Tối ngày 29/9, tại Cleveland, bang Ohio, đã diễn ra cuộc tranh biện đầu tiên trước thềm bầu cử năm 2020 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden. Nội dung tranh luận xoay quanh 6 chủ đề. Trong suốt cuộc tranh biện, hai bên đều dùng lời lẽ sắc bén và liên tục ngắt lời nhau. Nhìn chung, ông Trump luôn ở thế chủ động, không ngừng nắm bắt các chủ đề và tất cả các dữ liệu đã chuẩn bị sẵn sàng trước. Ngược lại, ông Biden rõ ràng là yếu thế hơn. Rất nhiều lần khi đối mặt với sự tấn công như cơn bão mang tên Trump, ông Biden chỉ có thể liên tiếp lặp lại “điều đó không đúng“, và tần suất “trượt lưỡi” cũng cao hơn so với Trump. Tuy nhiên, dưới áp lực của Trump, ông Biden vẫn có thể kiên quyết truyền tải một số thông điệp cốt lõi của chiến dịch tranh cử của mình mà không bị gián đoạn, chẳng hạn như: kêu gọi cử tri quyết định tương lai của Hoa Kỳ bằng cách bỏ phiếu, chỉ trích phản ứng của ông Trump đối với dịch bệnh và thể hiện rằng ông sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho việc có thể “đoàn kết” Hoa Kỳ…

Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Cuộc tranh biện đầu tiên được tổ chức tại thành phố Cleveland, bang Ohio với 6 chủ đề tranh biện, bao gồm: tranh chấp về việc đề cử thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao, đại dịch virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), nền kinh tế Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình và bạo lực, tính công bằng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ và hồ sơ của các ứng cử viên.

Cuộc tranh biện này được chủ trì bởi Chris Wallace, người dẫn chương trình “Fox News Sunday”. Mặc dù nhóm vận động tranh cử của Trump và Biden đã đồng ý rằng hai bên sẽ thay phiên nhau nói về các chủ đề do người chủ trì đưa ra mà không làm gián đoạn nhau, tuy nhiên, cuộc tranh biện đã đi theo hướng “tự do”, diễn ra tranh cãi ngay từ đầu chương trình.

Trong cuộc tranh biện, Trump nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông là 4 năm thay vì 3 năm, do đó, ông hoàn toàn có quyền cũng như trách nhiệm đề cử và thúc giục Thượng viện xác nhận người được đề cử cho vị trí thẩm phán mới.

Khi được hỏi tại sao phản đối việc nêu tên thẩm phán trước cuộc bầu cử, ông Biden đã không chống lại việc Thượng viện đảng Cộng hòa từ chối xác nhận đề cử thẩm phán của ông Obama 4 năm trước. Thay vào đó ông Biden lại tập trung vào tác động có thể có của thẩm phán mới, chẳng hạn như việc lật ngược bảo hiểm y tế của Obama, quyền phá thai của phụ nữ sẽ bị hạn chế… Ông Biden tuyên bố rằng tất cả những vấn đề này đều “có trong lá phiếu”. Tuy nhiên, Khi ông Trump hỏi những vấn đề này ở đâu trên lá phiếu, ông Biden đã không có câu trả lời rõ ràng.

Người dẫn chương trình đã cố gắng kiểm soát tình hình, tránh để hai người vội vàng “cướp lời” nhau, nhưng nhiều trường hợp không thành công nên hầu như chủ đề nào cũng buộc phải chấm dứt sớm và chuyển sang chủ đề tiếp theo. Đối với dịch virus Trung Cộng, ông Biden “khai hỏa” cáo buộc Trump phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 200.000 người, ông Trump phản pháo “đây là lỗi của Trung Quốc (ĐCSTQ), và điều này không bao giờ nên xảy ra”, đồng thời nhấn mạnh với Biden: “Ông không biết số người chết thực tế ở Trung Quốc. Ông cũng không biết ở Nga có bao nhiêu người chết.”

Trump nói rằng, nếu ông Biden nắm quyền, phản ứng với dịch bệnh sẽ chậm hơn, cuối cùng có thể dẫn đến nhiều người chết hơn. Biden lại chỉ trích dự đoán của ông Trump về dịch bệnh: “Người này (Trump) từng nói rằng mọi thứ sẽ biến mất vào lễ Phục sinh”. Biden nói, “Tôi không tin ông ta chút nào, chúng tôi tin vào các nhà khoa học.” Biden bày tỏ nghi ngờ về việc ông Trump gần đây đã đề cập đến tuyên bố rằng một loại vắc-xin có thể được sản xuất trước tháng 11: “Nhưng mọi công ty nghiêm túc đều nói rằng họ có thể hoàn thành vắc-xin vào trước cuối năm nay.” Trump cáo buộc ông Biden đóng cửa nền kinh tế, Biden không trực tiếp bác bỏ, chỉ nói rằng ông sẽ có một “kế hoạch” tốt hơn.

Ba ngày trước cuộc tranh biện, New York Times đưa tin Trump chỉ trả 750 đô la tiền thuế cá nhân liên bang vào năm 2016 và 2017. Chủ đề bùng nổ này cũng được đề cập trong cuộc tranh biện tối qua, ông Trump trả lời rằng ông đã chi “hàng triệu đô la” tiền thuế mỗi năm, nhưng không nói rõ con số này đề cập đến loại thuế nào. Trump nói rằng chính sách của Biden đã cho Trump cơ hội khấu trừ thuế, Biden ngắt lời yêu cầu Trump công bố tờ khai thuế của mình. Trump trả lời: “Ông sẽ sớm thấy nó.” Trước khi cuộc tranh biện bắt đầu, Biden đã công bố biểu thuế của mình vào năm 2019, và mức thuế thực tế của ông là khoảng 30%.

Trong cuộc tranh biện ngày hôm đó, chủ đề về Trung Quốc được nhắc đến nhiều lần, nhưng hầu hết đều là “làm nền” để thảo luận về các chủ đề khác, chẳng hạn, khi tranh biện về cách ứng phó với dịch bệnh, Biden cáo buộc Trump, ngay từ đầu đã biết sự nguy hiểm của virus nhưng không thực hiện các biện pháp đối phó, ngược lại còn ca ngợi Tập Cận Bình đối với dịch bệnh “khống chế rất tốt“. Ông Trump trả lời bởi vì mình đã bị lừa.

Trong giai đoạn sau của cuộc tranh biện, Trump tiếp tục theo đuổi vấn đề Hunter con trai của ông Biden nhận được số tiền lớn từ ĐCSTQ. Biden tuyên bố rằng tất cả những tuyên bố này đều là “giả mạo“, nhưng ông không đưa ra lý lẽ cụ thể. Nhiều lần vẫn chỉ lặp lại là “điều đó không đúng”.

Ngoài ra, trước khi diễn ra cuộc tranh biện, ngoại giới đã rất lo lắng rằng cuộc tranh biện sẽ trở thành một cuộc tấn công cá nhân, mặc dù dưới sự hỗn loạn, cả hai bên hầu như không có cơ hội để bày tỏ quan điểm của mình một cách có hệ thống và rõ ràng, nhưng hai bên nói chung tránh công kích lẫn nhau. Tuy nhiên, hai bên rõ ràng đều không phải là “quý ông” trong tranh biện, khi ông Trump liên tục xen vào công kích, ông Biden từng đáp lại: “Ông im đi được không?”  Trong cuộc tranh biện, ông Biden cũng nhiều lần lẩm bẩm, nhìn xem “Clown” (người hề) và “Liar” (Kẻ nói dối) kia. Và ông Trump cũng từng nói trong cuộc tranh biện: “Ông biết đấy, Joe, ông không thông minh chút nào.”  Tuy nhiên, ông Trump dường như tránh trực tiếp chất vấn các vấn đề trí tuệ của Biden, người đã gần 80 tuổi.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đối lập nhau về vấn đề bảo vệ môi trường, ông Trump nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn môi trường của ông là cung cấp chất lượng không khí, nước và trồng rừng, chứ không phải là vấn đề “nóng lên toàn cầu“. Ông Biden nói rằng ông sẽ quay trở lại hiệp định khí hậu Paris và thiết lập một nền “kinh tế xanh” để tạo ra một số lượng lớn việc làm với mức lương cao. Tuy nhiên, Biden chỉ đưa cam kết trong vấn đề này, nhưng không giải thích làm thế nào để đạt được cam kết.

Trong cuộc tranh biện, Biden tỏ ra yếu thế, nhưng đây cũng có thể là một trong những chiến lược của ông, ông luôn nhấn mạnh trong suốt cuộc tranh biện rằng ông là thành viên “dân thường” trong khi Trump thuộc tầng lớp “tinh anh”. Chẳng hạn, ông thừa nhận rằng con trai mình tồn tại vấn đề về ma túy, và đây là điều mà nhiều gia đình đang phải đối mặt. Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông có thể thống nhất Hoa Kỳ, và bác bỏ việc ông muốn bãi bỏ cảnh sát, nói rằng chính sách của ông là thiết lập một hệ thống “cảnh sát cộng đồng” để ngăn chặn khả năng xung đột trực tiếp giữa cảnh sát và dân thường.

Hai bên cũng được hỏi về độ tin cậy của cuộc bầu cử và liệu kết quả cuối cùng có được tôn trọng hay không, và có đồng ý tránh tuyên bố chiến thắng trước khi cơ quan độc lập xác nhận ai được bầu hay không. Ông Trump đã không trả lời trực tiếp về độ tin cậy của cuộc bầu cử và liệu có tôn trọng kết quả cuối cùng hay không, tuy nhiên ông chỉ trích rằng việc gửi phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận bầu cử. Ông Biden bảo vệ phương cách bỏ phiếu linh hoạt, đồng thời tận dụng cơ hội hiếm có để không bị gián đoạn kêu gọi mọi cử tri bỏ phiếu theo bất kỳ cách nào họ thích. Ông Trump cũng mạnh mẽ kêu gọi cử tri bỏ phiếu đồng thời theo dõi bất kỳ “gian lận” nào có thể xảy ra. Trump cũng tuyên bố rằng ông tin rằng kết quả bầu cử có khả năng phải yêu cầu phán quyết của Tòa án Tối cao.

Sau cuộc tranh biện đầu tiên, Trump và Biden sẽ có cuộc tranh biện thứ hai vào ngày 15/10 tại Nashville, Tennessee, và cuộc tranh biện thứ ba tại Miami, Florida vào ngày 22/10. Các ứng cử viên phó tổng thống của hai đảng đã được tranh biện tại Thành phố Salt Lake, Utah vào ngày 7/10. Phó Tổng thống đương nhiệm Pence và Thượng nghị sĩ California Kamala Harris đang là đối thủ tranh cử cho vị trí này.

Vương Hòa/ Epoch Times

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Xem thêm: