Sau khi bị Quốc hội Liên bang Đức cấm tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng 5G, Huawei đã phải gánh chịu thêm một thất bại mới. Giới truyền thông tiết lộ rằng Công ty Viễn thông Ý (Telecom Italia) đã lên kế hoạch hủy bỏ hợp đồng cung cấp thiết bị hạ tầng 5G của Huawei.

Huawei và ZTE (Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Hãng Reuters của Anh dẫn lời những nhân sĩ thạo tin cho biết, Công ty Viễn thông Ý hy vọng sẽ hủy hợp đồng cung cấp thiết bị với Huawei. Theo hợp đồng, các sản phẩm 5G này của Huawei là một phần của thiết bị sẽ được sử dụng trong việc xây dựng mạng 5G ở Ý. Đây là một đòn giáng nặng nề đối với ‘gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc Huawei, bởi Telecom Italia là một trong những khách hàng lớn nhất của họ ở châu Âu.

Trong đó một người thạo tin tiết lộ, Công ty Viễn thông Ý đã gửi một lá thư cho Huawei với ý định hủy hợp đồng. Tờ báo Ý “Il Sole 24 Ore” cũng lần đầu tiên đưa tin này.

Tháng 12/2020, Reuters dẫn lời người thạo tin tiết lộ rằng kế hoạch ban đầu của Telecom Italia là chuyển giao hợp đồng thiết bị 5G cho Huawei và Ericsson của Thụy Điển. Nhưng sau đó họ lại giới thiệu công ty Nokia của Phần Lan cùng chia sẻ hợp đồng.

Người thạo tin cho biết hiện tại, toàn bộ hợp đồng của Telecom Italia sẽ được chia đều cho Ericsson và Nokia. Bắt đầu từ năm 2020, Telecom Italia đã loại Huawei ra khỏi việc tham gia xây dựng thiết bị lõi mạng 5G ở Ý, và không mời Huawei tham gia đấu thầu của công ty này.

Telecom Italia và Huawei đều từ chối bình luận về thông tin nêu trên

Chính phủ Ý vẫn chưa áp dụng lệnh cấm toàn diện đối với các sản phẩm của Huawei. Nhưng theo luật hiện hành, họ có thể xem xét nghiêm ngặt các giao dịch sản phẩm thiết bị 5G liên quan đến các nhà cung cấp thiết bị viễn thông không thuộc EU.

Trước đó, Huawei đã gặp thất bại nghiêm trọng tại Đức. Tờ báo kinh doanh của Đức Handelsblatt đưa tin rằng ngày 23/4, Quốc hội liên bang Đức đã thông qua dự luật tăng cường bảo mật cho các hệ thống công nghệ thông tin, quy định phải bảo mật nghiêm ngặt cho thiết bị và công nghệ thông tin di động. Điều này cho thấy Đức đã thắt chặt các chính sách an ninh quốc gia liên quan đến mạng viễn thông, khiến ‘gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc Huawei không thể tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của Đức.

Theo dự luật mới được Quốc hội liên bang Đức thông qua, ngoài việc chính phủ xem xét về kỹ thuật, các thiết bị mạng lõi ở Đức còn phải vượt qua cuộc đánh giá về tính bảo mật của Bộ Nội vụ. Các thiết bị viễn thông được sử dụng phải tuân thủ tiêu chuẩn an ninh quốc gia của Đức, của Liên minh Châu Âu hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nếu các nhà sản xuất thiết bị viễn thông tham gia vào các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, hay bị chính phủ nước ngoài kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp, Bộ Nội vụ Đức sẽ có quyền cấm sử dụng các thiết bị này.

Dự luật mới được Quốc hội liên bang Đức thông qua cũng cho phép Chính phủ Đức có quyền ra lệnh loại bỏ các thiết bị đã lắp đặt không đáp ứng tiêu chuẩn an ninh quốc gia. Do đó, dẫu không trực tiếp nêu tên Huawei đã bị loại khỏi các nhà cung cấp mạng 5G của Đức, nhưng công ty này sẽ khó đáp ứng được các tiêu chuẩn an ninh mạng thông tin di động mới của Đức.

Trong liên minh cầm quyền và các tổ chức công đoàn Đức,việc phản đối sử dụng thiết bị truyền thông 5G của Huawei cũng chiếm ưu thế. Ông Christoph Bernstiel đến từ đảng liên minh cầm quyền (CDU), cho biết chỉ những nhà sản xuất vượt qua vòng kiểm tra công nghệ thiết bị truyền thông và an ninh quốc gia, mới được phép tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G. “Thông qua quá trình xem xét 2 giai đoạn, chúng tôi có thể bảo vệ hiệu quả cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khỏi hành vi trộm cắp, phá hoại và ảnh hưởng chính trị đến từ gián điệp của các quốc gia độc tài.”

Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh việc thông qua dự luật mới này ở Đức. Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Đức cho biết, dự luật mới của Đức có lợi cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, quyền riêng tư cá nhân và quyền con người. Hoa Kỳ khuyến khích và hoan nghênh các đồng minh thông qua luật ngăn chặn các nhà cung cấp thiết bị viễn thông có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia tham gia trong các dự án xây dựng 5G.

Văn Thiên Thanh, Vision Times

Xem thêm: