Trung tá về hưu Alexander Vindman, một cựu sĩ quan luôn chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ, đang kêu gọi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley phải từ chức nếu đúng ông này đã bí mật gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc trong giai đoạn cuối của Chính quyền Trump. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cũng đã kêu gọi Tổng thống Biden sa thải Tướng Milley.

Embed from Getty Images

Trong cuốn sách có tên gọi “Peril” (Tạm dịch: “Hiểm họa”), do phó tổng biên tập Washington Post, Bob Woodward và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa đồng tác giả, cáo buộc rằng Tướng Milley đã thực hiện hai cuộc điện thoại bí mật cho người đồng cấp Trung Quốc là Tướng Li Zuocheng (Lý Tác Thành) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Cuốn sách cáo buộc rằng các cuộc điện đàm diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (vào ngày 30 tháng 10 năm 2020) và hai ngày sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol 6/1 (tức vào ngày 8 tháng 1 năm 2021). Đặc biệt, các tác giả cuốn sách tiết lộ rằng Tướng Milley khi gọi điện cho Tướng Lý đã cam kết ông sẽ cảnh báo cho phía Trung Quốc trước nếu Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, tức Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công quốc gia cộng sản.

>>Sách mới tiết lộ: Tướng Milley đã bí mật gọi điện cho TQ vì lo sợ ông Trump sẽ “tấn công”

Ông Vindman, từng là nhân chứng buộc tội ông Trump trong lần luận tội thứ nhất tại Hạ viện Mỹ năm 2020, đã khẳng định rằng “nếu tin tức đó là chính xác, thì những hành động của [ông] Milley đã đi quá xa”.

Nếu điều này là sự thật, thì TƯỚNG Milley phải từ chức”, ông Vindman viết trên Twitter. “Ông ta đã chiếm quyền dân sự, phá vỡ hệ thống mệnh lệnh theo cấp bậc và vi phạm quy tắc bất khả xâm phạm của việc dân sự kiểm soát quân sự. Đó là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm. Quý vị không thể đơn giản thoát tội đó”.

Ông Vindman viết thêm rằng: “Hãy làm điều đúng đắn theo cách đúng đắn”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) cũng đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Joe Biden phải sa thải Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley sau khi có thông tin vị Tướng 4 sao này đã bí mật gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc theo cách không phù hợp.

Trong tuyên bố với tiêu đề “Rubio gửi Biden: Sa thải Tướng Milley ngay bây giờ“, Thượng nghị sĩ Rubio cho hay: “Tôi cực kỳ quan ngại về tin tức gần đây cho thấy Đại Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân, đã chủ động làm việc gây tổn hại đến Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ đương quyền và đã có ý định phản quốc rò rỉ tin mật cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trước một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC). Những hành động này của Tướng Milley cho thấy rõ ràng sự thiếu khả năng suy xét phù hợp, và tôi thúc giục [Tổng thống] hãy sa thải ông [Milley] ngay lập tức”.

Theo Fox News, một số quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ một số tuyên bố trong cuốn sách “Hiểm Họa” sắp xuất bản của Nhà báo Bob Woodward. Các quan chức này nói với Fox News rằng Tướng Milley đã không hứa hẹn sẽ cảnh báo cho Trung Quốc về bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ. Thay vào đó, các quan chức này nói rằng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ chỉ tìm cách tái khẳng định với Trung Quốc và NATO rằng chính phủ Mỹ vẫn đang ổn định.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận với Fox News rằng ông Milley có gọi cho phía Trung Quốc, nhưng ông ta chỉ khẳng định với đối tác rằng sẽ không có bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ nào và rằng nếu có gia tăng mâu thuẫn, Trung Quốc sẽ biết điều đó.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình “Spicer & Co” của Newsmax hôm 14/9, đã nói rằng các thông tin trong cuốn sách mới của Bob Woodward và Robert Costa về hành vi của Tướng Milley đều chỉ là nỗ lực để kéo sự chú ý ra khỏi hành vi rút quân khỏi Afghanistatn “bất tài” của chính quyền Biden.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình Spicer của Newsmax: “Anh đã nhiều lần thấy tôi bày tỏ tức giận với Trung Quốc về thương mại, và chúng tôi đã có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời [với họ]. Anh đã nhiều lần thấy tôi bày tỏ tức giận… về virus Trung Quốc. Nhưng khi bọn họ, khi ông ta [Milley] nói rằng tôi thậm chí muốn tấn công Trung Quốc, thì tôi cho rằng ông ta chỉ là đang cố gắng thoát khỏi [áp lực] từ việc rút quân một cách bất tài khỏi Afghanistan”.

Như Ngọc (T/h)