Theo cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ, hai chiến lược chính của chính quyền Trump mục đích làm tan rã quyền bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được “lên nòng”, từ một loạt các biện pháp chế tài trước đó cho đến những biện pháp mạnh mẽ nhắm vào giới quan chức cấp cao Bắc Kinh lần lượt là bước đi đầu tiên trong kế hoạch, mục tiêu cuối cùng tiếp theo là khiến cho ĐCSTQ phải tan rã. Ông mô tả rằng “Ủy ban Chiến tranh” của chính quyền Trump để xử lý ĐCSTQ đã được mở.

Steve Bannon (Ảnh: Gage Skidmore/Flickr)

“Ủy ban Chiến tranh” đã được mở

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (20/7), Steve Bannon nói rằng chính quyền Trump đã xây dựng một chuỗi kế hoạch liên hoàn để đối phó với Bắc Kinh, có thể khái quát thành hai chiến lược lớn là “đối đầu” và “làm tan rã”.

Ông đã đưa ra một ví dụ, ngoài việc trước đó Trump đã ban hành một số mệnh lệnh hành chính nhắm vào Bắc Kinh, trong cuộc xung đột gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ thì việc Mỹ ủng hộ Ấn Độ cũng là “kế hoạch chiến tranh” nhắm vào ĐCSTQ.

Bannon cho biết thêm, “Ủy ban Chiến tranh” của chính quyền Trump để chống lại ĐCSTQ đã được mở, bao gồm “bốn kỵ sĩ của ngày phán quyết cuối cùng” (4 kỵ sĩ được nhắc đến trong sách Khải Huyền, được xem như là sứ giả của sự phán quyết cuối cùng) với các thành viên: Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Wray, và Tổng chưởng lý William Barr.

Còn lại một “hiệp sĩ” hạng nặng khác chính là Ngoại trưởng Mike Pompeo, dự kiến vào cuối tuần này ​​ông sẽ có bài phát biểu về ĐCSTQ.

Trong cuộc phỏng vấn, Bannon chỉ ra rằng, “Về các cấp độ nhắm vào ĐCSTQ như kỹ thuật, chiến tranh thông tin và chiến tranh kinh tế, bốn người này (4 kỵ sĩ) đã xây dựng một kế hoạch chiến tranh hoàn chỉnh và chặt chẽ, sau đó liên kết với các đồng minh của Mỹ để triển khai sức mạnh ở Biển Đông, đồng thời hỗ trợ Ấn Độ ở biên giới Tây Tạng (nếu có xung đột biên giới).”

Ông cũng hy vọng Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ tham gia (chiến đấu), “Hiện nay Bộ Tài chính Mỹ cũng đang nỗ lực cho một kế hoạch chiến tranh sẽ diễn ra dồn dập.”

Vài tháng trước (25/4) khi Bannon được Fox News phỏng vấn, ông đã công khai kêu gọi lật đổ ĐCSTQ để giúp thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Ông mô tả rằng trong những ngày đầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Bắc Kinh đã đánh lừa thế giới; đó là một chế độ toàn trị tàn bạo, máu lạnh và tàn ác không khác gì Đức Quốc xã trong những năm 1930.

Theo Bannon thì tất cả đang ở trong cuộc chiến thông tin và kinh tế, cho đây là một cuộc chiến tranh nóng. Bannon tin rằng đại dịch này cũng là cơ hội hiếm có để thế giới thoát khỏi ảnh hưởng của ĐCSTQ: “Định mệnh kêu gọi thế hệ này. Chúng ta phải đối mặt với thách thức này và chúng ta phải chiến thắng chúng (tức ĐCSTQ).” Trong chương trình, ông nhiều lần lên án Bắc Kinh vì che giấu sự thật về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, qua đó hối thúc Bắc Kinh mở cửa cho các nhà khoa học từ Mỹ và các nước khác vào phòng thí nghiệm P4 để tìm hiểu. 

Phương Tây đang cố gắng hết sức để thu thập bằng chứng

Tuần trước, ông Bannon tiết lộ rằng các nước phương Tây hiện đang thu thập bằng chứng để thách thức khẳng định của Bắc Kinh rằng “virus có nguồn gốc từ thị trường”. “Ngay cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cũng thừa nhận rằng virus đã vào thị trường thông qua các kênh khác, vì vậy thị trường không phải là nguồn gốc của virus.”

Ông cho biết đã có nhà khoa học Trung Quốc trốn ra nước ngoài và đang tích cực hợp tác với các cơ quan tình báo ở các nước phương Tây. Ngoài ra hiện đang có một số nhân sĩ thúc đẩy đệ đơn kiện Bắc Kinh, cáo buộc đại dịch viêm phổi Vũ Hán là do virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và toàn bộ vụ việc đã được che đậy, vì vậy hành vi này tương đương với “giết người có chủ ý”.

Còn cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien thì suốt vài tuần qua đã buộc tội ĐCSTQ là một đảng toàn trị theo chủ nghĩa Mác – Lênin, nhưng ngày nay người Mỹ sẽ không còn thụ động và ngây thơ đối với ĐCSTQ, bởi vì ông Tập Cận Bình là người thừa kế của Stalin.

Trong khi Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ cứ sau khoảng 10 tiếng lại mở một vụ gián điệp kinh tế mới, ông đề cập đến hơn 2.000 vụ liên quan đến ĐCSTQ, vì vậy Bắc Kinh hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Ngoài ra, Tổng chưởng lý William Barr cũng tiết lộ câu chuyện bên trong của các công ty giải trí Mỹ như Hollywood và Disney, cho rằng họ chỉ nghĩ về lợi ích của chính họ nên đã quỳ gối trước Bắc Kinh, ông cảnh báo rằng các công ty Mỹ này sẽ phải trả giá.

Văn Khả Y

Xem thêm:

Leave a Reply