Hôm 2/8, sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Epoch Times, Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer), một quan chức Đài Loan, gọi chính quyền Trung Quốc là một “con hổ giấy.”

Embed from Getty Images

Bà Pelosi đã đến Đài Loan trong chuyến thăm kéo dài 19 giờ, bất chấp lời đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bà đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Phó Tổng thống Lại Thanh Đức. Hiện giờ, bà Pelosi đã rời khỏi đảo quốc tự trị này để đến Hàn Quốc, điểm dừng tiếp theo trong chuyến công du châu Á của mình.

Phát biểu với The Epoch Times, ông Đồ, cựu Bộ trưởng Y tế Đài Loan và hiện là  Chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học của Đài Loan, nhận định, đối với người dân Đài Loan, chuyến viếng thăm của bà Pelosi là một trường hợp “rất thích hợp” và “rất can đảm”.

Qua chuyến thăm của bà Pelosi, ông Đồ nhận xét về ĐCSTQ: “Chuyến thăm này cho thấy Trung Quốc chỉ là một con hổ giấy. Tất cả những gì họ có thể làm chỉ là lớn tiếng, và không dám làm bất kỳ điều gì đối với Hoa Kỳ.”

Ông mô tả những lời đe dọa trả đũa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là “hành vi của kẻ côn đồ nhỏ bé không thể làm bất kỳ điều gì đối với việc đó.” Ông cũng dự đoán rằng “nếu [Trung Quốc] tấn công Đài Loan hoặc thay đổi hiện trạng, Hoa Kỳ sẽ hành động.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Đồ, cũng là cựu nhà lập pháp Đài Loan và là thị trưởng thành phố Gia Nghĩa, một trong những thành phố lớn nhất Đài Loan, ủng hộ mạnh mẽ sự thay đổi chính thức trong chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, vốn mơ hồ về mặt chiến lược về vị thế của Đài Loan như một quốc gia.

Ông nhấn mạnh: “Đài Loan là Đài Loan, và Trung Quốc là Trung Quốc. Đài Loan và Trung Quốc, mỗi bên là một quốc gia. Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ nghe rõ tiếng nói này của người dân Đài Loan và thay đổi một cách dứt khoát chính sách “Một Trung Quốc” thành chính sách “Một Đài Loan, Một Trung Quốc.”

Những lời đe dọa của TQ đối với Hoa Kỳ và Đài Loan là “tuyên truyền nội bộ”

Ông Đồ lưu ý, những lời đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và Đài Loan xung quanh chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi chỉ là “tuyên truyền nội bộ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm xoa dịu và đánh lạc hướng người dân Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn về chính trị và kinh tế tại quốc gia cộng sản này.

Ông tiếp tục: “Thật không dễ chịu [đối với Trung Quốc] khi nghe điều này, nhưng trên thực tế, [những lời đe dọa của ĐCSTQ] quan trọng nhất là để tuyên truyền nội bộ, chứ không nhằm mục đích tuyên truyền đối ngoại bên ngoài Trung Quốc . Bởi vì ở nước ngoài, các quốc gia khác ngày càng mất đi lòng tin đối với Trung Quốc.”

Theo ông Đồ, những lời đe dọa của Trung Quốc nhằm tô vẽ sức mạnh của ĐCSTQ trước người dân Trung Quốc nhưng lại bộc lộ sự yếu kém trước các quốc gia khác.

Ông nhận xét: “[CHND Trung Hoa] không có can đảm và không có khả năng [ngăn chặn chuyến thăm của bà Pelosi], do đó, những gì họ có thể làm là gây ra một vụ náo động ầm ĩ. Họ đang gây ra một vụ náo động ầm ĩ như một tên côn đồ nhỏ. Họ thậm chí còn không tăng lên được mức độ của một tên côn đồ lớn.”

Khi được hỏi về những lời đe dọa trả đũa của CHND Trung Hoa, ông Đồ cho rằng: “[CHND Trung Hoa] sẽ trả đũa, nhưng đó sẽ là sự trả đũa của một tên côn đồ nhỏ, chứ không phải của một quốc gia lớn.” Ông dẫn chứng các biện pháp hạn chế thương mại mới của Trung Quốc đối với việc nhập khẩu trái cây và nông sản của Đài Loan như một ví dụ.

ĐCSTQ thể hiện “bề mặt mạnh mẽ nhưng bên trong trống rỗng”

Ông Đồ mô tả CHND Trung Hoa đang “thể hiện một bề mặt mạnh mẽ nhưng bên trong trống rỗng.” Ông nhận định: “Nền chính trị nội bộ Trung Quốc rất bất ổn. Nền kinh tế của họ đã bị tác động tiêu cực, và các vấn đề kinh tế đã khiến mọi người mất lòng tin vào vào [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình.”

Nói về nhà lãnh đạo độc tài của CHND Trung Hoa, ông nhận xét: “Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình đang ở trong tình huống rất, rất khó khăn … Tôi biết rằng nhiều người, bao gồm cả những người ở Trung Quốc, đều hy vọng rằng ông Tập Cận Bình sẽ từ chức càng sớm càng tốt.” Đồng thời ông nhấn mạnh rằng “toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc đang trên đường đi xuống.”

Ông Đồ giải thích chi tiết về các vấn đề ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm các vấn đề liên quan đến các đợt phong tỏa hà khắc do COVID-19, bong bóng bất động sản, và các cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính. Ông nói: “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên hỗn loạn hơn, đặc biệt là về kinh tế và tài chính. Nhiều [ngân hàng ở Trung Quốc] mất khả năng chi trả, thậm chí đến mức các ngân hàng sẽ phá sản.”

Ông kết luận: “Trên thực tế, CHND Trung Hoa đang thể hiện một bề mặt mạnh mẽ trong khi lõi của họ lại rỗng. Họ đang nhanh chóng tiến đến phá sản. Tôi đang đề cập đến phá sản chính trị và phá sản kinh tế.”

Chính sách “Một Đài Loan, Một Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn, ông Đồ ủng hộ mạnh mẽ sự thay chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, đồng thời đề xuất Hoa Kỳ nên áp dụng chính sách “Một Đài Loan, Một Trung Quốc” dựa trên ý muốn của người dân Đài Loan. Ông nhấn mạnh chiến thắng của Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai là điểm mấu chốt liên quan đến tầm quan trọng của tiếng nói của Mỹ về vị thế quốc tế của Đài Loan. Thế chiến thứ hai đã dẫn đến việc Nhật Bản phải từ bỏ Đài Loan, nơi họ đã cai trị trong 50 năm và sự kiện này đã diễn ra nhiều năm trước khi thành lập CHND Trung Hoa vào năm 1949.

Ông lập luận: “Nhận thức về tổ chức của người dân Đài Loan ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ, chính sách ‘Một Trung Quốc, của Mỹ nên được thay đổi. Dựa trên ý kiến của người dân Đài Loan, chính sách này nên là chính sách ‘Một Trung Quốc, Một Đài Loan’.”

Ông cho biết thêm: “Theo các cuộc thăm dò dư luận công chúng Đài Loan, hiện giờ, hầu hết người dân Đài Loan đã nghĩ rằng Đài Loan là Đài Loan [chứ không phải là Trung Quốc]. Do đó, chính sách [Một Trung Quốc] nên thay đổi thành chính sách ‘Một Trung Quốc, Một Đài Loan’ … Đài Loan là Đài Loan, và Trung Quốc là Trung Quốc.”

Theo quan điểm của ông Đồ, mặc dù vị thế quốc tế chính thức của Đài Loan “chưa ngã ngũ” tại các diễn đàn như Liên Hợp Quốc, nhưng “chỉ vì vị thế của Đài Loan chưa được giải quyết, không có nghĩa là họ trở thành một phần của Trung Quốc. Đài Loan là Đài Loan.”

Ông Đồ mô tả tầm nhìn về nền độc lập chính thức cho Đài Loan.

Ông dự đoán: “Xem xét tình hình quốc tế và những lá phiếu của người dân Đài Loan bày tỏ ý muốn của họ, mọi người sẽ đi theo hướng độc lập. Đài Loan chắc chắn sẽ không đi theo hướng nhập vào Trung Quốc … Trung Quốc đang phát điên.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)