Công dân Mỹ làm việc cho các công ty dầu mỏ tại thành phố dầu mỏ Basra, miền nam Iraq hôm thứ Sáu (3/1) đã rời khỏi quốc gia Trung Đông này sau khi Mỹ công kích tiêu diệt thành công Tướng cấp cao Iran Soleimani, Reuters dẫn tin từ Bộ Dầu mỏ Iraq.

Embed from Getty Images

Nhiều giờ sau khi quân đội Mỹ giết chết Tư lệnh Lực lượng Quds Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq đã kêu gọi tất cả công dân Mỹ hãy rời Iraq ngay lập tức.

Các quan chức Iraq nói rằng việc sơ tán công nhân nước ngoài sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, sản xuất hoặc xuất khẩu dầu mỏ từ nước này. Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với sản lượng 4,62 triệu thùng dầu/ngày.

Các nguồn tin từ công ty dầu mỏ nói với Reuters vào sáng thứ Sáu (3/1) rằng hàng chục công nhân nước ngoài được cho là đã rời khỏi Iraq. Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết người này đã thấy một số người nước ngoài, trong đó có công dân Mỹ, xếp hàng làm thủ tục tại cảng hàng không Basra và mô tả bầu không khí lúc đó khá thoải mái.

Nhân chứng nói một số người bay tới Dubai trên máy bay của hãng hàng không FlyDubai và những người khác làm thủ tục tại quầy của hãng Qatar Airways.

Một phát ngôn viên của BP, công ty vận hành mỏ dầu Rumaila khổng lồ gần Basra, từ chối trả lời Reuters. Mỏ dầu Rumaila sản xuất khoảng 1,5 triệu thùng dầu/ngày vào tháng Tư.

Tập đoàn năng lượng Ý Eni nói rằng mỏ dầu Zubair cho sản lượng 475.000 thùng dầu/ngày vẫn “đang hoạt sản xuất thường xuyên” và nói thêm rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Tập đoàn năng lượng Mỹ Exxon Mobil từ chối bình luận về việc có hay không họ đang sơ tán nhân viên, nhưng nói rằng hoạt động sản xuất vẫn “tiếp diễn bình thường” tại mỏ dầu West Qurna 1 ở miền nam Iraq gần biên giới với Iran.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ,” một phát ngôn viên của Exxon Mobil nói với Reuters.

Exxon Mobil đã sơ tán khoảng 60 nhân viên nước ngoài khỏi mỏ West Qurna 1 vào tháng Năm vừa qua sau khi xảy ra các vụ tấn công gần các cơ sở dầu mỏ của hãng này. Những nhân viên này hai tuần sau đó đã trở lại làm việc khi chính phủ đồng ý bổ sung thêm lực lượng an ninh.

Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ Canada Packers Plus, ông Ian Bryant nói rằng ông “lo lắng hơn bao giờ hết về an toàn của nhân viên công ty tại Iraq” và nói thêm rằng ông lo lắng công dân Mỹ, Anh và Canada có thể bị nhắm mục tiêu trong các cuộc xung đột.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Genel, nhà sản xuất dầu mỏ tại khu tự trị Kurdistan, miền bắc Iraq cho biết hoạt động khai thác dầu vẫn đang diễn ra bình thường. Công ty này không trả lời Reuters về việc có sơ tán nhân viên hay không.

Gulf Keystone Petroleum, cũng hoạt động ở Kurdistan, nói rằng “trong khi những sự kiện này đang diễn ra… Gulf Keystone Petroleum đang giám sát chặt chẽ tình huống và hoạt động khai thác tại mỏ Shaikan vẫn đang được thực hiện như bình thường”.

Xuân Thành

Leave a Reply