Trước làn sóng chỉ trích dữ dội, cuối cùng giới truyền thông cũng đã được phép vào một trại nhập cư biên giới ở tiểu bang Texas vào ngày 30/3, và đã chụp được những bức ảnh gây sốc. Ngoài ra, cư dân tại Texas cũng có kế hoạch kiện Quốc hội Mỹ để yêu cầu bầu cử lại. 

Ngày 22/3, nhóm báo chí điều tra nổi tiếng của Mỹ “Dự án Veritas” (Project Veritas) đã công bố loạt ảnh gây chấn động từ Texas, tiết lộ tình hình khủng khiếp bên trong một cơ sở giam giữ trẻ em nhập cư tại biên giới. (Ảnh: Project Veritas)

Cơ sở nhập cư này chứa 4.100 người, trong đó có 3.400 người là trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm, 30 người đã ở lại hơn 50 ngày. Trong thời gian dịch bệnh lây lan, sức chứa của cơ sở này chỉ là 250 người, trước thời điểm dịch bệnh, sức chứa là 1.000 người. 

Cơ sở tạm thời tại Donna có diện tích khoảng 14.000 thước vuông Anh, tổng cộng có 8 cái “lồng”, mỗi cái có sức chứa 500 – 600 người. Theo quy định, mỗi một lồng chỉ có thể cho vào 32 người. 

Các trẻ nhỏ đeo khẩu trang ngủ trên đệm tập thể dục dày 3 tấc, trên người bọc thảm kim loại. Rất nhiều người không đeo khẩu trang. Trong một căn phòng có 27 trẻ em từ 3 – 9 tuổi quây thành một vòng ngủ trên thảm trải sàn, trẻ nhỏ nhất mới chỉ 4 tháng tuổi. 

Điều kiện chật chội khiến nhiều người lo lắng về khả năng lây nhiễm COVID-19 tại đó. Tuần trước, ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas, đã nói rằng ông được báo cáo có 10% số người nhập cư lây nhiễm COVID-19. Theo các kênh truyền thông, trong số những người chuẩn bị rời khỏi, có mấy chục người có kết quả xét nghiệm dương tính, hiện tại đã được cho cư trú riêng, nhưng đến sáng hôm nay lại vẫn ở cùng những trẻ vị thành niên khác. 

Truyền thông được cho biết có hơn 500 nhân viên tuần tra biên phòng làm việc ở cơ sở này. Các quan chức cho biết, chi phí cho việc vận hành cơ sở này thực tế mất 16 triệu USD mỗi tháng. 

Bộ An ninh nội địa (DHS) sẽ bàn giao 600 trẻ nhỏ không có người đi kèm cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Thứ Ba (ngày 30/3) sẽ có 270 người nhập cư rời khỏi cơ sở đó. Mỗi ngày sẽ có 2 máy bay từ Rio Grande Valley bay đến El Paso và San Diego để vận chuyển người nhập cư. 

Cư dân Texas dự định khởi kiện quốc hội, yêu cầu bầu cử lại

Ngày 29/3, cư dân Texas dự tính khởi kiện Quốc hội Mỹ để yêu cầu bầu cử lại. 

Luật sư Davis, đại diện cho các tổ chức người Mỹ gốc Latinh và người Mỹ gốc Phi tại tiểu bang Texas nói rằng đối tượng kiện tụng bao gồm lãnh đạo đa số Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, cho đến cả người sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg. “Vụ kiện của chúng tôi là kiện tụng dân quyền. Chúng tôi không tìm kiếm thay đổi người giành thắng lợi trong bầu cử, chúng tôi yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. Chưa có vụ kiện nào đã từng làm như thế này.”

Đơn kiện còn yêu cầu tòa án tạm thời cấm lệnh hành chính của ông Biden về biên giới, để hóa giải khủng hoảng biên giới.

“Chúng tôi yêu cầu đánh bại hai đảng lớn, phe kiến chế hủ bại của lưỡng đảng. Chúng tôi còn tìm kiếm lệnh cưỡng chế, trước phán quyết, chúng tôi yêu cầu tòa án đưa ra lệnh hạn chế đối với Quốc hội và ông Biden nhắm vào việc họ chưa được hiến pháp trao quyền mà đã thay đổi luật (biên giới) của chúng ta,” ông Davis nói. 

Nhập cư phi pháp ở biên giới sẽ lên đến 800.000 – 1.000.000 người

Ông Raul Ortiz – Phó giám đốc Cục biên phòng Texas nói với phóng viên rằng ông dự tính đội tuần tra biên giới năm nay sẽ đối mặt với 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ ước tính, cuối tháng Chín năm nay, có khoảng 500.000 đến 800.000 người nhập cư bất hợp pháp sẽ dùng hình thức đoàn tụ gia đình để đến Mỹ. Tháng Ba, Mỹ đã giam giữ 16.000 thanh thiếu niên và trẻ em, ước tính tháng Tư sẽ có khoảng từ 18.600 – 22.000 trẻ em không có người lớn đi kèm vượt biên. Tháng Năm có thể tăng từ 21.800 đến 25.000 người, lập kỷ lục trong lịch sử. 

Ông Jim Clifton, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của công ty thăm dò Gallup hôm 24/3 đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Mỹ và vùng Caribe phía nam nước Mỹ có thể có khoảng 42 triệu người muốn nhập cư vào Mỹ. 

Thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Biden đã đảo ngược chính sách nhập cư của ông Trump, khiến cho nhập cư phi pháp như thủy triều tràn vào Mỹ, gây ra khủng hoảng biên giới và người nhập cư phi pháp bị đối đãi “vô nhân đạo”.

Breitbart News đưa tin, “Ở Mỹ, cứ mỗi nhập cư nghèo được tăng thêm, đối với người thuê lao động và nhà đầu tư mà nói là chuyện tốt, nhưng đối với người nộp thuế mà nói thì lại là tổn thất kinh tế. Ví dụ, gia tăng người nhập ngư lớn tuổi sẽ làm tăng thêm chi phí điều trị y tế của chính phủ, nhưng đối với công ty điều trị y tế lại rất có lợi. Trẻ em nhập cư làm tăng thêm chi phí giáo dục K-12, nhưng đối với giáo viên và công ty bán đồ dùng học tập là có lợi. Người nhập cư thành niên cần việc làm, cần ăn, mua sắm đồ đạc và ngủ, có thể tạo ra thu nhập cho người thuê lao động, cửa hàng bán lẻ và người cho thuê nhà.”

“Từ một góc độ khác mà xét, do do lượng lớn nhập cư phi pháp tràn vào, họ có thể khiến cho tiền lương của người Mỹ bị ép xuống thấp, nơi làm việc và đầu tư bị chuyển dịch, giá nhà ở bị đẩy lên cao, trường học buộc phải nhận những học sinh không biết nói tiếng Anh. Những khoản chi tiêu ngoài hoặc tổn thất to lớn đều do công dân Mỹ và con của họ gánh chịu.”

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: