Các kết quả sơ bộ về đợt thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba của vắc-xin COVID-19 do công ty Công nghệ Sinh học Moderna phối hợp với Viện Y tế Quốc gia Mỹ  (NIH) nghiên cứu phát triển cho thấy vắc-xin tiềm năng này có hiệu quả 94,5%, theo thông tin từ Moderna và NIH.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi hôm 16/11, công ty Moderna nói rằng một phân tích từ dữ liệu độc lập và ủy ban giám sát an toàn sức khỏe đối với cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin thử nghiệm của công ty này có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

NIH cũng phát đi một tuyên bố khác cho biết “những phát hiện là rất có ý nghĩa về mặt thống kê, có nghĩa rằng đây không phải là do may rủi. Đánh giá sơ bộ về dữ liệu cho thấy rằng vắc-xin này là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn chặn COVID-19 có triệu chứng ở những người trưởng thành”.

Đợt thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của Moderna lần này đã tuyển được hơn 30.000 tình nguyện viên tham gia tại Mỹ. Trong đó, một nửa số đối tượng nghiên cứu này được tiêm hai liều vắc-xin thử nghiệm trong vòng 28 ngày và nửa còn lại được tiêm hai liều giả dược.

Vắc-xin thử nghiệm nêu trên là sự kết hợp giữa công nghệ về thông tin RNA của Moderna với kháng nguyên SARS-CoV-2 đã ổn định do các nhà khoa học tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc NIH phát triển. 

Ông Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna trong tuyên bố của hãng dược này phát đi hôm 16/11, nói rằng: “Đây là thời điểm quan trọng trong việc bào chế vắc-xin COVID-19 tiềm năng của chúng tôi”.

Phân tích sơ bộ tích cực về nghiên cứu Giai đoạn 3 đã cho chúng tôi sự phê chuẩn lâm sàng đầu tiên rằng vắc-xin của chúng tôi có thể ngăn ngừa bệnh COVID-19, kể cả bệnh nặng”, ông Bancel nói. “Cột mốc này là tích cực bởi vì sự tận tụy và hy sinh của nhiều người”.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự kết hợp của NIH, NIAID và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hóa sinh Tiến tiến (BARDA) – đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ. 

Ông Bancel cũng cho biết: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các đối tác tại BARDA và chương trình Operation Warp Speed, những công cụ giúp thúc đẩy tiến triển của chúng tôi đến điểm này”. 

Moderna cho biết họ sẽ nộp đơn lên Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp (EUA) vắc-xin “trong vài tuần tới”.

Chúng tôi mong chờ đến những cột mốc tiếp theo về việc đệ trình xin EUA tại Hoa Kỳ, và những hồ sơ pháp lý khác ở các nước trên khắp thế giới, đồng thời, chúng tôi tiếp tục thu thập dữ liệu về sự an toàn và hiệu quả của vắc-in trong nghiên cứu  lâm sàng”, ông Bancel nói. “Chúng tôi duy trì cam kết với và tập trung vào thực hiện trách nhiệm của chúng tôi để góp phần chấm dứt đại dịch COVID-19”.

Moderna bày tỏ hy vọng họ sẽ có thể phân phối khoảng 20 triệu liều vắc-xin trong nước Mỹ vào cuối năm nay và năm tới họ mong muốn có thể chuyển ra toàn cầu 500 triệu đến 1 tỷ liều vắc-xin.

Sau thông báo của Moderna và NIH về hiệu quả của vắc-xin thử nghiệm, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng tích cực. Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 470 điểm, gần đạt mức cao kỷ lục 29.950 điểm.

Tổng thống Donald Trump hôm 16/11 cũng đã đăng tweet tán dương tiến triển trong thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của Moderna, cũng như phản ứng tích cực từ thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đang tiến gần tới mốc 30.000 điểm sau tin tức vắc-xin mới. 95% hiệu quả!” ông Trump viết trên Twitter.

Moderna là công ty Mỹ thứ hai loan báo về vắc-xin thử nghiệm đạt hiệu quả cao. Trước đó, hôm 9/11, công ty dược Pfizer cho biết vắc-xin tiềm năng của họ phát triển cùng công ty BioTech của Đức, có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Theo The Epoch Times, lợi thế quan trọng của vắc-xin Moderna là, không giống như vắc-xin Pfizer, vắc-xin của Moderna không cần phải bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, nên thuận tiện hơn cho việc phân phối. 

Virus corona vẫn đang lây lan nhanh ở Mỹ và Châu Âu. Cho tới nay, tại Mỹ đã có trên 11 triệu người nhiễm loại virus có nguồn gốc Trung Quốc, và chỉ riêng tuần qua tại Mỹ đã tăng thêm 1 triệu ca. 

Như Ngọc