Truyền thông nhà nước Cuba cho hay chiếc máy bay Boeing 737 đã gặp tai nạn gần Cảng hàng không Quốc tế Jose Marti, thủ đô Havana vào khoảng 11 giờ, thứ Sáu 18/5 (giờ địa phương) khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Đội cứu hỏa và cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn máy bay.

Tờ nhật báo Granma, cơ quan của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin rằng có ba người trên máy bay sống sót nhưng đang trong điều kiện nguy kịch.

Theo các trang web giám sát hành trình bay, chiếc máy bay Boeing 737 nêu trên đã cất cánh vào khoảng trưa thứ Sáu giờ địa phương và được cho là gặp tai nạn chỉ ít phút sau đó.

Khi gặp nạn, trên máy bay có 104 hành khách, trong đó có 9 trẻ em và thêm 9 phi hành đoàn, theo truyền thông địa phương.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tới hiện trường tai nạn và nói rằng: “Đã có vụ tai nạn hàng không không may mắn. Tin tức không mấy hứa hẹn, dường như có số lượng tử vong cao”.

Truyền hình nhà nước Cuba cho biết chiếc Boeing 737 đang trong chuyến hành trình nội địa từ thủ đô Havana tới thành phố Holguin, phía đông của đảo quốc này.

Chiếc máy bay này đã được hãng hàng không Cubana de Aviación thuê lại của công ty Aerolineas Damojh của Mexico, BBC dẫn thông báo của chính phủ Mexico.

Thông báo nêu trên của Mexico nói thêm rằng chiếc máy bay xấu số đó được sản xuất năm 1979 và trên máy bay có 5 phi hành đoàn người Mexico, trong đó bao gồm cả hai phi công.

Bộ Vận tải Mexico cho biết chiếc máy bay này đã trải qua quy trình kiểm tra kỹ thuật thành công hồi tháng 11 năm ngoái.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy cột khói bốc cao ở khu vực máy bay rơi khi đội cứu hỏa và cứu thương tới hiện trường.

Đài phát thành Cuba nói trên Twitter rằng chiếc máy bay rơi trên đường “cao tốc” giữa Boyeros và Havana, gần sân bay Jose Marti.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này chưa rõ ràng. “Trong khi cất cánh, rõ ràng máy bay đã gặp sự cố và lao xuống đất”, Bộ Vận tải Mexico nói trên trang web của bộ này.

Theo các nghiên cứu của ngành hàng không thế giới, năm ngoái là thời gian an toàn nhất trong lịch sử hàng không thế giới khi không có vụ tai nạn máy bay chở khách nào. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 tới nay đã có nhiều vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra. Tháng trước, một chiếc máy bay quân đội tại Algeria đã gặp tai nạn sau khi cất cách ít phút khiến hơn 250 người thiệt mạng.

Theo Mạng lưới An toàn Hàng không, vụ tai nạn máy bay gần nhất được ghi nhận ở Cuba là vào năm 2017. Khi đó chiếc máy bay quân sự gặp nạn và cả 8 người trên tàu bay đều thiệt mạng. Năm 2010, một chiếc máy bay thương mại Aero Caribbean bị rơi ở miền trung Cuba. Tất cả 68 người trên chiếc máy bay này đều tử vong.

Yên Sơn

Xem thêm: