Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), một thẩm phán liên bang ở Illinois hôm thứ Ba (27/4) đã kết án một công dân Trung Quốc 14 năm tù vì tội rửa tiền từ buôn bán ma túy bất hợp pháp thay cho những kẻ buôn bán ma túy Mexico.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Tòa án Sơ thẩm Hoa Kỳ Thomas M. Durkin đã đưa ra bản án hôm 27 tháng 4 sau phiên điều trần tại tòa án liên bang ở Chicago, Văn phòng Chưởng lý tại quận phía Bắc Illinois cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các công tố viên cho biết, bị can Xianbing Gan, 51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đã dàn xếp để chuyển hơn 500.000 USD tiền buôn bán ma túy bất hợp pháp đến Chicago vào năm 2018. Số tiền được cho là đã được chuyển cho những kẻ buôn ma túy ở Mexico thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau ở Trung Quốc.

Theo thông cáo, “Ông Gan không hề hay biết rằng, một người được chỉ định vận chuyển tiền đã nhận số tiền thu được từ ma túy ở Chicago vốn là một đặc vụ hành pháp bí mật”.

Các công tố viên khẳng định, ông Gan đã tạo điều kiện cho việc chuyển tiền khi còn sống ở Guadalajara, Mexico. Ông này đã bị bắt vào tháng 11/2018 tại một sân bay ở Los Angeles trong một lần bị tạm giam trên chuyến bay từ Hong Kong đến Mexico và vẫn bị Hoa Kỳ giam giữ kể từ khi thời điểm đó.

Trợ lý Công tố viên Hoa Kỳ Sean J.B. Franzblau và Richard M. Rothblatt lập luận trong bản ghi chú tuyên án: “Bị cáo là một trường hợp điển hình cho hiện tượng gần đây, đó là một mạng lưới tương đối nhỏ các nhà môi giới tiền Trung Quốc đặt trụ sở tại Mexico đã thống trị các thị trường rửa tiền quốc tế.”

“Nhiều người trong số các nhà môi giới này cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh hợp pháp và sử dụng hoạt động kinh doanh đó làm vỏ bọc, từ đó tiếp tục thực hiện hoạt động rửa tiền. Vấn đề không chỉ ở việc bị cáo chưa bao giờ tự mình phân phối ma tuý — mà phân phối ma tuý và rửa tiền là hai mặt của một vấn đề nhức nhối.”

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Chicago đã kết án ông Gan vào năm ngoái với 3 tội danh rửa tiền và một tội danh điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép.

Sự hiện diện ngấm ngầm của Trung Quốc trong lĩnh vực buôn bán ma túy đã gia tăng trong nhiều năm và hiện đang thống trị hoạt động kinh doanh rửa tiền và sản xuất hóa chất toàn cầu — cả hai đều là những dịch vụ quan trọng đối với các hoạt động của băng đảng ở Mexico, Colombia và nhiều khu  vực khác nữa.

Ông Derek Maltz – cựu lãnh đạo Cục quản lý hành pháp ma túy của Bộ phận Hoạt động Đặc biệt (DEA) nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn vào mùa hè năm ngoái: “Rõ ràng là người Trung Quốc nguy hiểm hơn, tinh vi hơn, phức tạp hơn và là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ – điều đó thậm chí không thể so sánh được [với các băng đảng Mexico].”

Theo DEA, các thỏa thuận giữa các lãnh đạo băng đảng và những người đứng đầu các hoạt động rửa tiền của Trung Quốc có trụ sở tại Mexico đã củng cố các mối quan hệ này và tạo ra mảnh đất màu mỡ để nhanh chóng mở rộng hoạt động.

Ông Derek Maltz còn cho hay, các tổ chức rửa tiền truyền thống đã tính phí khoảng 8% cho việc rửa tiền hàng loạt, nhưng các mạng lưới Trung Quốc đã vượt lên dẫn đầu lĩnh vực này bằng cách cắt giảm sự cạnh tranh và tính phí hoa hồng thấp nhất là 1%, hoặc thậm chí là không tính.

Ông nhìn nhận: “Đó là một ý tưởng kinh doanh đầy lọc lõi. Họ thiết lập các âm mưu rửa tiền rất tinh vi, phức tạp, dựa trên thương mại, mà tại đó hàng trăm triệu USD được tiếp nhận và sử dụng để mua hàng tiêu dùng ở Trung Quốc. Và sau đó hàng tiêu dùng được vận chuyển đến Trung Mỹ, Nam Mỹ, khắp các khu vực ở Mỹ Latinh, để rửa tiền cho những kẻ buôn ma túy ở Mexico.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: