Gần đây, một công ty y tế ở Texas Mỹ đã kiện Công ty Công nghệ Y tế DeepBlue An Huy của Trung Quốc vì khiến họ chịu thiệt hại lớn do đã mua 100.000 bộ xét nghiệm COVID-19 có vấn đề từ hãng này.

(Ảnh minh họa: danielmarin/ Shutterstock)

Trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), khi các nhân viên y tế tuyến đầu của Mỹ đang cần thiết bị y tế quan trọng, hợp đồng vào tháng 5/2020 của công ty AnyPlace MD (trụ sở tại Texas) với DeepBlue An Huy của Trung Quốc đã yêu cầu thanh khoản 75%, tổng cộng là 481.125 USD, còn lại 118.875 USD sẽ được thanh toán hết trong vòng 1 tháng kể từ khi hàng gửi đến.

Theo “The Epoch Times”, các mẫu xét nghiệm mà Anyplace nhận được trước tháng 7/2020 cho thấy một lượng lớn các bộ dụng cụ cho kết quả dương tính giả hoặc “đường bóng ma” – những đường thẳng khó giải thích và “dường như cho thấy kết quả dương tính”.

Các email vào nửa đầu tháng 7/2020 giữa Anyplace và đối tác liên doanh Belieant Immune Diagnostics (nguyên đơn thứ hai trong vụ kiện) đã nêu bật ảnh chụp màn hình lấy từ trang web của FDA, theo đó cho thấy DeepBlue cùng với 4 nhà sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 khác của Trung Quốc bị phía cơ quan quản lý của Mỹ dán nhãn “không nên phân phối”.

Nhưng AnyPlace không phải công ty duy nhất đệ đơn khiếu nại nhà cung cấp Trung Quốc. Theo nguồn tin vào tháng 4/2020 của nhiều cơ quan truyền thông địa phương Mỹ, các nhà điều tra của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thu giữ 20.000 bộ dụng cụ xét nghiệm DeepBlue ở Laredo sau khi các quan chức y tế xác định rằng các xét nghiệm chỉ chính xác 20%.

Gần như cùng thời gian đó, nguồn cung cấp y tế bị lỗi từ Trung Quốc (như khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm…) đã làm dấy lên phản ứng dữ dội từ các nước bao gồm Phần Lan, Vương quốc Anh và Ireland, dẫn đến việc thu hồi hàng triệu sản phẩm. Tháng 8/2020, Thụy Điển cho biết 3.700 người Thụy Điển đã bị thông báo nhầm rằng họ nhiễm COVID-19 do bộ dụng cụ xét nghiệm bị lỗi sản xuất tại Trung Quốc.

Ngày 10/7/2020, công ty AnyPlace và Belieant Immune Diagnostics đã liên hệ với công ty trung gian Rallo Holdings để có được thỏa thuận với DeepBlue về từ chối lô hàng và yêu cầu hoàn lại tiền, theo đó muốn trong vài tháng có thể thu lại được gần 500.000 USD tiền đã thanh toán trước.

Theo trang web của DeepBlue An Huy, công ty này là một doanh nghiệp công nghệ sinh học mới chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh sản phẩm xét nghiệm phụ khoa và nguyên liệu sinh học.