biểu không có hồi kết, tăng trưởng quốc nội giảm, suy yếu trên trường quốc tế, cuối cùng tinh thần lạc quan tràn đầy cơ hội đã xuất hiện. Trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của cha tôi, đất nước này đang chứng kiến một điều mà tôi đã may mắn lần đầu tiên trong đời có trải nghiệm tận mắt: một con người của hành động, giữ lời hứa và làm việc ra kết quả.

Đây là câu chuyện về những tin tức tốt của chính quyền mà cha tôi đang lãnh đạo. Ở đây sẽ có những điều mà các kênh truyền thông chính thống sẽ không đưa tin vì họ không hiểu. Cha tôi không phải là một hình mẫu của Washington và ông sẽ không làm việc theo lề lối xưa cũ trước đây. Ông đã từ bỏ công việc kinh doanh của mình vì ưu tiên hàng đầu của ông là làm cho đất nước này vĩ đại trở lại bằng cách đem lại việc làm, sự thịnh vượng, cơ hội và an ninh cho Hoa Kỳ.

Nền kinh thế Mỹ đã lấy lại niềm tin sau 100 ngày làm việc đầu tiên của cha tôi. Thị trường chứng khoán đang tăng, thất nghiệp giảm, và trên khắp các diễn đàn, các chỉ số kinh tế đang cho thấy sự lạc quan về tương lai và dự đoán các ngành đều sẽ tăng trưởng. Cha tôi tập trung vào việc làm và đặc biệt là ngành sản xuất của người Mỹ. Điều đó đã dẫn tới các thông báo lạc quan đến từ các công ty lớn như  GM, Boeing, Carrier, và T-Mobile. Tất cả họ đều tuyên bố sẽ giữ việc làm ở đây và mở rộng việc làm trong nước Mỹ.

Thông qua một nỗ lực mạnh mẽ bằng cách ban hành 28 lệnh hành pháp và 13 dự luật để Quốc hội xem xét, đó là một kỷ lục từ khi có Đạo luật Tái đầu tư Cộng đồng CRA – quy định thời Obama với kết quả là gói kích thích 10 tỷ USD bị xóa sạch khỏi nền kinh tế. Chúng ta đang chứng kiến gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ được rút bớt và cơ hội tăng trưởng việc làm mở ra. Cha tôi đã nhanh chóng đóng băng nhiều quy định, đồng thời thông báo rằng với mỗi quy định mới ban hành phải loại bỏ đi 2 quy định cũ.

Cha tôi đã ký 28 bản dự luật trở thành luật, về các vấn đề quan trọng như khuyến khích phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); tăng sự minh bạch của chính phủ và giảm khả năng can thiệp đang ở quy mô khổng lồ của chính phủ. Ông đã cho dừng tất cả các quy định đã bóp nghẹt các trang trại gia đình, các điều luật khiến nhà máy điện khốn đốn và làm chi phí điện gia đình tăng lên. Tờ Wall Street Journal đã nhận đình rằng với tư cách là tổng thống, cha tôi đang “xóa bỏ nhiều quy định hơn bất kỳ vị tổng thống nào trong lịch sử”.

Tổng thống của chúng ta đang hành động vì lợi ích của người dân Mỹ. Việc bổ nhiệm thẩm phán Neil Gorsuch có tư cách và trình độ cao, đảm bảo tiếng nói bảo thủ trong Tòa án Tối cao của chúng ta, ngăn chặn hoạt động thuyết pháp tích cực (judicial activism). Việc tập trung thực hiện thượng tôn pháp luật đã giúp giảm đáng kể hoạt động vượt biên trái phép, cải thiện an ninh biên giới của chúng ta. Ông cũng gỡ bỏ các hạn chế đặt lên ngành năng lượng Hoa Kỳ, rốt cuộc thông qua được các chương trình xây dựng đường ống dẫn dầu Keysstone XL và Dakota; xử lý các hiệp định thương mại tồi tệ, khiến chúng mang lại lợi ích cho người Mỹ; và ký các lệnh hành pháp chống bán phá giá các mặt hàng nhôm và thép. Ông đang làm việc để cắt giảm thuế nhằm thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh và giúp đỡ hàng triệu gia đình Mỹ vốn bị điêu đứng bởi việc tăng phí bảo hiểm do đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare gây ra. Chính quyền Trump đang nỗ lực từng ngày để giành lấy quyền lực từ một chính phủ quy mô lớn và các công chức ẩn danh ở Washington để trả lại cho người dân Mỹ.

Sự lãnh đạo của cha tôi không bó hẹp trong phạm vi nước Mỹ. Cả đồng minh và kẻ thù của chúng ta đều nhớ rõ khi người Mỹ quyết tâm thì điều gì sẽ xảy ra. Như chúng ta biết, chính quyền trước đã vạch ra lằn ranh đỏ và sau đó lại không làm gì khi có người vượt qua lằn ranh đó. Điều đó dẫn tới việc kẻ thù trên toàn cầu sẽ tới lấp đầy các khoảng trống, làm tổn hại đến Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta. Đó chính là hậu quả của việc lãnh đạo từ phía sau, nhưng tất cả đã qua rồi.

Với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, cha tôi đã hành động quyết liệt chống lại Tổng thống Syria Bashar al Assad sau khi ông này dùng vũ khí hoá học tấn công chính nhân dân của mình. Mỹ đang chiến đấu với IS ở mọi nơi từ các hang động ở Afghanistan tới thành phố Mosul ở Iraq. Cuối cùng Hoa Kỳ đang giải quyết mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết xây dựng lại quân đội Hoa Kỳ và trao quyền cho các chỉ huy của chúng ta để chống lại kẻ thù và đảm bảo an toàn cho người Mỹ.

Những người Mỹ trung lưu chăm chỉ của chúng ta, những người trong 8 năm qua phải vật lộn để đảm bảo cuộc sống nhưng lại bị Washington bỏ rơi, cuối cùng đã có một nhà vô địch của mình ở Nhà Trắng. Trong 8 năm đó, chúng ta đã có đủ các loại công chức và những người trong chính quyền Washington viết những luật lệ và quy định mang lại lợi ích cho chính họ và những đối tác lợi ích đặc biệt của họ, nhưng lại làm cho người dân Mỹ mất việc làm.

Bốn năm tới, giống như 100 ngày đầu tiên này, cũng sẽ là thời gian để giữ lời hứa với người dân Mỹ. Tổng thống của chúng ta sẽ làm cho chính phủ phải làm việc cho tất cả người dân của đất nước này, không chỉ phục vụ những người trong nội bộ và nhóm lợi ích có kết nối tốt với chính quyền. Công việc và sự thịnh vượng sẽ trở lại với đất nước, và cha tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo với sức mạnh và niềm tin, những điều mà tôi được chứng kiến trọn vẹn trong mỗi ngày trong cuộc đời kinh doanh trước đây của ông. Ông sẽ không bao giờ co mình trước những cuộc đàm phán khó khăn bởi vì ông biết làm thế nào để giải quyết những vấn đề mà đất nước này phải đối mặt và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn cho tất cả chúng ta hôm nay và cả cho thế hệ tiếp theo.

Xuân Thành dịch

Xem thêm: