Số ca nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ tính đến Chủ Nhật (8/3) đã vượt quá 500 ca tại hơn 30 bang, với ít nhất 21 trường hợp tử vong. Oregon là bang mới nhất tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng. 

Biểu đồ về tình hình COVID-19 tại Mỹ.
Biểu đồ về tình hình COVID-19 tại Mỹ. (Nguồn: Đại học John Hopkins)

Trong số 21 ca tử vong, đa số xảy ra tại bang Washington với 18 trường hợp; bang Florida xác nhận có 2 ca tử vong; trong khi bang California có 1 ca.

Trong những ngày gần đây, các bang Kansas, Missouri và District of Columbia (DC) đã thông báo xuất hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên. Theo CNN, Nebraska hiện là bang mới nhất xác nhận có ca nhiễm virus corona đầu tiên. Trường hợp nhiễm bệnh là một phụ nữ mới trở về từ Anh Quốc và người này đang trong trình trạng “rất nguy kịch”.

Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật (CSSE) của Đại học John Hopkins, tính đến hết ngày 8/3, tại Hoa Kỳ đã có 537 ca COVID-19 tại ít nhất 33 bang.

Trong ngày 8/3, Thống đốc bang Oregon Kate Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng 60 ngày khi số ca COVID-19 tại đây đã tăng gấp đôi, lên tổng cộng 14 trường hợp.

Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng có thể để đảm bảo cho người dân Oregon được an toàn”, ông Brown nói trong một cuộc họp báo hôm 8/3.

Trước Oregon, các bang khác đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp gồm: Washington, California, Florida, Maryland và New York.

Một diễn biến đáng chú ý tại Hoa Kỳ vào cuối tuần qua là có thông tin Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức chính phủ Mỹ tuần trước đã tham dự một hội nghị chính trị trong đó có một người tham gia dương tính với COVID-19.

>>TT Trump, PTT Pence dự CPAC có một người dương tính với COVID-19

Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU), đơn vị tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), trong tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (7/3) xác nhận rằng một người tham dự đã dương tính với virus corona và người này bị phơi nhiễm virus trước khi dự sự kiện này. Cá nhân này bây giờ đang được cách ly chăm sóc tại bang New Jersey.

Chủ tịch CPAC Matt Schlapp xác nhận ông đã tiếp xúc nhanh với cá nhân nhiễm COVID-19. Nhưng người bệnh này không tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Vào ngày cuối cùng hội nghị, Chủ tịch CPAC Schlapp đã bắt tay Tổng thống Trump. Trong một bài đăng trên Twitter, ông Schlapp viết rằng “người tham gia, bây giờ bị ốm, đã không dự” sự kiện trong hội trường chính khi tổng thống Trump phát biểu.

Trong một diễn biến khác, tàu du lịch Grand Princess, nơi đã xác nhận có 21 người nhiễm COVID-19, đang di chuyển hướng về Cảng Oakland. Trước đó, chiếc tàu đang chở khoảng 3.500 du khách và thủy thủ đoàn đã không được phép cập cảng San Francisco do giới chức lo ngại về lây lan bệnh dịch.

Xuân Thành