Ngày 3/11, ngày bầu cử Hoa Kỳ bước vào ngày đếm ngược thứ 27. “Phá thai” luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tranh cử trước đây. Cuộc bầu cử lần này cũng không ngoại lệ.

Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông sẽ thông qua lập pháp nhằm bảo vệ phán quyết án lệ Roe v.Wade không bị ảnh hưởng bởi Tòa án Tối cao. Bởi vì Tòa án Tối cao có thể sớm bổ khuyết vị trí còn khuyết, và hầu hết các thẩm phán đều là những người thuộc phe bảo thủ. Năm 1973, phán quyết án lệ Roe v.Wade của Tòa án Tối cao đã khởi xướng cho việc hợp pháp hóa phá thai ở Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa nói rõ rằng mặc dù ba thượng nghị sĩ đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán trong những ngày gần đây, nhưng họ vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy trình tự xác nhận Thẩm phán Barrett và phiên điều trần sẽ bắt đầu vào ngày 12/10.

Thẩm phán Kháng cáo Liên bang Barrett đã bị tấn công bởi các nhóm phụ nữ phái tự do và các tổ chức kế hoạch hóa gia đình. Họ cho rằng cô ấy đe dọa quyền sinh sản của phụ nữ. Đảng Dân chủ lo lắng rằng Barrett là một người Công giáo sùng đạo và một khi trở thành thẩm phán của Tòa án Tối cao, cô ấy sẽ giúp lật đổ quyền phá thai của phụ nữ.

Ông Biden cho biết tại một sự kiện ở tòa thị chính hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi không biết cô ấy sẽ làm gì. Mọi người dự đoán rằng cô ấy có khả năng lật ngược luật phá thai”.

Ông Biden nói rằng để đáp lại, ông hứa sẽ thông qua án lệ Roe v.Wade, khiến nó trở thành luật pháp của nước này.

Vào ngày 5/10, Tổng thống Donald Trump đã trở lại Nhà Trắng từ trung tâm Quân y Walter Reed. Ông vẫn không ngừng làm việc mấy ngày nay. Ông Trump chỉ trích nhận xét của ông Biden trên Twitter hôm thứ Hai rằng: “Chà, lập trường tự do của ông Biden đối với án lệ Roe v.Wade thậm chí còn cao hơn cả Elizabeth Warren.” Ông cáo buộc đảng Dân chủ ủng hộ việc phá thai thời kỳ sau và khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu.

Phe của Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông Trump dự định có một cuộc tranh biện với ông Biden vào ngày 15/10 (thứ Năm tới).

Tranh chấp giữa hai đảng và các giá trị truyền thống, hiện đại

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Hoa Kỳ đã quay trở về với các giá trị truyền thống, bảo vệ tự do tôn giáo, tín ngưỡng và sinh mệnh.

Phó Tổng thống Pence từng tuyên bố, ông Trump là Tổng thống chống phá thai mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đồng thời ông còn tuyên bố: “Đây sẽ là kỷ nguyên quay trở lại với truyền thống của Mỹ”, kỷ nguyên “phá thai hợp pháp” sẽ lại kết thúc.

Thực chất đằng sau bề nổi của cuộc tranh chấp lưỡng đảng ở Hoa Kỳ là cuộc đối đầu của hai giá trị khác nhau: Truyền thống (bảo thủ) và hiện đại (tự do), một cuộc đối đầu gay gắt giữa hai giá trị hoàn toàn đối lập này.

Trong năm đầu tiên nắm quyền của Tổng thống Trump, 19 bang đã thông qua 63 quy định hạn chế về phá thai, và mỗi bang đưa ra tổng cộng 431 quy định hạn chế phá thai.

Năm 2018, 37 bang đã thông qua 308 hạn chế về phá thai.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, 44 bang đã thông qua 700 đạo luật để bảo vệ hoặc mở rộng quyền tự chủ sinh sản.

Ngày 22/2/2019, chính quyền Trump đã ra phán quyết hạn chế tài trợ liên bang của các tổ chức cung cấp dịch vụ giới thiệu phá thai.

Vào tháng 1 năm nay, ông Trump đã tham gia cuộc tuần hành chống phá thai hàng năm ở Washington, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên từng tham gia sự kiện này.

Nguồn gốc của việc hợp pháp hóa phá thai ở Hoa Kỳ và án lệ Roe v. Wade

Chính phủ Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 vẫn giữ lập trường “chống phá thai”.

Năm 1921, Liên đoàn Kiểm soát Sinh sản được thành lập ở New York và bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ việc tránh thai và phá thai.

Vào những năm 1930, các bác sĩ hành nghề đã thực hiện 800.000 ca phá thai mỗi năm, và các ca phá thai bất hợp pháp cũng gia tăng đáng kể. Kể từ đó, hợp pháp hóa việc phá thai đã nhanh chóng lan rộng.

Năm 1973, án lệ Roe v.Wade của Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng quyền phá thai của phụ nữ được công nhận và bảo vệ bởi quyền riêng tư theo hiến pháp. Sau phán quyết, mỗi bang lại ban hành các đạo luật khác nhau với những hạn chế khác nhau.

Phán quyết đã mở rộng định nghĩa “sức khỏe” cho tất cả các yếu tố: Bao gồm cả thể chất, tình cảm, tâm lý, gia đình và tuổi tác của phụ nữ, tương đương với việc cho phép phụ nữ mang thai được phá thai hợp pháp trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vì bất kỳ lý do gì.

Tòa án Tối cao sau đó đã lật ngược luật chống phá thai của hầu hết các bang và thiết lập “tiêu chuẩn 3 giai đoạn” để hướng dẫn luật pháp của mỗi bang về việc có nên cho phép phá thai trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ hay không.

“Tiêu chuẩn 3 giai đoạn” là: Khẳng định quyền tự quyết của phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ; Đối với 3 tháng giữa của thai kỳ, vì sức khỏe của phụ nữ, các quốc gia có thể hạn chế phá thai, nhưng không cấm phá thai; Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trừ khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm, để bảo vệ thai nhi, các bang có thể lập pháp hạn chế hoặc cấm phá thai.

Phá thai là quyền của phụ nữ hay tội giết người?

Nhà bình luận thời sự Hạ Tiểu Cường tin rằng hai phe ủng hộ và phản đối việc phá thai có nhận thức khác nhau về nguồn gốc của sự sống, về cơ bản là sự khác biệt giữa chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa hữu thần.

Hầu hết những người chống phá thai đều tin rằng, trong các vụ hiếp dâm, phụ nữ có quyền phá thai. Thậm chí một tỷ lệ khá cao trong số những người chống phá thai còn tin rằng việc phá thai là chấp nhận được về mặt đạo đức nếu đó là để cứu sống người mẹ.

Tuy nhiên, bất kỳ tôn giáo chính thống nào trong lịch sử loài người đều trân trọng sự sống. Hoa Kỳ được thành lập trên cơ sở Cơ đốc giáo, nội dung cơ bản của Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp hầu hết đều bắt nguồn từ các khái niệm của Kinh thánh Cơ đốc giáo. Vì vậy, các tôn giáo như Thiên chúa giáo tin rằng sự sống của con người đến từ Chúa và không ai có quyền lấy đi, phá thai tương đương với tội giết người.

Ngoài ra, một lý do ủng hộ việc phá thai hợp pháp là, nếu nhận định rằng phá thai là bất hợp pháp, trong khi việc phá thai sẽ không dứt, nó vẫn sẽ được thực hiện, như vậy còn nguy hiểm hơn. Rõ ràng, có một lỗ hổng logic trong lý do này: Việc phán đoán xem có nên ngăn chặn một hành vi hay không, lại chỉ nhìn vào kết quả mà vứt bỏ tiêu chuẩn về thiện ác, đúng sai. Cũng giống như việc nói rằng, nếu hành vi trộm cắp bị coi là bất hợp pháp, thì hành vi trộm cắp đó cũng đâu có dừng lại. Điều này không chứng minh tính hợp pháp của hành vi trộm cắp.

Những người ủng hộ cũng cho rằng thai nhi (chủ yếu trong giai đoạn đầu của thai kỳ) không phải là người, nên việc phụ nữ phá thai không phải là làm tổn thương người khác mà ngược lại, đã tước đi quyền kiểm soát cơ thể của người phụ nữ.

Từ khi trứng thụ thai đến khi bào thai phát triển hoàn chỉnh, địa vị nhân cách của con người sẽ sản sinh khi nào? Thomas Aquinas, nhà thần học Công giáo thời Trung cổ, tuyên bố rằng thai nhi nam sẽ được trao linh hồn sau 40 ngày và thai nhi nữ là 90 ngày. Hầu hết các nhà chống phá thai đều nhấn mạnh rằng con người tồn tại ngay khi thụ thai.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: