2h đêm ngày 6/1, một số kênh thông tin đã project (giả định) chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia cho 2 ứng viên Đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Cụ thể, theo Decision Desk HQ, ông Ossoff đang hơn ứng viên đảng Cộng Hòa David Perdue hơn 9.500 phiếu; trong khi đó ông Warnock hơn bà Kelly Loeffler hơn 46.500 phiếu.

Như vậy, với kết quả này, Thượng viện hiện đang ở thế cân bằng Cộng Hòa 50 – Dân chủ 50. Đảng nào giành được Nhà trắng thì đảng đó sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Nếu bộ đôi Trump/Pence vẫn tiếp tục nhiệm kỳ 2, ông Mitch McConnell vẫn là Lãnh đạo phe đa số. Trong trường hợp bộ đôi Biden/Harris được xác định chiến thắng, ông Chuck Schumer sẽ trở thành Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện.

Tuy vậy, chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện đang bị cáo buộc là gian lận. 

Đầu tiên là sự vụ các máy Dominion ở gặp sự cố ở một vài khu vực của đảng Cộng Hòa và không thể quét (scan) phiếu bầu được.

Những người theo dõi trực tiếp việc kiểm phiếu đếm 5/1 có thể thấy một “kịch bản” tương tự lặp lại việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vào đêm 3/11/2020.

Cụ thể, khi lượng phiếu kiểm được khoảng 85%, hai ứng viên đảng Cộng Hòa đang dẫn rất xa đối thủ, với xấp xỉ trên dưới 100.000 phiếu cách biệt. Tuy nhiên sau đó, khi lượng phiếu bầu qua thư/ phiếu bầu vắng mặt bắt đầu được kiểm đếm, hai ứng viên đảng Dân chủ bắt đầu đuổi kịp rất nhanh.

Tổng thống Trump có lẽ đã dự đoán được kịch bản này, ông tweet: “Có vẻ như họ đang chuẩn bị cho việc “nhồi thêm lượng lớn phiếu” chống lại các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Chờ xem họ cần bao nhiêu phiếu?”

Trên mạng, nhiều người đã quay được cảnh kiểm phiếu được truyền trực tiếp tới các kênh truyền hình với các con số “nhảy múa”. Cụ thể, các đoạn video quay trực tiếp việc kiểm phiếu trên kênh CNN và ABC News cho thấy số phiếu cho ứng viên đảng Cộng Hòa David Perdue “đột nhiên” bị trừ đi lần 1 là 32.400 phiếu và lần 2 là 5.000 phiếu. Ít nhất, ông Perdue đã bị giảm đi 37.400 phiếu.

Nhiều bình luận cho rằng đã có sự thao túng phần mềm kiểm phiếu Dominion, nên mới xảy ra sự việc như vậy.

Sự việc tiếp theo là Hạt Chatham đột nhiên ngừng kiểm phiếu vào giữa đêm và thông báo việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện vào hôm sau. 

Thư ký báo chí Nhà trắng Kayleigh McEnany đã tweet: “Tại sao họ ngừng kiểm phiếu ở Hạt Chatham của đảng Dân chủ ở Georgia? Điều này nghe có vẻ quen thuộc!”

Một sự cố khác xảy ra ở Hạt DeKalb, khi ban đầu Hạt này báo cáo rằng họ có tổng cộng khoảng 130.000 phiếu. Đột nhiên sau đó, con số được đếm lên tới 170.000 phiếu, ngoài ra còn có khoảng 20.000 phiếu bầu qua thư khác được chở đến.

New York Times đã tweet: “Hạt DeKalb, một thành trì của đảng Dân chủ gần Atlanta, vừa báo cáo một đợt phiếu bầu [qua thư] lớn vừa đến liên quan đến cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Georgia.”

Ngoài ra, Hạt này cũng thông báo có tới 19.000 phiếu bầu qua thư sẽ phải quét trực tiếp một cách thủ công do vấn đề kỹ thuật.  

Với cách biệt khá sát sao, các ứng viên đảng Cộng Hòa có thể yêu cầu được kiểm phiếu lại. Trên Twitter, Chiến dịch của ông David Perdue vừa ra thông báo:

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần trong vài tuần qua và gần đây nhất là tối nay, đây là một cuộc bầu cử [với kết quả] đặc biệt sít sao, đòi hỏi thời gian và sự minh bạch để chắc chắn rằng kết quả là công bằng và chính xác và tiếng nói của người dân Georgia được lắng nghe. Chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có và sử dụng hết mọi đòi hỏi hợp pháp để đảm bảo tất cả các lá phiếu được bầu hợp pháp đều được đếm đúng. Chúng tôi tin rằng cuối cùng, Thượng nghị sĩ Perdue sẽ chiến thắng.”

Lê Vy

Xem thêm: