Các nhà chức trách y tế Cuba cho biết, các nhà nghiên cứu của quốc gia cộng sản này đang nâng cấp các loại vắc-xin COVID nội địa của mình để đảm bảo việc bảo vệ chống lại biến thể Omicron mới.

Embed from Getty Images

Quốc đảo vùng Caribe có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch này đã nới lỏng đáng kể các yêu cầu nhập cảnh vào giữa tháng 11 sau một đợt tiêm chủng thành công với các loại vắc-xin được sản xuất trong nước. Theo tính toán của Reuters, cả số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 của Cuba đã giảm xuống còn 2% hoặc thấp hơn so với đỉnh điểm của chúng.

Ngày 30/11, phát biểu trước các cơ quan truyền thông nhà nước, Tiến sĩ Vicente Verez, giám đốc Viện Vắc-xin Finlay của Cuba nhấn mạnh, vắc-xin Soberana của Cuba sẽ tiếp tục cung cấp “một mức độ bảo vệ nhất định” trước biến thể Omicron. Tuy nhiên ông nói thêm, mức độ bảo vệ đó vẫn chưa chắc chắn.

Tiến sĩ Verez tiết lộ: “Tuần trước, chúng tôi đã quyết định bắt đầu phát triển biến thể [vắc-xin] Soberana Plus có chứa protein RBD của biến thể Omicron. Chúng tôi đã bắt đầu việc đó và protein đó hiện đang được chế tạo.” RBD (receptor-binding domain) đề cập đến miền liên kết thụ thể, một bộ phận quan trọng của virus nằm trên “gai” của nó.

Một số nhà sản xuất vắc-xin toàn cầu, bao gồm BioNTech đã bày tỏ sự tin tưởng rằng vắc-xin của họ có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước biến thể Omicron. Trong khi các hãng khác, như Moderna lại cảnh báo khả năng có sự sụt giảm thực chất về khả năng bảo vệ của vắc-xin trước biến thể mới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có khả năng lây truyền mạnh hơn các biến thể khác hay không, hoặc nó có gây ra bệnh nặng hơn hay không.

Đối với một quốc gia có quy mô nhỏ như Cuba, việc họ phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học lớn bất thường một phần là vì sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Cuba. Do sự đàn áp dân chủ của chính quyền cộng sản, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của nước này. Cuba đã cung cấp vắc-xin của mình cho một số đồng minh của họ, bao gồm Venezuela, Nicaragua và Iran.

Cuba vẫn chưa phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này. Tuy nhiên, đầu tuần này, chính phủ Cuba thông báo, họ sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế, từ ngày 4/12 đối với các hành khách đến từ một số quốc gia châu Phi do lo ngại biến thể mới.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: