Theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Mỹ đã đánh mất lợi thế về khả năng răn đe khi đối phó với Tổng thống Nga Putin. Ông cũng nhắc nhở, cần phải nhớ rằng, “thế giới đang theo dõi” các hành động của Mỹ về tổng thể.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo phát biểu trong chương trình truyền hình “Just the News, Not Noise”: “Mọi người trên khắp thế giới nhận thấy, các nhà lãnh đạo Mỹ không thể tin cậy được, không chỉ trong những điều họ nói mà còn trong những hành động họ thực hiện.”

Ông Pompeo cho rằng, mọi người đặc biệt chú ý tới các hành động và lời nói của Mỹ liên quan đến Nga. Ông tiếp tục, phải nhớ rằng TT Putin đã thể hiện rõ mục đích cuối cùng của ông ấy rốt cuộc xoay quanh quyền lực, do đó việc giải quyết tình hình một cách hợp lý là hết sức quan trọng.

“Đây là vấn đề về sự đáng tin cậy,” ông Pompeo nhấn mạnh. “Khi chính quyền Trump phát biểu, chúng tôi hết sức cẩn trọng, chúng tôi đã kiềm chế. Chúng tôi không chạy quanh để thông báo sẽ gửi Sư đoàn Dù số 82 hay Sư đoàn Dù số 101 đi khắp nơi. Nhưng khi chúng tôi khẳng định mình sẽ làm điều gì đó, chúng tôi cam kết với điều đó, kiên quyết đến cùng, theo đó những việc làm của chúng tôi phù hợp với luận điệu và lời nói của chúng tôi.”

Theo cựu Ngoại trưởng, dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã mất uy tín – và cùng với đó là khả năng chống lại các hành vi gây hấn từ các quốc gia khác.

“Chúng ta đã mất khả năng răn đe,” ông Pompeo nhìn nhận. “Và khi đã mất đi khả năng răn đe, việc lấy lại nó thực sự là một cơn ác mộng.”

Ông Pompeo còn đưa ra lời khuyên cho TT Biden để đối phó với ông Putin.

“Hãy kiên định, hãy nghiêm túc,” ông nói. “Đừng có luôn cứ thông báo những gì các vị không thực sự sẽ tiến hành. Và hãy nói rõ với ông Vladimir Putin rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát vụ việc này, chúng tôi sẽ thúc giục các đối tác châu Âu của mình tiến hành những đòn trừng phạt tài chính nghiêm khắc dành cho ông ấy.”

Ông Putin cần phải ý thức rõ rằng, áp lực sẽ tiếp tục kéo dài chừng nào lực lượng Nga còn tấn công Ukraine, ông cho biết thêm.

Ông Pompeo một lần nữa gợi nhắc lại, cách mà chính quyền Trump tiến hành khi ứng phó với các trường hợp khác: “Khi chúng tôi tuyên bố sẽ làm điều gì đó, cho dù là với Triều Tiên, Iran hay chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúng tôi thực sự tiến hành theo những gì mình dự định.”

Minh Ngọc (Theo Just The News)