Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield cho biết ông đã bị các nhà khoa học đồng nghiệp dọa giết nhiều lần sau khi ông tuyên bố rằng virus corona có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

virus corona
Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Robert Redfield. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair hôm 3/6 vừa qua, ông Redfield cho biết rằng vào hồi đầu năm 2021, ông đã bị nhiều nhà khoa học phản ứng dữ dội sau khi phát biểu trên CNN rằng ông là người đề xuất giả thuyết virus corona rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Điều này đi ngược lại với các thông tin do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra.

Ông Redfield cho hay rằng mình đã bị đe dọa bởi vì đưa ra một giả thuyết khác. Tuy nhiên, ông nghĩ rằng thường những phản ứng như vậy đến từ phía các chính trị gia, chứ không phải là các nhà khoa học.

Ông Redfield lưu ý rằng một số người dọa giết ông bởi họ cho rằng ông kỳ thị chủng tộc, nhưng nhiều nhà khoa học hàng đầu (mà ông không nêu tên) cũng làm điều tương tự.

Vào tháng 3/2021, ông Redfield, người đã cống hiến toàn bộ sự nghiệp của mình để nghiên cứu về virus, chia sẻ rằng “không có gì lạ khi các mầm bệnh liên quan đến đường hô hấp đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có thể lây sang nhân viên phòng thí nghiệm”.

Theo ông, thông thường khi mầm bệnh truyền từ động vật sang người, thì sẽ cần thời gian để nó tìm ra cách lây truyền hiệu quả hơn từ người sang người.

Do đó, ông Redfield cho hay rằng virus gây ra đại dịch COVID-19 rất có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Redfield cho biết rằng ông nghi ngờ đại dịch bắt đầu bùng phát cục bộ ở Vũ Hán vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019, chứ không phải vào tháng 12/2019 hoặc tháng 1/2020.

“Tôi nghĩ rằng nguồn gốc của mầm bệnh này ở Vũ Hán rất có thể là từ một phòng thí nghiệm. Bạn biết đấy, virus corona có thể từ đó thoát ra”, ông Redfield cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN“Nhiều người không tin vào giả thuyết này, nhưng rồi khoa học cuối cùng cũng sẽ phát hiện ra điều đó”.

Các quan chức ĐCSTQ nói rằng virus xuất hiện tháng 12/2019 trong một khu chợ hải sản ẩm ướt ở Vũ Hán, cách Viện Virus học Vũ Hán khoảng vài km. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã cung cấp rất ít thông tin chi tiết về cách thức lây truyền của virus, cũng như không thể xác định rằng virus lây từ động vật sang người.

ĐCSTQ đã phải nhận nhiều lời chỉ trích đến từ phía cộng đồng quốc tế, trong đó có cả các tổ chức nhân quyền, vì đã cố gắng che đậy nguồn gốc của virus, đồng thời bịt miệng các bác sĩ và những người tố giác cảnh báo sự bùng phát của dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đây suy đoán rằng virus corona được truyền từ dơi qua động vật trung gian.

Vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết rằng một số quan chức trong Liên minh Tình báo Mỹ, bao gồm 17 cơ quan do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đứng đầu, đã nghi ngờ rằng virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Ông đã cho các cơ quan tình báo thời gian 90 ngày để đưa ra báo cáo về những phát hiện của họ trong cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: