Ông Cale Clingenpeel, cựu cố vấn kinh tế của ông Donald Trump, hôm thứ Hai (28/6) đã nói trên Just the News rằng Trung Quốc đã lạm dụng mối quan hệ với Mỹ trong hai thập kỷ qua đến mức mà các nhà hoạch địch chính sách Washington nên nghiêm túc cân nhắc chấm dứt các mối quan hệ thương mại đã bình thường hóa với Bắc Kinh và trở về tình thế của những năm 1990, thời điểm Mỹ phê chuẩn các đặc quyền thương mại của Trung Quốc với Mỹ hàng năm.

(Ảnh minh họa: Par azb020/Shutterstock)

Ông Cale Clingenpeel là thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump và hiện đang là nhà kinh tế trưởng tại Viện Chính sách Nước Mỹ trên hết.

Ông Cale Clingenpeel đã nói với Just the News rằng các nhà hoạch địch chính sách Mỹ cần phải đảm bảo một cách tiếp cận chính sách hà khắc hơn với Trung Quốc vì vai trò của Bắc Kinh trong việc xóa bỏ ngành sản xuất Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ, gây ra một cuộc khủng hoảng ma túy và kích hoạt đại dịch sức khỏe toàn cầu.

Quý vị đã thấy một nhà nước chuyên chế tham gia vào một màn che đậy quy mô lớn cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất thế kỷ và rất có thể chính họ đã tạo ra con virus này”, ông Cale Clingenpeel nói.

Tôi nghĩ mọi thứ cần được đề xuất về mặt kinh tế. Chúng ta cần có bộ công cụ đã sẵn sàng, và chúng ta đã có bộ công cụ sẵn sàng, [bộ công cụ này] nên trải rộng, chứ không chỉ là không cho phép tiếp cận thị trường tài chính Mỹ. Nói cách khác, chúng ta nên cân nhắc chấm dứt các mối quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc. Biện pháp đó nên luôn là một lựa chọn, nếu họ [Trung Quốc] không thay đổi cách hành xử”, ông Clingenpeel tiếp tục.

Cựu cố vấn kinh tế của ông Trump nói rằng đại dịch COVID-19 đã phơi bày sự phụ thuộc nguy hiểm của Mỹ vào Trung Quốc đối với các hàng hóa quan trọng như thuốc men, linh kiện máy bay, kim loại quý hiếm và vật tư y tế và bao nhiêu hãng sản xuất đã bị tổn hại bởi các thực hành thương mại gây hấn của Bắc Kinh.

Từ cuối những năm 1990, thời điểm quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn được thiết lập cho Trung Quốc, những hậu quả mà Mỹ gặp phải là to lớn: ngành sản xuất của chúng ta bị rút ruột. Nhưng hậu quả còn vượt xa phạm vi đó”, ông Clingenpeel nói.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những mối liên quan đáng kể giữa cuộc khủng hoảng ma túy, lạm dụng chất kích thích với việc thương mại Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Mỹ”, ông Clingenpeel nói thêm. “Chúng ta nên thực sự suy nghĩ xem liệu Trung Quốc có phải là mối đe dọa hiện hữu của thời đại chúng ta hay không, và tại sao chúng ta lại đang sản xuất những [hàng hóa quan trọng này] tại đó?

Ông Clingenpeel cho biết ông cũng rất lo lắng khi mà những chính sách kinh tế ban đầu của Tổng thống Joe Biden đang gây ra lạm phát, gia tăng nợ công và khuyến khích những người lao động thất nghiệp do đại dịch vẫn muốn tiếp tục duy trì tình trạng thất nghiệp để được nhận trợ cấp từ các gói cứu trợ của chính phủ liên bang.

Vấn đề lớn nhất là tình trạng thiếu nhân công; mọi người phải quay trở lại làm việc”, ông Clingenpeel nói. “Nhưng họ không được khuyến khích để quay lại làm việc ngay lúc này… Vấn đề thực sự là khi mọi người không làm việc càng lâu, thì càng ít cơ hội họ sẽ quay trở lại làm việc trong tương lai. Và họ sẽ rời bỏ thị trường lao động hoàn toàn. Đó là một trở lại lớn, không chỉ trong năm tới, mà nó sẽ là trở ngại lớn trong cả thập kỷ tới”.

Như Ngọc (Theo Just the News)

Xem thêm: