Nhà bình luận người Hoa, ông Hà Lương Mậu nói rằng ngày nay, Hoa Kỳ đang đi theo con đường của TT. Trump nhưng lại không có sự góp mặt của ông Trump, quân át chủ bài chống lại ĐCSTQ của Hoa Kỳ. Nhà thực nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di nói rằng sau năm 2019, ông Tập Cận Bình đã phát động một cuộc chiến không giới hạn mới chống lại chính quyền Trump, e rằng Hoa Kỳ không phải là đối thủ của ĐCSTQ.

Ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Blinken tại cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Alaska vào ngày 18/3. (Nguồn: chụp màn hình video)

Chính quyền Biden buộc phải cứng rắn với ĐCSTQ

Ông Hà Lương Mậu, một chuyên viên truyền thông cấp cao kiêm Giám đốc điều hành của Media Analytica, gần đây đã nhận lời phỏng vấn với “Vision Times” Hồng Kông. Ông ấy tin rằng tất cả các chính phủ trên toàn thế giới đều có thái độ tiêu cực đối với ĐCSTQ trong thời kỳ đại dịch. Nhiều chính phủ nghi ngờ rằng virus Vũ Hán (virus corona mới, Covid-19) đến từ ĐCSTQ. Hơn nữa chiến lược ngoại giao chiến lang và các hành động khiêu khích quân sự liên tục của ĐCSTQ chống lại Đài Loan cũng lọt vào tầm mắt của tất cả các nước. Những điều này tương đương với hành động khiêu khích chống lại thế giới tự do và xã hội văn minh.

Ông nói: “Cộng đồng quốc tế tin rằng ĐCSTQ không thể tiếp tục được phép thách thức giới hạn cuối cùng của nền văn minh nhân loại một cách ngang ngược như vậy.” Cuộc diệt chủng do ĐCSTQ thực hiện ở Tân Cương đã gây chấn động với cộng đồng quốc tế: “Vì sao những ký ức từ thời Đức Quốc xã đã bắt đầu phai nhạt trong tâm trí mọi người, lại tiếp tục tái hiện ở Tân Cương, mảnh đất phía Tây của Trung Quốc?”

Các bằng chứng và chi tiết của cuộc diệt chủng liên tục được phơi bày trên các kênh truyền thông phương Tây. “Lần này nền văn minh phương Tây đã nghiêm túc đối đãi với ĐCSTQ. ĐCSTQ bị công kích tứ bề, Hoa Kỳ cũng không thể đi ngược lại xu hướng chung này.”

Ngoài ra, ông Hà Lương Mậu phân tích rằng có 2 lý do dẫn đến thái độ cứng rắn của chính quyền Biden đối với ĐCSTQ: Thứ nhất, xóa bỏ những thông tin tiêu cực về sự thông đồng giữa con trai ông Biden và ĐCSTQ; thứ 2, tạo đà cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, thể hiện rằng Đảng Dân chủ đã không quỳ gối trước ĐCSTQ.

Ông Hà Lương Mậu phân tích rằng ông Biden không có khả năng ngoại giao của cựu Tổng thống Trump. Ngoại giới không thể mong đợi rằng ông Biden sẽ xử lý các sự kiện quốc tế như TT. Trump. Ví dụ, trong vấn đề Tây Á, “TT. Trump đã xử lý thành công mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng, khiến ông ấy trở thành một tổng thống đạt được thành tựu lớn nhất về vấn đề Tây Á trong lịch sử ngoại giao Hoa Kỳ”, “Không cần tốn lấy một binh sĩ, ông ấy đã giải quyết các tranh chấp ở Tây Á trong hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, khiến các đảng phái chính trị, tín ngưỡng tôn giáo, quốc gia và khu vực khác nhau, có thể cùng ngồi lại, công nhận đối phương, thậm chí thiết lập quan hệ ngoại giao và thiết lập lãnh sự quán.”

Những thành tựu này của TT. Trump nằm ngoài tầm với của ông Biden. “Vì vậy, chính quyền Biden đặt chiến trường ở Đông Á, và ưu tiên hàng đầu là ĐCSTQ. Nếu chính quyền Biden không xử lý được ĐCSTQ, thì cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 chỉ có thể nói lời ‘tạm biệt’”.

ĐCSTQ phát động cuộc chiến không giới hạn năm 2019 chống lại TT. Trump

Ông Viên Cung Di, nhà thực nghiệp Hồng Kông chỉ ra rằng năm 2019, ĐCSTQ đã bắt đầu phát động một “cuộc chiến không giới hạn” khác chống lại Hoa Kỳ. Bởi ĐCSTQ đã không tuân thủ các cam kết của mình khi gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Ông Viên giải thích rằng ĐCSTQ không có nhận thức về đạo đức và pháp luật, vì vậy họ không có “sự công bằng” như trong nhận thức của phương Tây.

ĐCSTQ cho rằng bản thân giành được lợi ích mới được coi là “công bằng”. “Họ không cảm thấy đó là điều bất công và sẽ không hành động theo các quy định của WTO. Nếu không ai ngăn cản, ĐCSTQ sẽ tiếp tục làm như vậy”, cho đến khi TT. Trump phản công và phát động cuộc chiến tranh thương mại.

Ông Viên Cung Di nói rằng khi bắt đầu chiến tranh thương mại, ông Tập Cận Bình đã áp dụng “chiến thuật lôi kéo”, nhưng vào năm 2019, ông Tập lại bắt đầu lên kế hoạch phản công. “Ông Tập Cận Bình biết rằng việc tăng thuế của TT. Trump sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Hơn nữa Trung Quốc cũng không thể đánh bại Hoa Kỳ về thương mại. Các lĩnh vực như vũ khí, kinh tế, vốn, kỹ thuật … Trung Quốc đều không thể thắng được Hoa Kỳ”, “do đó, ĐCSTQ đã chuẩn bị một loạt các cuộc chiến không giới hạn.”

Ngoài phong trào phản đối luật dẫn độ về Trung Quốc ở Hồng Kông năm 2019, ông Viên nói tiếp rằng ông đến Bắc Kinh hàng tháng và có hiểu biết nhất định về lối tư duy của ĐCSTQ. Họ tin rằng phong trào dân chủ của Hồng Kông được người Mỹ ủng hộ. Trên thực tế, thể chế chính trị của Hồng Kông vẫn luôn đi theo đường lối của phương Tây, “Hồng Kông và phương Tây có những giá trị phổ quát giống nhau, không giống như ĐCSTQ.” Do đó, nội bộ ĐCSTQ đã đạt được sự đồng thuận: Đối phó với Hoa Kỳ, “nếu không ĐCSTQ sẽ diệt vong.”

Ông Viên Cung Di nói rằng cuộc chiến không giới hạn được dẫn đầu bởi ông Vương Kỳ Sơn, quân sư của ông Tập Cận Bình. Virus Vũ Hán cũng là một trong những kế hoạch đó, ban đầu nó được sử dụng để đối phó với những người biểu tình Hồng Kông. Nhưng tháng 9 và tháng 10/2019, khi kế hoạch này chưa được triển khai, thì thông tin đã vô tình lọt ra ngoài. “Sau đó, ĐCSTQ đã tương kế tựu kế, thay đổi mục tiêu chính là Hoa Kỳ. Các quốc gia khác chịu tổn hại chỉ là thiệt hại phụ trội mà thôi.”

Ông nói rằng đây là một trong những kế hoạch của ĐCSTQ. Dù không có bằng chứng xác thực, nhưng “số người chết ở Hoa Kỳ đã vượt quá 540.000 người, và thiệt hại về kinh tế là khôn lường. Nếu cho rằng chỉ là tai nạn thì điều này thực sự là một trò hề lớn tày trời.” Bước tiếp theo trong cuộc chiến không giới hạn này là hạ bệ TT. Trump, biến Hồng Kông thành “một quốc gia, một chế độ”. “Do đó, gian lận bầu cử Mỹ, luật an ninh quốc gia của Hồng Kông và các sự kiện xảy ra ở nhiều cấp độ kỳ thực đều được lên kế hoạch bởi ĐCSTQ.”

Cuộc đàm phán ở Alaska lần này cũng là một phần trong cuộc chiến không giới hạn. “Đây là bước khởi đầu cho động thái tiếp theo. Nếu Hoa Kỳ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của TT. Trump đối với ĐCSTQ, họ sẽ tiếp tục xuất chiêu”, “Họ có trăm phương ngàn kế, thậm chí cả những chiến thuật mà chúng ta chưa từng biết đến.”

Hơn nữa, chiến thuật của ĐCSTQ liên tục thay đổi, điều này cuối cùng sẽ buộc Mỹ phải ngồi xuống và tiếp tục đàm phán. Ông Viên Cung Di lo rằng Mỹ hoàn toàn không phải là đối thủ của ĐCSTQ.

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: