Tờ CNN đưa tin, người quản lý Chiến dịch tranh cử của TT Trump là ông Bill Stepien tuyên bố Đảng Cộng hòa đồng ý lùi ngày tổ chức cuộc tranh biện thứ hai sang ngày 22/10 và cuộc tranh biện thứ ba cũng dời sang ngày 29/10.

Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Ông Bill Stepien nhấn mạnh trong một thông báo: “Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ và truyền thông không thể che giấu mãi cho Joe Biden. Người Mỹ xứng đáng được lắng nghe trực tiếp từ cả hai ứng cử viên tổng thống vào những ngày đó, 22 và 29/10.”

Trước đó, Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo rằng cuộc tranh biện thứ hai giữa TT Trump và ông Biden dự kiến diễn ra ​​vào ngày 15/10 sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến và hai ứng cử viên tổng thống sẽ trả lời các câu hỏi từ xa từ hai địa điểm riêng biệt.

Tuy nhiên, TT Trump không đồng ý tham gia tranh biện trực tuyến và thậm chí còn  cáo buộc CPD đơn phương hủy bỏ tranh biện trực tiếp. Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business, ông khẳng định rằng “Tôi sẽ không tiến hành tranh biện ảo“, “Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình vào một cuộc tranh biện ảo.

Trái lại, phía ông Biden đã nhanh chóng đồng ý với việc tranh biện trực tuyến này. Trước đó, ngày 6/10, ông Joe Biden thậm chí còn tuyên bố sẽ không tiến hành tranh biện trực tiếp lần thứ hai nếu ông Trump vẫn chưa hoàn toàn hồi phục khỏi COVID-19.

Trước đó, TT Trump xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào rạng sáng hôm 2/10 và vào điều trị tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed buổi chiều cùng ngày. Đến ngày 3/10, bác sĩ Nhà Trắng Conley tuyên bố rằng tình trạng thể chất của TT Trump liên tục tiến triển tốt và đã cải thiện đáng kể từ khi bị chẩn đoán nhiễm bệnh. 

Tối hôm 4/10, Tổng thống Trump đã xuất hiện trong một đoạn video, gửi lời cảm ơn nhân viên tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed. Sau đó, ông bất ngờ xuất hiện trên ô tô, có đeo khẩu trang và vẫy tay chào những người ủng hộ trên đường phố bên ngoài bệnh viện.

Đến chiều ngày 5/10, TT Trump đã chính thức xuất viện, rời khỏi Walter Reed, trở về Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Số 1 của Thủy quân lục chiến.

Ngày 8/10, bác sĩ của Tổng thống Trump, Tiến sĩ Sean Conley thông báo TT Trump đã hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị COVID-19 và sẽ có thể quay lại các cuộc gặp gỡ công chúng từ thứ Bảy tuần này (10/10).

Minh Ngọc

Xem thêm: