Otto Warmbier, một sinh viên đại học Hoa Kỳ, bị bắt giam tại Bắc Triều Tiên hơn 1 năm qua đã được thả trở về Cincinnati, quê hương của anh vào tối muộn thứ Ba (13/6) để điều trị y tế khẩn cấp.

Fox News, dẫn nhiều nguồn tin khác nhau, cho biết Warmbier được thả vào sáng thứ Hai (12/6) trong tình trạng bị hôm mê và rất có thể tình trạng này đã kéo dài hơn 1 năm.

Vào sáng thứ Ba, Warmbier được đưa lên một chiếc máy bay quân sự của Hoa Kỳ và có đội ngũ y tế chăm sóc riêng. Sau khi dừng lại tại một căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản và sau đó tiếp nhiên liệu tại Anchorage (thành phố lớn nhất của bang Alaska), chuyến bay tiếp tục đến Cincinnati. Các chi tiết khác xung quanh sự kiện kịch tính này chưa được công bố.

Otto Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai trong một phiên tòa tại Bắc Triều Tiên năm 2016
Otto Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai trong một phiên tòa tại Bắc Triều Tiên năm 2016

Ngay khi hạ cánh tại Cincinnati, Warmbier sẽ được đưa đến Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati để điều trị.

Fox News cho biết việc Warmbier được thả để điều trị y tế là do hàng loạt các hoạt động ngoại giao nhanh chóng ở cấp độ cao nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng: “Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Bắc Triều Tiên thả Otto Warmbier. Cậu ấy đang trên đường trở về Hoa Kỳ để đoàn tụ với người thân. Bộ Ngoại giao tiếp tục có các cuộc thảo luận với phía Bắc Triều Tiên liên quan đến 3 công dân Hoa Kỳ khác được báo cáo là đang bị giam giữ. Với việc tôn trọng quyền riêng tư của Warmbier và gia đình, chúng tôi không có bình luận gì thêm về sự việc này”.

Ông Fred Warmbier, cha của Otto, sáng thứ Ba (13/6) đã nói với tờ Washington Post rằng: “Con trai chúng tôi đang về nhà. Bây giờ chúng tôi coi việc này giống như cậu ấy đã gặp tai nạn. Chúng tôi có thể gặp con trai Otto vào tối nay”.

Tình trạng sức khỏe chính xác của Warmbier chưa được công bố, nhưng cha mẹ anh ta cho biết phía Bắc Triều Tiên nói rằng Warmbier đã bị ngộ độc ngay sau phiên xử án từ hơn 1 năm trước và được cho uống một viên thuốc ngủ, từ đó Otto vẫn chưa tỉnh lại.

Tuy nhiên, những gì thực sự xảy ra với Warmbier và tại sao anh ta rơi vào tình trạng hôn mê có thể còn gây nhiều lo lắng hơn. Tờ New York Times, dẫn lời một quan chức cao cấp Mỹ, nói rằng vài tuần gần đây, Hoa Kỳ đã nhận được báo cáo tình báo cho biết Warmbier đã bị đánh đập liên tiếp và có những quan ngại ở Washington rằng các vụ đánh đập như thế có thể giết chết anh ta.

Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ đã nhanh chóng bày tỏ sự không hài lòng trước việc Bắc Triều Tiên ngược đãi đối với sinh viên Mỹ và gây áp lực để phía Bình Nhưỡng thả người.

Thượng nghĩ sĩ Cộng Hòa, ông Rob Portman trong một tuyên bố đã bức xúc nói: “Việc bắt giam và tuyên án đối với Otto là không hợp pháp, đáng ghê tởm và Bắc Triều Tiên phải bị lên án rộng rãi vì hành vi đáng bị nguyền rủa này. Otto nên được thả ngay từ đầu. Việc Bắc Triều Tiên bắt giam Otto mà không hề có thông báo hoặc tiếp cận lãnh sự Mỹ trong hơn 1 năm qua là minh chứng cho thấy đất nước này hoàn toàn không coi trọng phẩm giá và quyền cơ bản của con người”.

Cựu Thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richardson, người thông qua Trung tâm Can dự Toàn cầu của mình đã làm việc cho Warmbier được thả, cho biết rằng Warmbier đã bị hôn mê trong hơn một năm.

Ông Richardson nói với Fox News rằng: “Otto đã bị hôn mê trong hơn một năm nay và bây giờ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp và đúng cách tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi từ bố mẹ của Warmbier vào sáng sớm nay để cập nhật về tình trạng của Otto. Không có gì chắc chắn cả và Bắc Triều Tiên cần phải giải thích nguyên nhân về tình trạng hôn mê của cậu ấy”.

Như vậy, sau khi Warmbier được thả ra, Hoa Kỳ vẫn còn 3 công dân nữa đang bị Bắc Triều Tiên giam giữ. Những người này là: Giáo sư Kim Sang Duk, doanh nhân Kim Dong Chul và ông Kim Hak-Song, người từng làm việc tại trường Đại học Bình Nhưỡng.

Xuân Thành

Xem thêm: