Cựu Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk gần đây đã cảnh báo rằng ông tin Thế chiến III đã bắt đầu và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục cố gắng xâm lược các nước ở châu Âu, có thể nhắm vào cả Phần Lan và Thụy Điển.

Embed from Getty Images

Sau khi Nga tiến hành xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, nhiều nước đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mà các quan chức Nga mô tả là một “cuộc chiến tranh kinh tế”. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây đã bác bỏ ý tưởng tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến chiến tranh thế giới tiếp theo. 

Cựu Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk cho biết mặc dù phương Tây chưa can dự trực tiếp, nhưng phần còn lại của thế giới tự do đã và đang đối mặt với nguy cơ xung đột, vì vậy các nước cần phải khắc nghiệt hơn với nhà lãnh đạo Nga Putin.

Nói với tờ Newsmax hôm thứ Năm, ông Honcharuk nhận định Putin bắt đầu cuộc chiến bởi nhận ra rằng phương Tây sẽ không thể làm gì đủ để ngăn cản ông ấy. 

Các nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga và gây áp lực lên các nhà tài phiệt và giới tinh hoa Nga, những người có thể có ảnh hưởng đối với ông Putin. 

Trong một thông điệp hôm thứ Năm, ông Putin hừa nhận có “một số vấn đề và khó khăn” nhưng cho biết Nga sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn.

Ông Honcharuk thúc đẩy các nước phải làm nhiều hơn là phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt để ngăn chặn Putin, và thế giới cần nhận ra đó là một “cuộc chiến toàn diện khi quốc gia lớn nhất thế giới tấn công quốc gia lớn nhất ở châu Âu.”

Khi cuộc chiến với Ukraine bước sang tuần thứ ba, các quan chức Ukraine đang tăng cường kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp nhiều hơn. Các quan chức chỉ trích việc phương Tây từ chối lời đề nghị của họ về việc đóng cửa không phận Ukraine, một động thái mà các quan chức Mỹ cho là tương đương với việc Mỹ tham chiến.

“Chúng tôi nhận ra rằng họ sẽ xâm lược các nước khác. Nếu chúng tôi không ngăn họ ở đây, ở Ukraine, họ sẽ xâm lược Moldova, xâm lược Gruzia, thậm chí sẽ xâm lược Baltics … họ sẽ xâm lược Phần Lan, thậm chí có thể là Thụy Điển”, ông Honcharuk nói Newsmax.

Cựu Thủ tướng Ukraine cho biết Ukraine bị tấn công vì là “biểu tượng của những người tự do,” và ông Putin đang nhắm mục tiêu đến thế giới tự do, đến nền dân chủ,có nghĩa là không có quốc gia nào chia sẻ các giá trị của thế giới tự do là an toàn.

“Đó là lý do tại sao đây không chỉ là cuộc chiến của chúng tôi,” ông Honcharuk nói. “Chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu rồi.”

Tiến Minh (theo Newsweek)