Theo New York Post đưa tin, đội ngũ tranh cử tổng thống của ông Biden đã thúc giục ông Mike Morell, cựu quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), “giúp đỡ ông Biden“. Ông Morell đã tổ chức cho 50 đồng nghiệp của mình ký vào một lá thư vào tháng 10/2020 tuyên bố sai sự thật rằng các email từ máy tính xách tay của Hunter Biden do New York Post đăng tải là thông tin sai lệch của Nga.

Ông Michael Morell. (Nguồn ảnh: Ron Aira/Creative Services/George Mason University/ Wikimedia)

Trong lời khai có tuyên thệ riêng, ông Morell nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng sau khi New York Post đăng bài báo về Hunter Biden – con trai của ông Joe Biden, ông Blinken (khi đó là một quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, hiện là Ngoại trưởng Mỹ) đã gọi điện thoại cho ông.

Ông Morell nói với các nhà điều tra Hạ viện rằng trước khi ông Blinken gọi điện cho ông, ông không có ý định viết bất kỳ tuyên bố nào để bào chữa cho ông Biden. Nhưng sau khi nói chuyện điện thoại với ông Blinken thì ông đã “nảy ra… ý định đó”.

Ông Blinken đã gửi một bài viết của USA TODAY thông qua email cho ông Morell, nói rằng FBI đang điều tra xem liệu máy tính xách tay của Hunter có phải là một phần của “chiến dịch thông tin sai lệch” hay không.

Ông Morell cho biết, sau đó ông đã liên hệ với ông Marc Polymeropoulos, một sĩ quan điều hành cấp cao của CIA đã nghỉ hưu, để giúp ông viết một báo cáo làm mất uy tín của New York Post.

Trong hai ngày tiếp theo, ông Morell đã thu thập chữ ký của 51 cựu quan chức tình báo, bao gồm cả ông và 4 cựu giám đốc CIA khác, trong đó có ông John Brennan và ông Leon Panetta.

Trong lời khai của mình, ông Morell thừa nhận rằng ông đã gửi email cho cựu phó chánh văn phòng của ông Brennan là ông Nick Shapiro, nói rằng đội ngũ tranh cử tổng thống của ông Biden muốn chuyển tuyên bố đến một phóng viên cụ thể của Washington Post.

Cuối cùng, ông Nick Shapiro đã chuyển bức thư cho trang Politico, tờ báo này đã xuất bản nó vào ngày 19/10 với tiêu đề: “Hàng chục cựu quan chức nói rằng câu chuyện của Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga”.

Ông Biden đã trích dẫn bức thư trong cuộc tranh biện trước bầu cử với ông Trump vào ngày 22/10/2020, để chuyển dịch chỉ trích nhằm vào gia đình ông.

Nó cũng được sử dụng để cố gắng làm mất uy tín của một báo cáo của New York Post, báo cáo này bác bỏ tuyên bố rằng ứng cử viên Biden chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài trong thời gian tranh cử.

Ông Morell làm chứng rằng sau cuộc biện luận, ông đã nhận được cuộc gọi từ ông Steve Ricchetti, chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden, cảm ơn ông vì đã viết tuyên bố.

Ông Jeremy Bash là cựu cố vấn trưởng của cựu Giám đốc CIA Leon Panetta, về sau trở thành nhà phân tích an ninh cho MSNBC và sau đó được Tổng thống Biden bổ nhiệm vào vị trí chủ chốt trong Hội đồng Cố vấn Tình báo của Tổng thống.

Ông Morell cuối cùng không trở thành giám đốc chính thức của CIA.

Trong một bức thư gửi cho ông Blinken hôm thứ Năm, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Michael Turner viết rằng: “Chúng tôi đang xem xét khởi nguồn của tuyên bố công khai khét tiếng có chữ ký của 51 cựu quan chức tình báo, họ đã làm mất uy tín một cách sai trái một báo cáo của New York Post, nói rằng máy tính xách tay của Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga.”

“Nỗ lực phối hợp để bác bỏ những cáo buộc nghiêm trọng trong báo cáo của New York Post và ngăn chặn mọi cuộc thảo luận về vấn đề này đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020.”

Ông Jordan và ông Turner nói với ông Blinken rằng họ đã nhờ ông ấy hỗ trợ vì vai trò của ông ấy trong việc đưa ra tuyên bố khi làm cố vấn cho chiến dịch Biden.

Ông Jordan và ông Turner đã yêu cầu ông Blinken chuyển giao tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến bức thư, đồng thời cung cấp cho Hạ viện danh tính của những người liên quan đến việc “soạn thảo, soạn thảo, chỉnh sửa, ký, xuất bản hoặc tuyên truyền”.