Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo khảo sát, cảnh báo về mức truyền nhiễm rất mạnh của dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19), đã tổng kết được 10 triệu chứng điển hình hàng đầu của bệnh nhân từ tổng cộng 55.922 trường hợp bệnh. Báo cáo cảnh báo, vì hiện chưa thể rõ nguồn gốc loài động vật lây lan loại virus này nên phải luôn sẵn sàng cho nguy cơ tái phát ở những khu vực xảy ra dịch bệnh.

Hôm 28/2, WHO đã công bố “Báo cáo khảo sát chung của nhóm chuyên gia WHO – Trung Quốc về dịch bệnh virus corona 2019” (WHO-China Joint Mission on Coronavirus Disease 2019). Báo cáo tiếng Anh dài 40 trang này là kết quả khảo sát nghiên cứu từ ngày 16 – 24/2.

Báo cáo công bố nhiều phát hiện, trong đó cho rằng đặc tính của virus thuộc về mầm bệnh mới phát hiện (pathogen), hiện chưa biết về khả năng miễn dịch ở con người. Đây là loại virus chưa từng có trong các loại virus corona ở người, có mức truyền nhiễm mạnh mẽ, đặc biệt nguy hiểm tính mạng với nhóm người nguy cơ cao nhiễm bệnh, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Báo cáo đưa ra giả định về vấn đề xây dựng biện pháp ứng phó trong trường hợp giả thuyết khả năng dân số toàn cầu có thể bị nhiễm virus.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng toàn bộ trình tự bộ gen của virus COVID-19 cho thấy có mối quan hệ gần nhất với virus corona trên cơ thể dơi, với tỷ lệ tương đồng 96%. Dơi dường như là vật chủ của virus này, nhưng chưa thể xác định vật chủ trung gian. Do không xác định chắc chắn về nguồn gốc truyền nhiễm nên các khu vực đã xảy ra dịch phải xem xét nguy cơ tái phát dịch.

Còn vấn đề bệnh nhân có những triệu chứng gì? Tính đến ngày 20/2, báo cáo đã tổng kết được 10 triệu chứng điển hình hàng đầu của bệnh nhân từ tổng cộng 55.922 trường hợp bệnh, bao gồm:

 • Đau họng là một trong 10 triệu chứng điển hình hàng đầu của bệnh nhân COVID-19
 • Sốt: 87,9 %
 • Ho khan: 67,7 %
 • Uể oải: 38,1 %
 • Có đờm: 33,4 %
 • Khó thở: 18,6 %
 • Đau cơ hoặc khớp: 14,8%
 • Đau họng: 13,9%
 • Đau đầu: 13,6%
 • Ớn lạnh: 11,4%
 • Buồn nôn hoặc nôn: 5%

Virus lây lan thế nào? Báo cáo cho biết, các trường hợp bệnh sớm nhất được phát hiện ở Vũ Hán được cho là từ động vật truyền sang người, vì nhiều người đã báo cáo về lịch sử tiếp xúc với thị trường hải sản Hoa Nam. Nhưng đến ngày 25/2 vẫn chưa thể làm rõ được nguồn gốc truyền nhiễm từ động vật.

Tại một số thời điểm trong giai đoạn đầu của dịch bệnh đã xảy ra tình trạng có những trường hợp lây nhiễm từ người sang người, dẫn đến sự bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng và phải thực hiện một loạt các biện pháp kiểm soát, phạm vi lây nhiễm lan rộng đầu tiên là ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc; sau đó cùng với tình trạng dòng người di chuyển quy mô lớn đã khiến dịch bệnh lan khắp tỉnh Hồ Bắc và hầu hết Trung Quốc.

Các quan sát đến nay đã chỉ ra rằng trong điều kiện không có phương tiện bảo hộ phòng chống, virus lây lan giữa người đã nhiễm và bị nhiễm thông qua bọt nước và tiếp xúc gần gũi. Chưa có bằng chứng về truyền nhiễm qua đường không khí.

Còn nhóm người nào có nguy cơ nhiễm cao nhất? Báo cáo chỉ ra nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm nặng thậm chí tử vong là trên 60 tuổi, và bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư. Còn đối với trẻ em dường như rất hiếm bị hoặc chỉ bị nhẹ, còn số trường hợp nhiễm thuộc nhóm người dưới 19 tuổi chiếm khoảng 2,4% tổng số trường hợp bị nhiễm.

Tính đến ngày 20/2, độ tuổi trung bình của 55.922 trường hợp đã được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 là 51 tuổi, trong đó 77,8% trường hợp bị nhiễm thuộc phạm vi từ 30 – 69 tuổi, với 51,1% là nam giới, tỷ lệ tử vong tăng theo độ tuổi, cao nhất là ở bệnh nhân trên 80 tuổi.

Báo cáo cho biết 80% số trường hợp đã qua chẩn đoán bị nhiễm là nhẹ đến trung bình, sau từ 5 – 6 ngày nhiễm bệnh thì người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như hơi khó thở và bị sốt.

Hôm ngày 26/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết về khả năng dịch bệnh có thể biến thành đại dịch. Hôm 27/2 ông Tedros tuyên bố lần đầu tiên số ca mắc mới ở các nước ngoài Trung Quốc  đã vượt qua Trung Quốc, qua đó kêu gọi các nước phải làm tốt công tác chuẩn bị. Vào ngày 28/2 WHO đã nâng cấp độ nguy hiểm trên toàn cầu của COVID-19 từ “cao” lên “rất cao”, mức ngang với tại Trung Quốc.

Minh Nguyên

Xem thêm: