Một cựu chiến binh Không quân Mỹ vừa phát động một chiến dịch trên trang gọi vốn GoFundMe kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump góp tiền xây tường biên giới Mỹ – Mexico khi kế hoạch này của Tổng thổng đang bị Đảng Dân chủ cản trở. Mục tiêu của chiến dịch là huy động 1 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Cựu chiến binh Brian Kolfage (phải)

Người phát động chiến dịch GoFundMe là cựu chiến binh Brian Kolfage. Ông Kolfage nói với báo giới rằng ông có động lực huy động tiền cho tường biên giới Mỹ – Mexico theo đề xuất của Tổng thống Trump sau khi đọc được một bài báo trên New York Post đặt ra câu hỏi rằng tại sao không có ai lĩnh xướng trách nhiệm.

Theo trang web của chiến dịch, chỉ sau 3 ngày, GoFundMe với phương châm “Chúng ta những người dân sẽ tài trợ bức tường” đã huy động được hơn 2 triệu USD từ hơn 34.000 người.

Trang web cho chiến dịch nói rằng: “Nếu 63 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Trump, mỗi người cam kết 80 USD, chúng ta có thể xây bức tường. Từng đó tương đương với gần 5 tỷ USD, thậm chí nếu chúng ta huy động được một nửa, đó sẽ là một nửa bức tường. Chúng ta có thể làm điều này”.

Trên trang web, ông Brian Kolfage cũng nói rằng: “Là một cựu chiến binh đã cống hiến nhiều, tôi cảm thấy cần đầu tư sâu sắc cho đất nước này để đảm bảo thế hệ tương lai có mọi thứ mà chúng ta có hôm nay… Quá nhiều người Mỹ đã bị những người nhập cư bất hợp pháp sát hại và quá nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang lợi dụng những người nộp thuế Mỹ mà không có cách nào đóng góp cho xã hội của chúng ta”.

“Đảng Dân chủ sẽ ngăn cản dự án này bằng mọi cách có thể và chơi các trò chơi chính trị để đảm bảo Tổng thống Trump không giành được chiến thắng của ông ấy. Họ thích nhìn thấy Tổng thống Trump thất bại hơn là thấy nước Mỹ thành công. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể tài trợ phần lớn bức tường này, nó sẽ khởi động lại mọi thứ và ông Trump sẽ chỉ cần đảm bảo ít tiền hơn từ các chính trị gia của chúng ta”, ông Kolfage nói thêm.

Chiến dịch huy động tiền cho bức tường cũng giải thích thêm rằng họ phải đặt hạn mức 1 tỷ USD vì đó là giới hạn tối đa mà GoFundMe có thể được phép huy động. Ông Kolfage cho biết ông đang làm việc với công ty này để thay đổi hạn mức.

Theo Business Insider, khi chiến dịch huy động được gần 1 triệu USD sau 2 ngày, ông Kolfage đã loan báo rằng “mọi xu lẻ” sẽ được trả lại nếu chiến dịch này không đạt được mục tiêu đề ra.

Theo Fox News, chính phủ Trump chưa có phản ứng chính thức khi được yêu cầu bình luận về chiến dịch GoFundMe. Tuần này, Tòa Bạch Ốc đã rút lại yêu cầu quốc hội phải chi 5 tỷ USD cho bức tường trong bối cảnh có thể phải đóng cửa chính phủ.

Hôm thứ Ba (18/12), Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với Fox News: “Chúng tôi có những cách khác để có thể nhận được 5 tỷ USD, chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội”.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Tư (19/12) đã nói rằng Thượng viện sẽ xem xét một biện pháp ngắn hạn để tiếp tục tài trợ cho chính phủ Trump tránh phải đóng cửa chính phủ, nhưng biện pháp này sẽ không bao gồm khoản phân bổ cho bức tường biên giới mà ông Trump mong muốn.

Theo Fox News, chiến dịch của Kolfage không phải là nỗ lực gây quỹ cộng đồng đầu tiên để quyên tiền cho bức tường biên giới. Vào tháng Chín, Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia đã ra mắt một trang web để huy động tài trợ cho bức tường Mỹ – Mexico. Cho đến giữa tháng Mười Hai, trang web này đã huy động được gần 160.000 USD.

Ngay trong tuần này, Dân biểu Cộng hòa Steven Palazzo cũng đã giới thiệu ra Quốc hội một dự luật cho phép người Mỹ mua “trái phiếu biên giới” để huy động 5 tỷ USD mà ông Tổng thống Trump đang yêu cầu cho xây tường biên giới.

Brian Kolfage là cựu thành viên của Không lực Mỹ phục vụ tại chiến trường Iraq. Trong lần triển khai thứ hai trong Chiến dịch Tự do Iraq năm 2004, Kolfage đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Căn cứ Không quân Balad. Theo trang web của Kolfage, một quả đạn rocket 107mm phát nổ cách ông ta khoảng ba feet. Kolfage bị mất cả hai chân và bàn tay phải và cần 11 tháng trị liệu tại Trung tâm y tế quân đội Walter Reed.

Sau đó, Kolfage vẫn tiếp tục làm việc tại Không lực Mỹ thêm vài năm và được giao làm quản lý an ninh căn cứ tại Căn cứ Không quân Davis Monthan ở Arizona. Trên trang web của Kolfage có viết rằng ông là “lính không quân bị thương nặng nhất có thể sống sót trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào”. Hiện tại, Kolfage đang làm diễn giả truyền cảm hứng và từng nhiều lần xuất hiện trên kênh Fox News.

Kolfage tốt nghiệp Khoa Kiến trúc tại Đại học Arizona vào năm 2014. Kolfage đã lập gia đình và đã có hai con nhỏ.

Xuân Thành

Xem thêm: