Ông Matthew Pottinger, một trong các cố vấn quan trọng của cựu Tổng thống Trump nói rằng ngay cả khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, với nỗ lực của những nhà khoa học, nhóm điều tra và những người tố giác ẩn danh, bằng chứng về rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm đang tích lũy ngày càng nhiều.

Ông Matthew Pottinger (Ảnh: Chụp màn hình video)

Theo báo cáo của kênh truyền thông Washington Observe, ông Matthew Pottinger, cựu Phó cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ và là học giả thỉnh giảng xuất sắc của Học viện Hoover, đã đưa ra nhận xét trên tại hội nghị chuyên đề của Diễn đàn An ninh Toàn cầu năm 2021.

Ông chỉ ra rằng ngày càng có nhiều bằng chứng về COVID-19 bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, hầu hết các manh mối quan trọng đều được phát hiện bởi các công dân bình thường và các thám tử Internet, chứ không phải cộng đồng tình báo.

Ông nói rằng vẫn không thể loại trừ lý thuyết về nguồn gốc tự nhiên nhưng từ quan điểm các bằng chứng, rò rỉ trong phòng thí nghiệm ngày càng có nhiều khả năng.

Ông Pottinger, một người thông thạo tiếng Trung Quốc, nói rằng: “Tôi đã xem danh sách các bằng chứng gián tiếp từ cả hai bên. Điều tôi muốn nói là lượng bằng chứng về việc virus bị rò rỉ (từ phòng thí nghiệm) đã vô tình vượt xa so với nguồn gốc tự nhiên”.

Vào tháng Năm năm nay, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet The Press” của NBC News, ông Pottinger nói rằng: “Chúng ta biết đã có nhiều nhà khoa học tại Trung Quốc – Trung Quốc có những khoa học rất giỏi và có đạo đức, nhiều người trong số này trong những giai đoạn đầu của đại dịch đã bước ra và nói rằng họ nghi ngờ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. Những người này đã đang bị chính phủ của họ bịt miệng một cách có hệ thống”.

Tại hội nghị chuyên đề của Diễn đàn An ninh Toàn cầu này, ông Pottinger nói rằng mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã nỗ lực để ngăn các nhà điều tra quốc tế xác định nguồn gốc của COVID-19. Tuy nhiên, rõ ràng Bắc Kinh không thể ngăn chặn một cuộc điều tra toàn cầu nhằm khai quật bằng chứng.

Ông nói: “Những gì xuất hiện từ không gian công cộng, từ các nhà khoa học táo bạo và những người khác đang đào sâu vào vấn đề này, thực sự là các thám tử tư … bằng chứng gián tiếp đang được tích lũy nhanh chóng, cho thấy đây là một vụ rò rỉ tình cờ.”

Trước đó, DRASTIC, một tổ chức truy tìm virus phi chính phủ toàn cầu, đã nhận được một báo cáo từ một số người tố giác ẩn danh về đơn xin tài trợ nghiên cứu của Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance) gửi đến Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA).

Tài liệu cho thấy, vào năm 2018, ông Peter Daszak, chủ tịch EcoHealth Alliance, đã cố gắng tìm kiếm một hợp đồng của Lầu Năm Góc liên quan đến “nghiên cứu tăng cường chức năng” nguy hiểm hoặc kỹ thuật của một loại virus để làm cho nó dễ lây lan hơn. EcoHealth Alliance đã đưa ra một đề xuất trị giá 14,2 triệu USD, hy vọng làm cho virus dơi trở nên nguy hiểm hơn bằng cách chèn các protein đột biến có thể liên kết với tế bào người. Tuy nhiên đề xuất không thành công.

Ông Peter Daszak đồng thời là cộng tác viên lâu năm của Viện Virus học Vũ Hán, thế nhưng, ông vẫn lọt vào danh sách các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Vũ Hán để điều tra sau đợt bùng phát COVID-19. Ông Daszak chế nhạo khả năng COVID-19 là sản phẩm của “nghiên cứu về tăng cường chức năng”

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, ông Daszak đã cố gắng miêu tả giả thuyết nguồn gốc virus từ phòng thí nghiệm là “thuyết âm mưu”, bao gồm cả việc lên kế hoạch cho một bức thư ký tên chung trên The Lancet, thiết lập chiếc áo choàng đồng thuận khoa học cho khả năng duy nhất của virus là có nguồn gốc từ tự nhiên.

Sau khi cuộc điều tra này của WHO kết thúc, các phương tiện truyền thông đã tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc không muốn hợp tác với cuộc điều tra và không cung cấp bằng chứng quan trọng. Ngược lại, ông Daszak đã đăng trên Twitter, cho biết ông nhận thấy sự tin tưởng và cởi mở từ các đồng nghiệp Trung Quốc của mình, đồng thời cũng đã có được những dữ liệu mới quan trọng.

Tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu, ông Pottinger nói: “Tôi thực sự nghi ngờ rằng cộng đồng tình báo đã không biết rằng Viện Virus học Vũ Hán đã đệ trình một đề xuất tài trợ để tạo ra một loại virus rất giống với virus đang khiến tất cả chúng ta bị ốm (COVID- 19).”

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông như Le Monde, trong 15 năm qua, ông Daszak đã xuất bản hơn 20 bài báo với sự hợp tác của Viện Virus học Vũ Hán.

Vào tháng 6 năm nay, Ủy ban về Covid-19 của chuyên san y khoa The Lancet đã bị giải tán vì mối quan hệ của nó với nhà nghiên cứu gây tranh cãi Peter Daszak và Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance) của ông ta. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi một tài liệu nặng ký bị phanh phui, tài liệu này tiết lộ đề án xin tài trợ của ông Daszak, nhằm giúp Viện Virus học Vũ Hán chỉnh sửa gen của virus corona trên dơi để nó trở nên nguy hiểm hơn.

Pottinger: Rất khó để WHO thực hiện nhiệm vụ tìm ra sự thật về virus

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề cử 26 chuyên gia vào hôm thứ Tư (13/10) để thành lập Nhóm Tư vấn Khoa học về Nguồn gốc của tác nhân gây bệnh mới (SAGO). WHO cho biết nhóm nghiên cứu này có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc của virus và kêu gọi Bắc Kinh hợp tác.

Tuy nhiên, ông Pottinger cho rằng các cơ quan của Liên Hợp Quốc có thể không thực hiện được nhiệm vụ này.

Ông nói: “Chúng ta phải thành thật với bản thân rằng các cơ quan toàn cầu và các cơ quan của Liên Hợp Quốc, bao gồm WHO, đóng một vai trò quan trọng, nhưng chúng ta thường giao cho họ một số trách nhiệm và quyền hạn mà họ không có”.

“Họ không phải là chính phủ có chủ quyền”, ông giải thích thêm, “họ là những thể chế có lợi ích ở mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc”.

Về việc WHO tổ chức lại nhóm điều tra, Đại sứ Trung Quốc tại Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, ông Trần Húc cho biết tại một cuộc họp báo rằng kết luận của nghiên cứu chung cuối cùng là “rất rõ ràng” và kêu gọi nhóm điều tra mới thành lập này đến điều tra ở các nước khác. 

Trước đó, ĐCSTQ đã nhiều lần từ chối cộng đồng quốc tế tiến hành các cuộc điều tra thêm. Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần sử dụng “đe dọa kinh tế” để ngăn các nước đề xuất điều tra, thậm chí từng thúc đẩy một thuyết âm mưu vô căn cứ rằng virus là do quân đội Mỹ mang đến Vũ Hán.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: