Hôm thứ Năm, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David Asher nói với Fox News rằng, cuộc điều tra của chính phủ hồi năm ngoái về nguồn gốc của virus corona không phát hiện bằng chứng nào cho thấy COVID-19 bắt nguồn từ tự nhiên.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi nhận thấy rằng mặc dầu cộng đồng khoa học của chúng ta, gồm Viện Y tế Quốc gia và Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Tiến sĩ Fauci có những nhận xét khác, nhưng hầu như không có chứng cứ nào chứng minh cho sự tiến hoá tự nhiên của COVID-19,” ông nói với American Reports.

Cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Vũ Hán của Bộ Ngoại giao dưới thời ông Pompeo đã bị chính quyền Biden chấm dứt. Ngay sau đó, ông Biden lại lệnh cho các cơ quan tình báo điều tra gấp rút về cùng một vấn đề.

Asher, người từng chịu trách nhiệm lãnh đạo công việc này, nói đội đã điều tra hai giả thuyết chính về nguồn gốc của virus, trong đó có giả thuyết rằng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Giả thuyết này ngày càng được cộng đồng quan tâm sau khi bị truyền thông bác bỏ rộng rãi  suốt năm qua.

Viện Virus học Vũ Hán đã trở thành tâm điểm của các nhà điều tra trong khi tìm kiếm nguồn gốc của virus, một phần do nó được biết đến là đã nghiên cứu về virus corona của dơi.

“Đó là tâm điểm của sinh học tổng hợp tại nước Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa, và họ đang tiến hành ở đó những thứ vớ vẩn đầy lông lá với sinh học tổng hợp và cái gọi là kỹ thuật tăng cường chức năng của virus,” ông Asher cho biết, sau đó nói rằng khả năng virus corona chủng mới có nguồn gốc tự nhiên là cực kỳ xa vời.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một loại virus nào ở dơi hoặc động vật khác phù hợp với dấu hiệu di truyền của SARS-CoV-2.

Đây không phải là trường hợp giống như SARS hay MERS, các chủng virus corona này đã được tìm thấy ở cầy hương và lạc đà một cách tương đối nhanh chóng.

Trích dẫn một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ, The Wall Street Journal hôm Chủ nhật tuần trước đưa tin rằng 3 nghiên cứu viên từ Viện Virus Vũ Hán đã phải nhập viện vì các triệu chứng giống như viêm phổi vào tháng 11 năm 2019, một tháng trước khi Bắc Kinh tiết lộ sự tồn tại của căn bệnh.

Lê Vy

Xem thêm: