Tổng thống Donald Trump đã dẫn lời một cựu kỹ sư Google – người tiết lộ rằng ông lớn công nghệ đang nỗ lực để ngăn Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Ông Trump viết trên Twitter vào ngày 5/8:

“Sundar Pichai của Google khi đến phòng Bầu Dục đã rất cố gắng để giải thích ông ta thích tôi như thế nào, chính phủ này đang làm tốt thế nào, và rằng Google không hợp tác với quân đội Trung Quốc, và họ đã không giúp Hillary vượt qua tôi trong cuộc Bầu cử 2016, và họ KHÔNG dự tính lèo lái bất hợp pháp cuộc Bầu cử 2020 mặc dù các thông tin cho thấy điều ngược lại.”

“Mọi việc nghe có vẻ ổn cho tới khi tôi xem Kevin Cernekee, một kỹ sư Google, nói những điều kinh khủng mà họ đã làm trong năm 2016 và họ muốn ‘đảm bảo Trump sẽ thua trong năm 2020,’”

Sau đó, ông Trump cũng chia sẻ clip của Peter Schweizer, chủ tịch Viện Thẩm định trách nhiệm Chính phủ, phát biểu trên Fox News với người dẫn chương trình Lou Dobbs.

Tổng thống viết, “Hãy xem Google định làm gì trong cuộc bầu cử 2020!”

Nói tới đoạn clip trên, ông Trump viết tiếp vào ngày 6/8:

“Lou Dobbs nói rằng đây là lỗi của công chúng Mỹ. Peter Schweizer nói chắc chắn rằng họ (Google) chặn các bài viết tiêu cực về Hillary Clinton, và đẩy các bài viết tiêu cực về Donald Trump. Tất cả việc này đều phi pháp. Chúng tôi đang theo dõi Google rất sát sao!”

Cựu kỹ sư Google mà ông Trump nói đến, Kevin Cernekee, gần đây đã phát biểu trên kênh Fox như sau:

“Bạn có thể thấy sự thiên vị ở mọi cấp độ trong tổ chức này. Một điều mà tôi nhận thấy là ngay cả xử lý các vấn đề thường nhật cũng đầy thiên vị, ví dụ như họ nhận được một báo cáo, hay một email của phóng viên phe tự do (liberal) phàn nàn gì đó, họ sẽ nhảy ngay vào và xử lý vấn đề rất, rất nhanh chóng.”

“Họ đưa ra đủ loại lý do để tránh gỡ các thông tin làm cho Donald Trump trông tệ hại. Và tôi đã thấy một số các vụ việc khác tương tự,” ông Kevin bổ sung. “Họ nghĩ Trump chắc chắn sẽ thua trong năm 2016. Họ thực sự rất muốn Trump sẽ thua năm 2020. Đó là kế hoạch của họ.”

Trong một bài viết trên trang Human Events, ông Kevin nói rằng sau khi tham gia Google, ông phát hiện rất nhiều nhân viên đều hoạt động chính trị rất năng nổ và công ty khuyến khích điều đó.

Ông nói rằng, trong cuộc bầu cử 2016, ông thấy một kết quả tim kiếm hình ảnh Google cho quyển sách của Trump, “Nước Mỹ què quặt,” (Crippled America) sẽ cho ra kết quả hình ảnh quyển sách “Mein Kampf” của Hitler. Ông đã cố gắng sửa vấn đề này, nhưng phải mất tới 9 tháng.

>> Với 2,5 tỷ người dùng, Google ảnh hưởng lớn thế nào tới bầu cử ở Mỹ?

Cựu nhân viên tiết lộ Google can thiệp bầu cử 2016 và 2020 chống Trump
CEO của Google, ông Sundar Pichai (ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Google đã phải xoay xở vất vả trước những lời vạch trần từ nhân viên bên trong tiết lộ thiên kiến chính trị của ông lớn công nghệ này. Trước đây từng có video cho thấy CEO Pichai và các lãnh đạo khác đã than khóc trước thất bại năm 2016 của bà Hillary và nói rằng tổng thống Trump “mâu thuẫn với nhiều” giá trị của Google:

Các đoạn hội thoại rò rỉ năm 2018 cho thấy nhân viên Google tranh luận về việc làm giảm xếp hạng tìm kiếm của các hãng tin phe bảo thủ, một vấn đề mà ông Trump từng lên tiếng và các kiểm tra kiểm chứng đã cho thấy có vấn đề thiên vị. Một email nội bộ rò rỉ gần đây cho thấy một nhân viên Google dán nhãn các bình luận viên phe bảo thủ như Ben Shapiro là “phát xít”.

Còn có những tài liệu rò rỉ cho thấy Google lén lút đưa ra thông tin thay đổi quan điểm chính trị lên người dùng. Vậy mà bộ máy tìm kiếm này vẫn khẳng định họ làm việc khách quan.

Các nhà lập pháp đang ngày càng chú ý tới Google và các công ty công nghệ lớn khác. Nhiều biện pháp cứng rắn đã được thảo luận để xóa bỏ thiên kiến, bao gồm cả việc “giải thể nền tảng” (deplatforming).

Theo NTD News,
Phong Trần

Leave a Reply