Ngày 19/3, ông Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Brazil, đã trích dẫn thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô để so sánh với dịch viêm phổi do “virus Trung Cộng” (virus corona mới, COVID-19) trên Twitter. Ông nói Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lựa chọn che giấu sự thật, và không muốn phơi bày chân tướng để cứu lấy vô số sinh mạng.

Eduardo Bolsonaro (Pablo Valadares/Câmara dos Deputados)

Ông Eduardo Bolsonaro, 35 tuổi, là con trai thứ 3 của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, là người mạnh mẽ ủng hộ chính sách liên kết đồng minh toàn diện Mỹ – Brazil của cha mình. Ông cũng được coi là Bộ trưởng Ngoại giao thực chất của Brazil. Ngày 18/3, ông học theo cách làm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ trích Bắc Kinh trên Twitter, nói rằng hiện tại dịch bệnh đã lan ra toàn cầu, điều này phải quy tội cho thể chế độc tài ĐCSTQ, chỉ trích Bắc Kinh lừa dối toàn cầu về quy mô của “virus Trung Cộng”. Hơn nữa cách xử lý của Chính phủ ĐCSTQ, lại giống với thảm họa hạt nhân Chernobyl bị Chính phủ Liên Xô che giấu. Ông nói, “Chính quyền độc tài lại một lần nữa lựa chọn cách làm che giấu một sự kiện nghiêm trọng nào đó, để né tránh trách nhiệm, họ vốn có thể cứu được vô số sinh mạng, đây là sai lầm của Trung Quốc (ĐCSTQ), tự do mới thực sự là giải pháp.”

Tweet của ông Eduardo Bolsonaro

Ngày 20/3, ông Eduardo Bolsonaro đã đăng tweet nói về tự do ngôn luận. Ông nói bản thân là một nghị viên quốc hội có quyền miễn trừ về ngôn luận, hơn nữa bản thân ông cũng đang ở trong quốc gia tự do dân chủ, cũng có tự do ngôn luận. Việc so sánh “virus Trung Cộng” với thảm họa hạt nhân Chernobyl cũng không phải là lần đầu tiên ông đưa ra, đã có rất nhiều kênh truyền thông đã làm việc so sánh tương tự, huống hồ cả hai sự kiện đều xảy ra ở quốc gia mà chính quyền kiểm soát nghiêm ngặt tự do ngôn luận và tự do báo chí. Ông Eduardo Bolsonaro nói thêm, thực ra, ông không hề có ý mạo phạm người Trung Quốc và làm tổn hại đến mối quan hệ hai nước, tuy nhiên tính mạng của người dân cần đặt nặng hơn lợi ích quốc gia, bất cứ cơ quan chủ quản của quốc gia nào đều có trách nhiệm nói cho đại chúng biết về sự đột biến của virus, có biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của nó.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này cũng vì thế mà lên án phát ngôn của ông Eduardo Bolsonaro là vô trách nhiệm, hơn nữa còn làm nhục sự tôn nghiêm của Trung Quốc và tổn thương đến tình cảm của người dân Trung Quốc, đồng thời yêu cầu ông Eduardo Bolsonaro phải xin lỗi. Ngoài ra, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil còn nói trên Twitter rằng, ông Eduardo Bolsonaro đã tháp tùng cha mình thăm thành phố Miami (Mỹ) và hội kiến Tổng thống Trump, chuyến đi này ông ấy đã bị nhiễm một loại “virus tư tưởng” gây hại đến tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Brazil, đồng thời cảnh cáo ông Eduardo Bolsonaro không nên bắt chước “bạn thân” và ông Trump – người liên tiếp dùng từ “virus Trung Quốc” để gọi tên virus corona mới.

Chuyên gia Anh: ĐCSTQ chỉ thông báo 10% tổng số trường hợp lây nhiễm

Nắm chắc được các thông tin chính xác về dịch “viêm phổi Trung Cộng” là việc quan trọng để kết thúc dịch bệnh và khôi phục sinh hoạt bình thường của mọi người, tuy nhiên chuyên gia y tế nghi ngờ về tính kịp thời và tính chính xác của những số liệu mà chính quyền ĐCSTQ công bố.

Ngày 5/2, Giáo sư Neil Ferguson, nhà khoa học về dịch tễ thuộc Cao đẳng Hoàng gia London (Imperial College London) trả lời phỏng vấn đã nói rằng, theo mô hình phân tích của ông, ĐCSTQ mỗi ngày chỉ thông báo 10% tổng số người lây nhiễm virus COVID-19 mà thôi.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Trí Đạt

Xem thêm: