Lực lượng cứu hộ đang chật vật để cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát khi số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên trên 5.000 vào thứ Ba (7/2), Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Tại thành phố Antakya của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng sụp đổ, công tác cứu hộ đang được tiến hành trên các đống đổ nát dưới nền nhiệt gần như đóng băng khi mưa trút xuống. Không có điện hay nhiên liệu trong thành phố.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria vào đầu ngày thứ Hai, làm đổ hàng nghìn tòa nhà bao gồm nhiều khu chung cư, phá hủy bệnh viện và khiến hàng nghìn người bị thương hoặc mất nhà cửa.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết đã tăng lên ít nhất 3.419. Số người chết ở Syria lên tới hơn 1.600 người, theo Reuters.

Thời tiết mùa đông lạnh giá đã cản trở nỗ lực tìm kiếm. Nhiều gia đình phải ngủ trong những chiếc ô tô xếp hàng dài trên đường phố.

Ở Kahramanmaras, phía bắc Antakya, các gia đình ngồi tụm bên đống lửa và quấn chăn để giữ ấm.

Ankara đã tuyên bố “báo động cấp 4” và kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế.

Quan chức Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD) Orhan Tatar cho biết 5.775 tòa nhà đã bị phá hủy trong trận động đất, sau đó là 285 cơn dư chấn và 20.426 người bị thương.

Cơ quan thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 13.740 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai và hơn 41.000 lều, 100.000 giường và 300.000 chăn đã được gửi đến khu vực.

Trận động đất với nhiều dư chấn kéo dài này là trận động đất lớn nhất được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận trên toàn thế giới kể từ trận động đất ở Nam Đại Tây Dương vào tháng 8 năm 2021.

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu cho biết, một trận động đất khác mạnh 5,6 độ Richter đã xảy ra ở trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba.

Trận động đất hôm thứ Hai là trận động đất có sức tàn phá nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ trận động đất có cường độ tương tự vào năm 1999 khiến hơn 17.000 người thiệt mạng. Gần 16.000 người được báo cáo là bị thương trong trận động đất hôm thứ Hai.

Việc kết nối internet bị gián đoạn, cùng nhiều con đường hư hỏng nặng ở các thành phố chịu tàn phá nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trở nỗ lực đánh giá tác động và lập kế hoạch trợ giúp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử khó khăn vào tháng 5, đã gọi trận động đất là một thảm họa lịch sử và cho biết chính quyền đang làm tất cả những gì có thể.

Tại Syria, tác động của trận động đất còn lớn hơn do sự tàn phá của hơn 11 năm nội chiến.

Theo lực lượng phòng vệ dân sự Syria, ở vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát, số người chết đã lên tới hơn 740 người.

Lực lượng dân phòng cho biết hàng trăm gia đình bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và không còn nhiều thời gian để cứu họ.

Raed al-Saleh, người đứng đầu lực lượng phòng vệ dân sự cho biết: “Mỗi giây đồng nghĩa với việc cứu mạng và chúng tôi kêu gọi tất cả các tổ chức nhân đạo cung cấp viện trợ vật chất và ứng phó khẩn cấp với thảm họa này”.

Một quan chức nhân đạo hàng đầu của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu và thời tiết khắc nghiệt đang tạo ra những trở ngại cho phản ứng của tổ chức này.

“Cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, những con đường mà chúng tôi từng sử dụng cho công việc nhân đạo bị phá hủy, chúng tôi phải sáng tạo trong cách tiếp cận người dân… nhưng chúng tôi đang làm việc chăm chỉ”, điều phối viên thường trú của LHQ El-Mostafa Benlamlih nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua liên kết video từ Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, số người chết trong các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát đã tăng lên 812 người.

Lê Vy (theo Reuters)