Truyền thông nhà nước Cuba loan tin con trai của cố Chủ tịch Fidel Castro đã tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Havana vào sáng thứ Năm 1/2 (giờ Cuba).

Embed from Getty Images

Ông Castro Díaz-Balart được mạnh danh là “Tiểu Fidel” vì có ngoại hình rất giống cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

BBC, dẫn nguồn tin truyền thông Cuba, cho hay ông Fidel Ángel Castro Díaz-Balart, 68 tuổi, đã bị phát hiện chết vào sáng thứ Năm (1/2). Thông tin ban đầu cho thấy khả năng ông Díaz-Balart tự tử do bệnh trầm cảm kéo dài.

Ông Díaz-Balart là con trai cả của cố Chủ tịch Fidel Castro và được mạnh danh là “Fidelito” (Tiểu Fidel) vì có ngoại hình rất giống với người cha quyền lực của mình.

Theo BBC, ông Díaz-Balart là một nhà khoa học vật lý hạt nhân, được đào tạo tại Liên Xô cũ.

Tờ nhật báo Granma của nhà nước Cuba cho biết: “Ông Fidel Castro Díaz-Balart, đang được một nhóm bác sĩ điều trị bệnh trầm cảm nặng trong nhiều tháng qua, đã tự kết liễu cuộc sống của mình vào sáng nay [1/2]”.

Truyền hình nhà nước Cuba nói rằng sau một thời gian nằm viện, gầy đây, ông Díaz-Balart đã được điều trị ngoại trú tại nhà.

Vào thời điểm qua đời, ông Díaz-Balart vẫn là cố vấn khoa học cho Hội đồng Nhà nước Cuba và giữ vai trò Phó Chủ tịch Học viện Khoa học Cuba.

Vào giai đoạn 1980 đến 1992, ông Díaz-Balart chính là người lãnh đạo chương trình hạt nhân của chế độ Cuba. Sau đó chương trình này đã bị đình chỉ khi Liên Xô tan rã.

Theo BBC, ông Castro Díaz-Balart là con trai cả của cố Chủ tịch Fidel với người vợ đầu tiên, bà Mirta Díaz-Balart – con gái của một chính trị gia nổi tiếng thời trước cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Cuba.

Lãnh tụ Cuba Fidel sớm chia tay bà Mirta Díaz-Balart. Gia đình của bà sau đó đã di cư sang Mỹ và trở thành những nhân vật nổi bật trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba chống chế độ Castro. Người em họ của ông Castro Díaz-Balart là Mario Díaz-Balart hiện đang là nghị sĩ quốc hội Mỹ.

Truyền hình nhà nước Cuba thông báo rằng gia đình ông Castro Díaz-Balart sẽ lên kế hoạch tổ chức đám tang của ông và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngoài Diaz-Balart, Ông Fidel Castro có thêm 10 người con với 6 phụ nữ khác.

Ông Fidel Castro là lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba từ năm 1961 – 2011 trước khi nhường lại vị trí cho người em trai Raul Castro. Ông Fidel Castro qua đời ở tuổi 90 vào ngày 25/11/2016.

Yên Sơn

Xem thêm: